BACHKHOA-APTECH INTERNATIONAL IT EDUCATION SYSTEM

15 năm hoạt động - 30.000 HV đã tốt nghiệp - Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế

Xin đừng bảo quản những thực phẩm này trong tủ lạnh

Xin đừng bảo quản những thực phẩm này trong tủ lạnh

Tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm hàng ngày, thập chí hàng tuần của nhiều gia đình Việt. Nhờ có tủ lạnh, các thực phẩm được giữ nguyên độ tươi ngon, bổ dưỡng của nó. Tuy nhiên, các bà nội trợ thường mắc phải một lỗi đó là tất tần tật đều bảo quản trong tủ lạnh mà không biết rằng điều đó là chưa đúng. Điểm danh một số thực phẩm sau đây xin đừng bảo quản những thực phẩm này trong tủ lạnh.

1. Chuối

Nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của chuối. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá lạnh, nó có thể khiến chuối bị mềm nhũn và ăn có vị hơi cay khi chín. Do vậy, chuối xanh cần được giữ ở nhiệt độ phòng. Còn nếu chuối đã chín mà bạn không ăn kịp, bạn có thể bảo quản chúng trong ngăn lạnh. Khi đó vỏ chuối sẽ tiếp tục chuyển sang màu nâu, nhưng trái cây vẫn rất hoàn hảo.

2. Khoai tây

Khi bảo quản khoai tây nhiệt độ quá lạnh, lượng tinh bột trong khoai tây sẽ chuyển hóa thành đường, làm giảm mùi vị của khoải tây. Do đó cách tốt nhất là nên bảo quản khoai tây ở nơi thoáng mát.

Khi nhiệt độ ở dưới 7 độ C, tinh bột trong khoai tây bắt đầu bị phá vỡ, chuyển thành đường. Như vậy, hương vị của thực phẩm này sẽ không còn ngon và bổ dưỡng như trước. Khi lấy khoai tây từ tủ lạnh ra, chắc chắn bạn sẽ thấy khoai bị mềm nhũn và héo đi.

3. Mật ong

Nếu bảo quản mật ong trong tủ lạnh, mật ong sẽ bị kết tinh lại tạo thành khối đặc. Do đó bạn nên bảo quản mật ong ở nơi có nhiệt độ thoáng mảt, tránh xa ánh nắng mặt trời.

4. Cà chua

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà chua bảo quản ở môi trường tự nhiên có hương vị thơm ngon hơn hẳn loại để trong tủ lạnh. Việc để cà chua ở nhiệt độ dưới 12 độ C sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của loại quả này. Nhiệt độ lạnh làm thay đổi kết cấu tự nhiên, cản trở việc sản sinh ra các hợp chất dễ bay hơi có trong cà chua. 65% các hợp chất này sẽ biến mất nếu để trong tủ lạnh.

Cách tốt nhất bạn nên để cà chua ở môi trường tự nhiên, thoáng mát.

5. Táo

Cũng giống như cà chua, khi bạn bảo quản táo trong tủ lạnh sẽ chỉ làm mất dần hương vị của táo. Tốt nhất bạn nên bỏ táo vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi ăn.

6. Hành tây

Giống như cà chua, hành tây có xu hướng bị mềm đi hoặc nấm mốc nếu để trong tủ lạnh quá lâu. Đặc biệt, nếu hành tây đã được cắt nhỏ, chúng sẽ bị khô ngay kể cả khi bạn đã bọc chặt. Ngoài ra, hành tây có mùi rất hăng, có thể lây lan trong môi trường kín như tủ lạnh, làm cho toàn bộ thực phẩm khác đều bị nhiễm mùi. Bản thân hành tây cũng sẽ mất đi hương vị riêng của nó.

7. Các loại trái cây họ cam quýt

Các loại trái cây họ cam quýt như cam, chanh,… bạn nên bảo quản ở nơi thoáng mát trong nhà bếp, không nên bảo quản trong tủ lạnh. Lí do đơn giản là khi nhiệt độ lạnh, sẽ làm cứng các loại quả này.

8. Các loại quả mọng

Trái cây mọng có tuổi thọ rất ngắn, do đó bạn chỉ nên bảo quản các loại trái cây này trong tủ lạnh trong vòng 1 đến 2 ngày.

9. Tỏi

Nếu bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo bạn có thể bảo quản tỏi trong khoảng 3 – 5 tháng. Tuy nhiên nếu bảo quản tỏi trong tủ lạnh, tỏi sẽ rất nhanh thối.

10. Hoa quả khô, ngũ cốc

Các loại hoa quả, trái cây khô, ngũ cốc tuyệt đối không bao giờ nên bảo quản trong tủ lạnh.

11. Rau thơm

Rau thơm, húng quế là những loại rau không ưa lạnh. Khi bạn bảo quản rau thơm trong tủ lạnh sẽ làm rau thơm nhanh héo và không còn giữ được độ tươi cần thiết.

12. Các loại dầu

Việc lưu trữ, bảo quản các loại dầu như dầu ô liu, dầu dừa trong tủ lạnh sẽ làm các loại dầu này bị ngưng tụ và chuyển sang thể rắn, bạn sẽ phải tốn thêm thời gian để rã đông các loại rầu này trước khi sử dụng.

13. Bánh mì

Trong mọi trường hợp, để bánh mì vào tủ lạnh đều là sai lầm. Những lát bánh mì (hoặc bánh mì nướng các loại) sẽ hút không khí lạnh trong tủ, hoặc sẽ bị ỉu và thay đổi mùi vị, hoặc sẽ bị khô, cứng lại.

Cách tốt nhất để bảo quản bánh mì là để trong một chiếc túi có lỗ thoát khí ở không gian phòng bình thường sẽ được lâu hơn bảo quản tủ lạnh. Nhưng nếu để lâu hơn thời gian cho phép thì bánh mì cũng mất đi cảm giác mềm xốp vốn có.

14. Cà phê

Bạn đừng bao giờ để cà phê trong tủ lạnh bởi nó có thể lấy đi hương vị của những loại thực phẩm khác, đồng thời cũng mất đi mùi vị đặc trưng. Bạn nên bảo quản cà phê ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

15.  Húng quế

Húng quế hút mùi tủ lạnh, vì vậy, tốt hơn hết hãy giữ húng quế tươi bằng cách đặt trong cốc hoặc bình nước và để trên kệ bếp, tương tự như cách đối xử với những bông hoa. Bạn có thể làm điều này với các loại rau thơm khác.

16. Bơ

Bơ của bạn mãi không chín? Đó là vì nó nằm trong tủ lạnh. Để bơ xanh lên kệ sẽ giúp chúng chín nhanh hơn. Muốn tăng tốc hơn nữa, hãy đặt bơ trong một cái túi cùng với chuối hoặc táo.

Nguồn: DIENLANHHONGPHUC.VN