BACHKHOA-APTECH INTERNATIONAL IT EDUCATION SYSTEM

15 năm hoạt động - 30.000 HV đã tốt nghiệp - Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế

Những lưu ý thật cần thiết khi bạn bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị mà phổ biến và rất cần thiết trong mỗi gia đình. Do đó bạn cần biết cách bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh để đảm bảo tủ lạnh hoạt động tốt nhất cũng như an toàn cho thực phẩm bảo quản bên trong. Nào chúng ta cùng xem những lưu ý gì khi bạn bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh.

Bảo quản thức ăn khoa học trong tủ lạnh

Những lưu ý thật cần thiết khi bạn bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh

Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh phải đảm bảo tính khoa học thì mới cho hiệu quả. Thế những tính khoa học trong bảo quản thức ăn như thế nào? Chúng ta cùng nhau xem qua các bước nhé.

Sắp xếp thực phẩm

Thứ nhất: sắp xếp trong ngăn đông bạn cần lưu ý những vấn đề như sau: Đây là ngăn có nhiệt độ thấp nhất trong tủ lạnh  vì vậy bạn nên lưu trữ thức ăn trong tủ lạnh ngăn này có thể là hải sản, cá, thịt tươi hay một số thực phẩm khô nhé.

Ngoài ra bạn có thể làm đá, kem nước uống để bảo quản trong tủ lạnh để mục đích giải khát cho gia  đình. Việc sắp xếp thực phẩm trong ngăn đông cần tuân thủ nguyên tắc:  bọc kín khi để trong tủ lạnh; để khoảng cách nhất định, không chồng lấn vào nhau. Để cách xa thành tủ.

Thứ hai cách sắp xếp trong ngăn mát: ngăn mát bao gồm rất nhiều ngăn như cánh tủ, kệ tủ, kệ trên, kệ dưới và còn cả hộc tủ đựng rau xanh. Mỗi nơi chúng ta lại sắp xếp một cách khác nhau.

Những lưu ý thật cần thiết khi bạn bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh

Cửa tủ: Thông thường của cánh tủ là nơi ít lạnh nhất trong tủ bởi vậy ở vị trí này bạn có thể đựng bảo quản thực phẩm khô, như gia vị, sốt, hay nước đóng chai.

Kệ trên giáp với tủ đông: kê này chúng ta để thức ăn thừa hay thực phẩm ăn liền hay đồ uống hàng ngày để đảm bảo đủ lạnh nhất. nhiệt độ nơi đây rất thích hợp cho việc bảo quản thức ăn tươi lâu hơn đấy các bạn ạ.

Kệ bên dưới: kệ này thì nên để sữa, trứng, hay các loại thịt, hải sản muốn dùng nhanh hay thực hiện dã đông ở nơi đây. Tuy nhiên khi lưu trữ các thực phẩm ấy bạn thật cẩn thận bảo quản như cho vào hộp hay khay kín tránh bị rỉ nước sang các thực phẩm khác vừa gây mất vệ sinh, lại gây mùi cho tủ lạnh.

Hộc tủ: Thông thường trong hộc tủ các bạn có thể thiết kế để các loại rau củ quả.  Đây là nơi có độ ẩm cao chính vì vậy nó rất cần thiết cho việc để rau củ quả được tươi hơn và đảm bảo an toàn thực phẩm khi nấu.

Khi để thức ăn trong tủ tránh nhồi nhét quá nhiều gây nên tình trạng quá tải, không khí không lưu thông được trong tủ sẽ làm cho một số đồ ăn bên trong không được lạnh đủ độ nên dẫn đến hỏng, ôi thiu mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Những lưu ý thật cần thiết khi bạn bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh

Cần phân loại:

Bạn cần phân loại thực phẩm để đảm bảo chúng thành từng khóm, từng vùng nhất định.  Như  đối với thịt, cá, tôm, cua,. Khi bạn mua một số thực phẩm tươi sống này về chúng ta cần làm sạch, có thể tẩm ướp gia vị rồi cho vào hộp kín và để trong ngăn đá tủ lạnh. Cần làm càng sớm càng tốt để thực phẩm được tươi lâu và tránh  bị nhiễm khuẩn khi cho vào  tủ lạnh.  Nên nhớ để từng phần riêng biệt để mỗi khi ăn lấy từng phần không phải dã đông toàn bộ.

Khi chế biến bạn mới mang xuống ngăn dã đông hoặc bạn có thể lấy từng phần ra cho vào nước lạnh từ 1 đến 2 tiếng, sau chế biến sẽ đảm bảo thực phẩm sẽ được dã đông hết. Lấy từng phần đủ ăn cho các thành viên trong gia đình, tránh lãng phí.

Cách bảo quản hành lá

Những lưu ý thật cần thiết khi bạn bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh

Hành lá đóng một vai trò vô cùng quan trong trong các món ăn, chúng giúp món ăn trở nên dậy vị và đẹp mắt hơn. Tuy nhiên hành lá không được bảo quản đúng cách sẽ bị hỏng và không ăn được.

Để hành lá luôn tươi ngon, bạn hãy nhặt đi phần thừa và rửa sạch bằng nước rồi để ráo nước. Tiếp theo, dùng dao sắc nhỏ hành thành các lát rồi cho vào khay nhựa các nắp đậy và cho vào trong ngăn đá tủ lạnh.

Khi cần hành lá để nấu, bạn lấy ra lượng vừa đủ rồi lại để phần còn lại vào trong tủ lạnh. Làm như vậy sẽ giữ cho hành tươi ngon trong thời gian lâu hơn.

Phương pháp bảo quản trái cây

Khi mua trái cây về, hãy nhặt bỏ những quả hỏng, cắt cuống rồi rửa sạch.

Lưu ý: các loại quả như chuối và cà chua thì không nên bảo quản trong tủ lạnh.

Sau khi rửa sạch, cho từng loại quả vào các khay đựng hoặc các túi và bảo quản trong ngăn mát tử lạnh.

Nếu trái cây còn thừa, bạn hãy sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc lại rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh.

 Bảo quản rau củ

Rau, củ ất tốt cho sức khỏe con người, chúng cung cấp các chất xơ, vitamin,… rất tốt cho hệ miễn dịch.

Để bảo quản rau, khi mua về, bạn nhặt rau, rửa bằng nước sạch rồi để ráo nước. Cho rau vào những túi bọc kín rồi cát vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. tránh làm nát rau như vậy sẽ khiến rau lâu hỏng và luôn tươi ngon trong 1 thời gian dài.

Bảo quản thức ăn trong hộp đựng thực phẩm có chất liệu bằng nhựa hoặc thủy tinh

Những lưu ý thật cần thiết khi bạn bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh

Hộp đựng thực phẩm có chất liệu bằng sứ, nhựa hoặc thủy tinh thực sự rất tiện lợi. bởi chúng không chỉ gọn, nhẹ mà còn bảo quản thức ăn rất tốt, chúng giúp thức ăn được trọn vị, không bị hư hỏng và tránh việc dính mùi của các món ăn khác trong tủ. hơn nữa sử dụng đúng cách còn giúp tủ lạnh luôn sạch sẽ và có tuổi thọ lâu hơn.

Đặc biệt hơn, mọi người biết rằng, thủy tinh là một chất có khả năng duy trì nhiệt độ tương đối tốt vì vậy chúng không những bảo quản thức ăn tốt mà còn giúp tủ lạnh tiết kiệm điện năng.

 Nhiệt độ tủ lạnh phù hợp để bảo quản thức ăn là từ 1 đến 4 độ C

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản thực phẩm là từ 1 đến 4 độ C bởi nhiệt độ này có thể hạn chế dược khả năng hoạt động và phát triển của vi khuẩn, như vậy có thể khiến thực phẩm được bảo quản lâu và tươi ngon hơn.

 Thực phẩm đã rã đông thì không dược tiếp tục cấp đông.

Khi đã dã đông thực phẩm rồi lại tiếp tục cấp đông sẽ khiến thực phẩm sinh ra độc và gây ra ngộ độc thực phẩm. vì vậy, chỉ nên lấy một phần vừa đủ để sử dụng, sau đó hãy cất phần còn lại vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản tiếp.

Nguồn: dienlanhhongphuc.vn