Có nên lắp chống giật cho bình nóng lạnh không?

Ngày này bình nóng lạnh là một thiết bị điện dân dụng gần gũi và không thể thiết trong mỗi hộ gia đình hiện nay. Nhưng do thói quen hoặc do tiết kiệm thời gian, tiết kiệm điện, trong khi tắm nhiều người vẫn để bình nóng lạnh hoạt động mà không biết rằng, nguy cơ rò điện hoàn toàn có thể xảy ra. Và có thể gây ra nguy hiểm cho người sử dụng. Cho nên các chuyên gia hàng đầu về thiết bị điện máy khuyên bạn nên trọn bộ bảo vệ chống giật cho bình nước nóng lạnh để đề nâng cao an toàn trong khi sử dụng và để phòng tránh nguy cơ rủi ro khi tắm.

co-nen-lap-chong-giat-cho-binh-nong-lanh-khong

 Tại sao phải lắp thiết bị chống giật cho bình nóng lạnh?

Trên thực tế, để xảy ra rò điện ở bình nóng lạnh, lỗi chủ yếu thuộc về người sử dụng. Điều đầu tiên là do các gia đình lắp đặt bình mà không tuân thủ các nguyên tắc về dây tiếp đất (dây tiếp đất là dây triệt tiêu dòng điện, có thể tránh được nguy cơ giật do rò điện từ các thiết bị gia đình).

– Thông thường, trong thiết kế xây dựng, mỗi căn nhà cần có một chiếc cọc nối đất có vai trò như dây tiếp đất. Chiếc cọc này dài 2,5m chôn sâu dưới mặt đất khoảng 0,8-1m, được nối với những thiết bị điện có vỏ sắt nhằm bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

– Ở Việt Nam, hầu hết các gia đình không quan tâm đến bộ phận quan trọng này. Nhiều người cho rằng có thể dùng đường ống nước để thay thế, nhưng như vậy không đảm bảo tiêu chuẩn và không thực sự an toàn. Một số khu chung cư cao cấp hiện nay đã chú ý đến vấn đề này: Trong các căn hộ có ổ cắm 3 “chân”, trong đó có một “chân” nối đất nên khá an toàn.

– Đối với những hộ gia đình đang sử dụng các bình nóng lạnh đời cũ, lắp ráp đã vài ba năm trở lên, nên tự trang bị một chiếc cầu dao tự động so lệch được bán ở các cửa hàng thiết bị điện. Theo các kỹ thuật viên sửa bình nóng lạnh tại nhà Hà Nội cho biết, ngoài chức năng bảo vệ như các cầu dao tự động bình thường, loại cầu dao này có thêm chức năng đặc biệt là tự động ngắt mạch khi hệ thống điện có dòng rò hoặc bị chạm mát.

Nguyên lý chống giật trong bình nóng lạnh.

Thiết bị chống giật của bình nóng lạnh mang tên ELCB được đặt bên ngoài, trên đường dây dẫn điện của bình nóng lạnh.

Theo PGS.TS Lê Văn Doanh, Khoa Điện, trường Cao đẳng Bách khoa Hà Nội tư vấn: Thiết bị chống giật của bình nóng lạnh mang tên ELCB được đặt bên ngoài, trên đường dây dẫn điện của bình nóng lạnh. Thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên lý so sánh hai dòng điện đi vào và đi ra.

Khi dòng điện bị hở gây đến nguy cơ giật cho người sử dụng thì hai dòng điện này sẽ bị chênh lệch. Điều này đông nghĩa mức cân bằng không còn. Lúc này, thiết bị sẽ tự động ngắt mạch. Vì thế, nguy cơ gây giật điện do rò của thiết bị này được ngăn cản, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Bạn hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn, lắp đặt thiết bị chống giật cho bình nóng lạnh nhằm đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình mình. Theo đường dây nóng: 0462 93 4247 – 0975 499 286 để được tư vấn.

Share
Cơ sở Thanh Xuân
0934 999 131

C5 - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy
0462 93 42 47

16A Nguyễn Phong Sắc - Cầu Giấy - Hà Nội

Cơ sở Mỹ Đình
0975 499 286

CT5 - Mỹ Đình - Hà Nội