BACHKHOA-APTECH INTERNATIONAL IT EDUCATION SYSTEM

15 năm hoạt động - 30.000 HV đã tốt nghiệp - Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế

Hướng dẫn cách bảo quản thịt trong tủ lạnh khoa học và an toàn

Hướng dẫn cách bảo quản thịt trong tủ lạnh khoa học và an toàn

Nếu được hỏi đâu là thiết bị trong gia đình không thể thiếu thì đáp án sẽ không gì khác ngoài tủ lạnh. Đây được xem là thế giới bảo quản của thực phẩm trong đó có các loại thịt. Để bảo quản được thực phẩm này, chúng ta phải biết cách chia nhiệt độ cũng như đóng túi bỏ hộp để giữ nguyên chất lượng dinh dưỡng. Xem ngay bài viết hướng dẫn cách bảo quản thịt trong tủ lạnh khoa học và an toàn.

1 Bọc thịt kỹ trước khi cho vào tủ lạnh

Trước khi cất thịt vào ngăn mát hay ngăn đông tủ lạnh, bạn nên chú ý bọc thịt thật kỹ bằng túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm. Cách làm này sẽ giúp cho thịt không chỉ giữ được độ tươi ngon mà còn tránh bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời khi bọc kín lại, không khí sẽ không lọt vào bên trong, giúp cho miếng thịt của bạn không bị nhiều lớp đá bám vào.

Nếu cho thịt vào ngăn đông, bạn cần phải bọc thịt nhiều lớp để thịt không bị đông cứng quá mức, bị mất nước, làm giảm đi mùi vị và thay đổi màu sắc của thịt.

Bạn cũng nên chia nhỏ số thịt thành nhiều túi vừa với mỗi lần nấu nếu số lượng thịt nhiều tránh việc phải mở ra cắt rồi cho vào tủ lạnh lại làm ảnh hưởng đến độ tươi của thịt.

Thời hạn bảo quản của thịt

Mọi loại thực phẩm đều có mức nhiệt độ phù hợp để bảo quản và thịt cũng thế. Nếu nhiệt độ quá thấp thì thịt sẽ bị đóng thành đá còn nếu độ lạnh không đủ sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, làm thịt bị hư hỏng. Tùy vào mục đích lưu trữ và sử dụng mà bạn sẽ chọn để ở ngăn nào thích hợp.

+ Đối với thịt tươi sống: Nếu được rửa sạch và không bị nhiễm vi khuẩn trước khi cho vào tủ lạnh thì sẽ giữ được khoảng 4 đến 6 ngày ở ngăn mát và có thể lên đến vài tháng khi được bảo quản trong ngăn đá ở nhiệt độ thích hợp. Áp dụng cho cả thịt đã tẩm ướt hay chưa đều

+ Đối với thịt đã nấu chín: Thời hạn bảo quản sẽ ngắn hơn so với thịt tươi sống, tối đa là 2 ngày ở ngăn lạnh và 6 tháng nếu để trên ngăn đông. Bạn cũng nên cho thực phẩm chín vào các hộp đựng và đậy kín nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bao bọc kín hộp đựng.

Về chi tiết cách bảo quản và thời gian tối đa có thể lưu trữ các loại thịt, bạn có thể tham khảo sau đây:

Thịt heo sống nguyên miếng: 

Ngăn đá: Nên rửa sạch, cho vào túi ni lông và bỏ vào tủ lạnh ngay trong vòng 2 giờ để tránh vi khuẩn phát triển.

Ngăn mát: Rửa sạch và ướp với muối trước khi cho vào tủ lạnh sẽ tránh vi khuẩn phát triển.

Thịt heo chín:

Ngăn đá: Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cất trong ngăn đông, đặt xa những thực phẩm tươi sống.

Ngăn mát: Đựng trong hộp nhựa có nắp. Nên để nguội rồi mới cho vào tủ lạnh.

Thịt bò sống nguyên miếng

Ngăn đá: Rửa sạch rồi cho vào túi ni lông, bỏ ngay vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ.

Ngăn mát: Rửa sạch, ướp với muối hoặc hỗn hợp muối và đường nâu, rồi cho vào ngăn mát.

Thịt bò chín

Ngăn đá: Nên hút chân không rồi cho vào ngăn đá.

Ngăn mát: Đựng trong hộp nhựa có đậy nắp kỹ rồi cho vào ngăn mát.

Thịt gia cầm sống nguyên miếng

Ngăn đá: Bọc kỹ bằng nhiều lớp bao ni lông và để ngay vào ngăn đá. Thịt gia cầm rất dễ hỏng.

Ngăn mát: Ướp với muối và tiêu trước rồi cho vào ngăn mát, thịt sẽ lâu hư hơn.

Thịt gia cầm chín

Ngăn đá: Bọc kỹ bằng nhiều lớp bao ni lông, nên hút chân không trước rồi cho vào tủ lạnh.

Ngăn mát: Đựng trong hộp nhựa với nắp đậy kỹ, tránh để gần các thực phẩm tươi sống khác.

Thịt sống đã được xay hoặc băm nhỏ

Ngăn đá: Hút chân không rồi cho vào ngăn đá trong vòng 1 giờ. Thịt đã băm hoặc xay rất nhanh bị hỏng.

Ngăn mát: Cho vào hộp đựng, ướp muối hoặc muối cùng đường nâu để tránh vi khuẩn phát triển.

Thịt nguội các loại và xúc xích

Ngăn đá: Để nguyên bao bì rồi cho vào ngăn đá.

Ngăn mát: Để nguyên bao bì. Nếu đã tháo bao bì ra thì phải gói kỹ trước khi cho vào tủ lạnh.

Để đo nhiệt độ trong tủ lạnh, hãy đặt nhiệt kế giữa các gói thịt đông lạnh và điều chỉnh tăng giảm độ lạnh của tủ cho đến khi đạt được nhiệt độ thích hợp.

Sắp xếp thịt trong tủ lạnh

Lưu ý tuyệt đối không để thịt chín và thịt sống gần nhau nhằm tránh lây nhiễm vi khuẩn, ảnh hưởng đến mùi vị thịt chín. Nếu cho nhiều thịt vào cùng một lúc thì nên tăng độ lạnh của tủ lên bằng nút điều chỉnh ở mỗi ngăn.

Nếu dự định sẽ nấu luôn trong ngày, bạn nên chuyển thịt xuống dưới ngăn mát, trong ngăn tươi sống chuyên dụng (thường ở phía trên cùng) để không phải rã đông.

4 Rửa tay thật sạch trước và sau khi cầm thịt

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn, bạn nên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước và  sau khi cầm vào thịt sống. Đồng thời, các dụng cụ dùng để sơ chế thịt, quầy bếp và các bề mặt tiếp xúc với thịt sống cũng phải rửa sạch sẽ.

Nguồn: DIENLANHHONGPHUC.VN