Tìm hiểu âm thanh Analog và Digital: sự lựa chọn nào dành cho bạn?

Hiện nay hai công nghệ tiên tiến truyền tin thông dụng và thường gặp nhất là Analog và Digital. Vậy thực chất của mỗi nguồn phát là gì ưu điểm yếu kém của chúng thế nào và trong tương lai công nghệ tiên tiến nào sẽ chiếm lợi thế ? Chúng ta cùng khám phá sâu hơn qua bài viết dưới đây .

Công nghệ âm thanh Analog

Âm thanh analog là gì?

Analog theo từ điển có nghĩa là tín hiệu tựa như. m thanh analog nghĩa là âm thanh lúc sau cũng tương tự như như lúc trước đó. Tưng tự không có nghĩa mà y chang mà mà là tương tự như về thực chất tín hiệu nhưng sẽ có sự khác nhau vể cường độ âm thanh, tín hiệu. Vậy âm thanh analog chính là những tín hiệu âm thanh liên tục, tựa như thường được màn biểu diễn bằng biểu đồ X y ( cos, sin )

Từ xa xưa các nhà vật lý đã mô phỏng các hiện tượng tự nhiên bằng những chuỗi thay đổi liên tục. Đây chính là dòng âm thanh analog. Ví dụ như tiếng người nói chuyện được mô phòng theo hình sin. Hay âm thanh trong đĩa cơ học, phim nhựa quang học, băng cassette cũng được ghi lại bằng những chuỗi tín hiệu hình sin liên tục…

Dòng âm thanh này thường được dùng cho những mạng lưới hệ thống loa karaoke mái ấm gia đình. Từ công nghệ tiên tiến analog này người ta sáng tạo nên những phương tiện đi lại nghe nhìn như phim ảnh, băng nhạc, băng video, điện thoại thông minh viễn thông, phát thanh truyền hình v.v …
Một mạng lưới hệ thống âm thanh analog sẽ sử dụng một bộ chuyển đổi chụp âm thanh và quy đổi dạng sóng vật lý của âm thanh thành những bộc lộ điện của những dạng sóng. Những âm thanh này sẽ được lưu giữ trên băng hoặc truyền đi. Để phát ra âm thanh quy trình này được đảo ngược, những tín hiệu âm thanh được khuếch đại và quy đổi thành dạng sóng vật lý qua một loa. Dù là sao chép, lưu giữ hay khuếch đại thì âm thanh analog sẽ giữ lại đặc thù giống dạng sóng cơ bản của nó. m thanh analog nhạy cảm với tiếng ồn và biến dạng .

Lịch sử âm thanh analog

Bản chất của âm thanh tự nhiên là những tín hiệu tương tự như ( analog ) mang những giá trị điện áp biến thiên liên tục. Những âm thanh này khi được nghe trực tiếp từ nguồn phát. Nhưng con người muốn lưu giũ và chế biến nó theo ý mình do đó công nghệ tiên tiến analog sinh ra .
Năm 1796 được lưu lại là năm mở màn của công nghệ tiên tiến âm thanh analog. Lúc này một người thợ sản xuất đồng hồ đeo tay có tên Antonine Favre trình diễn ý tưởng sáng tạo về một dụng cụ chơi nhạc giống như máy hát. Thiết bị này chỉ hoàn toàn có thể phát mà không hề ghi lại âm thanh trong đời sống .

Đến năm 1877, là năm ra đời chiếc máy ghi âm đầu tiên do Emile Berliner phát minh dựa trên những phát minh trước đó của Edison. Và sau đó việc xử lý âm thanh không ngừng phát triển. Lúc này việc xử lý âm thanh bao gồm việc thu, phát, truyền dẫn và lưu trữ âm thanh dưới dạng tương tự (analog) được ứng dụng phổ biến.

Ưu nhược điểm của âm thanh analog

Ưu điểm

 • Chất lượng tín hiệu chuẩn do kỹ thuật lưu trữ ở dạng hình sin chuỗi thay đổi liên tục.
 • Âm thanh có độ phân giải cao, chất lượng âm thanh tốt chiều lòng được những đôi tai khó tính nhất là trong âm nhạc.
 • Hệ thống máy móc tuy cồng kềnh nhưng lại đơn giản do đó giúp tiết kiệm được nhiều chi phí đầu tư máy móc.
 • Với những băng đĩa ghi âm analog thì có thể cắt nối được.
 • Analog chủ yếu để truyền tải thông tin đi xa. Chúng ta có thể tìm thấy ứng dụng của công nghệ này trong tín hiệu truyền hình,vệ tinh,di động,cáp quang.

Nhược điểm

 • Âm thanh analog thường lẫn nhiều tạp âm không cần thiết như tiếng gió….
 • Bị giảm chất lượng và thường bị giới hạn số lần sao chép sang các thiết bị, khi sao chép nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.
 • Tín hiệu âm thanh bị tác động bởi dao động và điện áp và bị biến dạng
 • Khi ghi hình thường khá phức tạp bằng nhiều mức trong các băng từ tính như băng cassette hay băng video.
 • Trong phát thanh truyền hình công nghệ này phải xử lý tín hiệu ở nhiều mức gây nhiễu, nghẹt tiếng

Công nghệ âm thanh Digital

Âm thanh digtal là gì?

Digital là tín hệu số với 2 mức tín hiệu âm thanh kỹ thuật số ( digital ) là công nghệ tiên tiến được sử dụng để ghi chép, tàng trữ, tạo ra, tái tạo âm thanh bằng cách sử dụng những tín hiệu âm thanh mà chúng đã được mã hóa dưới dạng số đơn cử ở đây là số 0 và 1 .
Ví dụ cho dạng âm thanh này hoàn toàn có thể kể đến một micro quy đổi âm thanh của ca sĩ hoặc nhạc cụ đến một tín hiệu điện tương tự như, sau đó một ACD sẽ quy đổi những tín hiệu này thành tín hiệu số. Khi tất cả chúng ta muốn nghe lại ACD đó sẽ thực thi quy trình ngược lại tức quy đổi từ tín hiệu kỹ thuật số thành tín hiệu tựa như .
Hệ thống âm thanh kỹ thuật số cho phép thao tác nén, tàng trữ, giải quyết và xử lý và truyền tải âm thanh thuận tiện, thuận tiện. Tín hiệu này hoàn toàn có thể ghi lại, chỉnh sửa và biến hóa sử dụng. Với âm thanh kỹ thuật số tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thực thi nhiều bản sao mà không sợ tác động ảnh hưởng chất lượng .

Lịch sử phát triển của âm thanh digital

Do những tiến bộ đáng kể trong khoa học kỹ thuật âm thanh digital xuất hiện để khắc phục những nhược điểm của âm thanh analog. Những năm 1970 nó được biết đến và dần trở nên phổ biến. Trong nhiều lĩnh vực ghi âm và sản xuất âm thanh công nghệ digital được sử dụng nhiều tiêu biểu như việc in phát hành băng đĩa được thay bằng ghi âm kỹ thuật số. Năm 1990 và 2000 âm thanh digital được dùng nhiều trong viễn thông.

Công nghệ âm thanh kỹ thuật số được sử dụng vào việc ghi âm, sản xuất và phân phối âm nhạc phổ cập vào năm 2010. Từ đây việc phân phối những loại sản phẩm âm nhạc trở nên thuận tiện và rẻ hơn rất nhiều so với âm thanh analog. Và cho đến nay âm thanh kỹ thuật nói riêng và công nghệ tiên tiến kỹ thuật số nói chung số đã trở nên thông dụng và được ứng dụng trong nhiều nghành không riêng gì âm nhạc vui chơi .

Ưu nhược điểm của âm thanh digital

Ưu điểm

So với tín hiệu analog thì tín hiệu số có nhiều ưu điểm tiêu biểu vượt trội như :

 • Có thể lưu giữ và xử lý thông tin dễ dàng. Khi đã ghi âm một bài hát chúng ta có thể tiến hành sửa đổi, xử lý bất cứ lỗi nào để nó hay hơn, hợp với người nghe hơn.
 • Việc lưu trữ âm thanh đa dạng có thể trên đĩa Cd, máy nghe nhạc, ổ đĩa, usb hoặc một thiết bị lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số nào đó.
 • Người ta có thể nén âm thanh để làm giảm kích thước tập tin và có thể xem, nghe trực tiếp trên các thiết bị như điện thoại, máy tính…
 • Việc sao chép thông tin dễ dàng không bị giới hạn số lần thao tác và không ảnh hưởng chất lượng âm thanh.
 • Nhờ việc lưu giữ dễ dàng gọn nhẹ nên việc phân phối âm thanh nói chung và âm nhạc nói riêng dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn qua internet. Trước đó người ta phân phối âm nhạc bằng cách bán các bản bản sao vật lý như băng đĩa…
 • Âm thanh kỹ thuật số được giữ nguyên gốc
 • Âm thanh digital đã được loại bỏ tất cả tạp âm
 • Âm thanh digital không bị biến dạng

Nhược điểm của âm thanh Digital

 • Âm thanh, tín hiệu dễ bị tổn thất do ở dạng số. Tín hiệu âm thanh sẽ bị ảnh hưởng dù chỉ mất vài byte thôi.
 • Hệ thống xử lý âm thanh digital hiện đại và phức tạp do đó tốn kém kinh phí đầu tư hơn.
 • Âm thanh digital là kết quả của bước tiến công nghệ thể hiện lợi thế nổi trội nhất là trong việc lưu giữ, xử lý và sao chép thông tin.
 • Nhiều người thắc mắc liệu trong tương lai âm thanh digital có thay thế cho âm thanh analog hay không. Tuy nhiên mỗi loại có một ưu và nhược điểm riêng nên sẽ song song tồn tại. Các bạn sẽ vẫn được thưởng thức âm nhạc theo những cách khác nhau tùy thuộc vào sở thích.

Comments

comments