Những điều cấm kỵ khi sử dụng lò vi sóng

Hiện nay, lò vi sóng là một trong những thiết bị điện lạnh quen thuộc với những bà nội trợ, nó giúp chị em hâm nóng thức ăn nhanh hơn và có nhiều thời gian chăm sóc gia đình và công việc. Nhưng chúng ta không sử dụng đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền bạc của gia đình bạn. Hôm nay, kỹ thuật viên sửa lò vi sóng đang làm việc tại trung tâm điện lạnh Hồng Phúc sẽ đưa ra một số điều cấm kỵ khi sử dụng lò vi sóng để các bạn tham khảo và biết cách sử dụng lò vi sóng đúng cách, an toàn hơn.

Các bạn có thể xem thêm:

nhung-dieu-cam-ky-khi-su-dung-lo-vi-song

Khái quát một số điều cấm kỵ khi sử dụng lò vi sóng.

1. Tuyệt đối, không để lò vi sóng hoạt động rỗng (không có thức ăn bên trong).

Nguyên nhân, nếu không có thức ăn để hấp thu vi sóng, nhiệt độ lò sẽ tăng bất thường và làm hỏng lò.

2. Không dùng que xiên trong lò vi sóng.

Bởi khi có que xiên, hoặc vật bằng kim loại, hoặc giấy nhôm… chạm vào thành lò hoặc cửa, tia lửa điện sẽ xuất hiện và gây hư hỏng như vết cháy, chảy cửa lò, v.v…

3. Không được đưa thịt gần chín vào gia nhiệt tiếp.

Bởi lẽ thịt gần chín (thịt tái) vẫn còn vi khuẩn gây bệnh, cho dù có bảo quản trong tủ lạnh vi khuẩn vẫn sinh sôi, và nếu gia nhiệt bằng lò vi sóng cũng không diệt hết được vi khuẩn. Vì vậy, thực phẩm đông lạnh cần đưa vào lò vi sóng rã đông trước, sau đó mới gia nhiệt nấu chín.

4. Không được nấu thức ăn trong áp suất cao hoặc trong bao bì kín.

Trong quá trình gia nhiệt, tốt nhất là không để túi ni-lông dính trực tiếp vào thực phẩm mà phải để thực phẩm vào bát sau đó bọc kín bằng túi ni-lông hoặc đậy bằng đồ thủy tinh hoặc sành sứ lên miệng bát. Làm như vậy sẽ giữ kín được hơi, khiến việc gia nhiệt tản đều. Trước khi lấy thức ăn ra hãy chọc rách màng ni-lông bảo quản để khỏi dính vào thức ăn.

5. Không được nấu trứng nguyên vỏ bằng lò vi sóng.

Bởi trứng có thể sẽ nổ và văng bẩn trong khoang lò. Trứng nguyên vỏ đã luộc cũng không thể hâm lại bằng lò vi sóng.

6. Không dùng đồ đựng đậy nắp kín để gia nhiệt thực phẩm lỏng như canh, sữa… mà phải để trong đồ đựng rộng miệng.

Vì khi đun nấu, chất lỏng nóng lên, khiến áp suất bên trong và ngoài đồ đựng chênh lệch cao, dễ bị nứt vỡ. Ngay cả khi đun nấu thức ăn có hộp sẵn, trước tiên cần dùng kim hoặc đũa chọc thủng màng ngoài để tránh gây nứt vỡ hộp, thức ăn bắn ra làm bẩn thành lò.

7. Không nên quay, rán thức ăn trong lò vi sóng.

Vì ở nhiệt độ cao, dầu mỡ bị bắn ra ngoài, dễ gây ra lửa. Trường hợp không may xảy ra cháy trong lò, tuyệt đối không mở cửa lò vi sóng, mà phải ngắt nguồn điện trước, sau đó mới mở cửa.

Lưu ý khi sử dụng lò vi sóng đúng cách.

Điều đầu tiên cần lưu ý khi sử dụng lò vi sóng là, đường cấp điện phải luôn bảo đảm tải tối thiểu 15A. Đặc biệt, cần chắc chắn sử dụng ổ cắm điện đúng quy cách với đầu cắm. Không sử dụng lò vi ba chung đường dây và ổ cắm với thiết bị công suất lớn khác vì dây có thể bị cháy.

Về vị trí đặt lò vi sóng: Tuyệt đối không đặt lò vi sóng gần tivi hoặc radio. Nguyên nhân, nếu đặt tại những vị trí này, lò vi sóng có thể gây nhiễu cho hình ảnh và âm thanh của các thiết bị là TV hoặc radio.

Lời khuyên của các chuyên gia tư vấn cho thấy, vị trí đặt tốt nhất cho lò vi sóng là hãy để sản phẩm cách TV hoặc radio tối thiểu 4m. Ngoài ra, giữ lò vi sóng cách xa nguồn nhiệt hoặc hơi nước, bởi nhiệt và hơi nước có thể làm linh kiện lò vi ba hư hỏng hoặc công năng suy giảm. Đề nghị đặt lò vi ba cách xa bếp gas hoặc các thiết bị khác có sinh nhiệt độ cao.

Một điều người tiêu dùng cần lưu ý là nên đặt lò vi ba cách xa tường. Cần phải có khoảng trống quanh lò, tối thiểu 2cm ở hai bên, 10 cm phía sau và 10 cm bên trên lò.

Về cách sử dụng: Ngoài việc vận dụng lò vi sóng vào những công việc thích hợp như đun nóng thức ăn, rã đông… người sử dụng tuyệt đối không làm lò vi sóng để sấy khô khăn tay, khăn bàn v.v… Bởi những việc làm này có thể làm cháy vải và gây hỏa hoạn.

Share
Cơ sở Thanh Xuân
0934 999 131

C5 - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy
0462 93 42 47

16A Nguyễn Phong Sắc - Cầu Giấy - Hà Nội

Cơ sở Mỹ Đình
0975 499 286

CT5 - Mỹ Đình - Hà Nội