Tại sao phải giặt quần áo mới trước khi mặc

Gần đây, hòm thư điện tử của trung tâm điện lạnh Hồng Phúc nhận được rất nhiều lá thư của khách hàng đều thắc mắc vấn đề “Tại sao phải giặt quần áo mới trước khi mặc”, nếu không giặt mà mặc luôn có sao không? có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Để trả lời mọi thắc mắc của khách hàng, sau đây kỹ thuật viên sửa máy giặt tại nhà sẽ giải thích tại sao phải giặt quần áo mới trước khi mặc trong bài viết dưới đây.

Các bạn có thể xem thêm:

tai-sao-phai-giat-quan-ao-moi-truoc-khi-mac

Có nên giặt quần áo mới sau khi mua về không?

Nhiều người vẫn có thói quen mua quần áo mới về là phải “diện” ngay vì nghĩ rằng những bộ đồ này còn mới nguyên, sạch sẽ và vô hại. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm, thậm chí có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Theo Donald Belsito, chuyên gia về da liễu tại Đại học Columbia đã có một vài khuyến nghị cho mọi người về vấn đề này như sau:

Có 2 nguyên nhân chính gây ra dị ứng của quần áo mới là thuốc nhuộm và nhựa Formaldehyde. Đối với người nhạy cảm với hóa chất, thì phản ứng của da khi mặc những loại vải này thể rõ rệt như sưng tấy vùng da, nổi ban, mẩn ngứa. Còn đối với những người bình thường, ít bị kích ứng thì thường không có phản ứng gì hoặc chỉ có thể phản ứng nhẹ như nổi đốm hay ngứa.

Formaldehyde là một chất khí không màu, có mùi hăng rất mạnh, ở dạng dung dịch được gọi là formone, có tác dụng chống nấm mốc và diệt vi khuẩn. Lượng formaldehyde cho phép tùy thuộc vào từng nhóm vải. Theo tiêu chuẩn Ecotech 100 về an toàn sinh thái dệt may được áp dụng ở các nước châu Âu thì vải dệt may được chia thành 4 nhóm, với lượng formaldehyde tồn dư được chấp nhận ở mức sau:

Nhóm vải dành cho trẻ em: Dư lượng formaldehyde cho phép là 20 ppm (tỷ lệ phần triệu).

Nhóm vải mặc ngoài: 300 ppm.

Nhóm vải mặc trực tiếp với da (chẳng hạn như đồ lót): 75 ppm

Nhóm vải trang trí nội thất (rèm cửa, thảm, bọc đệm….) 300 ppm.

Chúng ta không dễ dàng biết được sự có mặt của formaldehyde trong vải vóc do mùi của nó vẫn có thể bị lẫn với các loại hóa chất hồ vải, nhuộm màu vải hay giữa các loại chất liệu vải khác nhau. Việc nhận biết dư lượng hóa chất này chỉ có thể thực hiện nhờ các phương pháp kiểm tra qua dung dịch.

Và có thêm một lưu ý nữa là khả năng lây lan rận, chấy đối với những nơi bán cho thử đồ. Có thể một cách vô tình người thử để lại những ký sinh trùng trên áo khi thử lại. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh ghẻ.

Những thông tin mà Donald Belsito đưa ra nhằm khuyên cho chúng ta “nên giặt quần áo mới trước khi mặc” để không ảnh hưởng đến sức khỏe mà bạn có thể diện những bộ đồ mới.

Share
Cơ sở Thanh Xuân
0934 999 131

C5 - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy
0462 93 42 47

16A Nguyễn Phong Sắc - Cầu Giấy - Hà Nội

Cơ sở Mỹ Đình
0975 499 286

CT5 - Mỹ Đình - Hà Nội