Dolby Atmos là gì? Làm sao để trải nghiệm công nghệ âm thanh đỉnh cao?

Nguyễn Hoài Quốc Trung06/07

154 bình luận

Bạn đã từng trải nghiệm hệ thống âm thanh trong các rạp chiếu phim? Liệu hệ thống âm thanh tuyệt vời đó có thể sử dụng trên các thiết bị cá nhân hay tại nhà của bạn? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về công nghệ Dolby Atmos và cách trải nghiệm nó nhé.

1. Dolby Atmos là gì?

Dolby Atmos là công nghệ âm thanh vòm được phát triển bởi Dolby vào năm 2012. Hiệu ứng âm thanh của hệ thống được thiết kế để trở nên đắm chìm hơn nhiều so với hệ thống âm thanh nổi thông thường, thậm chí hơn cả thiết lập âm thanh vòm 5.1 và 7.1 nhờ vào việc tăng thêm chiều sâu, chiều rộngđộ cao cho âm trường.

Dolby Atmos là công nghệ âm thanh vòm được phát triển từ năm 2012

Dolby Atmos là công nghệ tiên tiến âm thanh vòm được tăng trưởng từ năm 2012

2. Cách thức hoạt động của Dolby Atmos

Âm thanh từ hệ thống Dolby Atmos là một dạng siêu dữ liệu được thiết bị âm thanh tương thích sử dụng để xác định nguồn phát âm thanh nào đang tái tạo một số âm thanh nhất định. Với công nghệ âm thanh mới và phần mềm chỉnh sửa âm thanh, Dolby Atmos có thể tạo ra trải nghiệm âm thanh 360 độ, được sử dụng rộng rãi bởi các hãng phim Hollywood. Với Dolby Atmos, âm thanh sống động từ mọi hướng, kể cả trên cao, lấp đầy không gian với độ rõ, chi tiếtchiều sâu đáng kinh ngạc.

Dolby Atmos có thể tạo ra trải nghiệm âm thanh 360 độ đáng kinh ngạc

Dolby Atmos hoàn toàn có thể tạo ra thưởng thức âm thanh 360 độ đáng kinh ngạc

Âm thanh độc đáo của Dolby Atmos có được nhờ việc thêm loa hoặc thêm kênh âm thanh nâng cao vào thiết lập của bạn. Nguồn âm thanh bổ sung này tạo ra một bán cầu âm thanh 3 chiều thực tế cho người nghe. Các trình chỉnh sửa âm thanh giờ đây có thể xác định một âm thanh duy nhất và di chuyển âm thanh đó xung quanh, phía trênlướt qua người nghe.

3. Điểm nổi bật của công nghệ Dolby Atmos

Đến với Dolby Atmos, bạn sẽ có được trải nghiệm âm thanh siêu việt mà không công nghệ âm thanh nào có được. Bạn có thể đắm chìm trong âm nhạc, phim ảnh với âm thanh rõ ràng, chi tiết, đầy đủ chiều rộng và chiều sâu.

Ngoài ra, các lựa chọn thiết bị để thiết lập Dolby Atmos đều có giá cả phải chăng và dễ tìm kiếm. Các sản phẩm phim ảnh và âm nhạc sử dụng Dolby Atmos ngày càng một nhiều hơn, tạo nên nhiều lựa chọn cho bạn trong nhu cầu giải trí và hưởng thụ.

4. Làm sao để trải nghiệm công nghệ Dolby Atmos?

Để có thể trải nghiệm Dolby Atmos, bạn cần truy cập vào dịch vụ phát trực tuyến được hỗ trợ dựa trên thiết bị bạn dùng cùng với thiết bị phát lại hỗ trợ Dolby Atmos. Bạn có thể sử dụng công nghệ âm thanh trên loa không dây, tai nghe, điện thoại hay cả máy tính bảng của bạn.

Bạn hãy truy cập vào dịch vụ phát trực tuyến và thiết bị phát lại hỗ trợ Dolby Atmos trên thiết bị của bạn

Bạn hãy truy vấn vào dịch vụ phát trực tuyến và thiết bị phát lại tương hỗ Dolby Atmos trên thiết bị của bạn

Về mặt kỹ thuật, để đạt được hiệu ứng Dolby Atmos đầy đủ, bạn cần có loa trên cao hoặc thiết bị có thể truyền âm thanh lên trần nhà và truyền xuống tai bạn. Tất nhiên, điều này không thể thực hiện với tai nghe hoặc một loa không tương thích. Thay vào đó, các thiết bị này sử dụng cách xử lý tín hiệu thông minh để tạo ảo giác về độ cao trong âm thanh.

5. Có thể trải nghiệm công nghệ âm thanh Dolby Atmos ở đâu? Trên thiết bị nào?

– Dolby Atmos trên tivi

Bạn có thể trải nghiệm Dolby Atmos qua tivi với việc trang bị loa Soundbar và đầu phát Blu-ray. Sau đó kết nối tivi với loa và đầu phát bằng cáp qua cổng HDMI trên tivi. Bạn gần như có thể đắm chìm trong phim ảnh với một rạp phim tại gia.

Bạn có thể trang bị loa Soundbar và đầu Blu-ray để có thể trải nghiệm Dolby Atmos

Bạn hoàn toàn có thể trang bị loa Soundbar và đầu Blu-ray để hoàn toàn có thể thưởng thức Dolby Atmos

– Dolby Atmos trên điện thoại di động, máy tính bảng

Một số dòng điện thoại và máy tính bảng đã được cài đặt sẵn chức năng âm thanh Dolby Atmos từ nhà sản xuất, bạn chỉ cần bật lên để trải nghiệm. Dolby đã đảo ngược quá trình kết xuất âm thanh kết hợp cùng nền tảng âm thanh dựa trên vật thể để tạo ra trải nghiệm âm thanh vòm ảo bao trùm nền tảng di động.

Hãy bật Dolby Atmos trên điện thoại của bạn để có trải nghiệm âm thanh tốt nhất

Hãy bật Dolby Atmos trên điện thoại thông minh của bạn để có thưởng thức âm thanh tốt nhất

– Dolby Atmos trên máy tính, laptop

Tính năng Dolby Atmos cho laptop là không miễn phí. Microsoft tích hợp sẵn công nghệ âm thanh này vào hệ điều hành Windows nhưng yêu cầu người dùng trả phí nếu muốn sử dụng. Tuy nhiên bạn vẫn có thể trải nghiệm thông qua tính năng dùng thử miễn phí trong 30 ngày. Để có thể sử dụng Dolby Atmos, bạn cần tải ứng dụng Dolby Access từ Microsoft Store.

Bạn cần trả phí để sử dụng Dolby Atmos lâu dài trên laptop

Bạn cần trả phí để sử dụng Dolby Atmos vĩnh viễn trên máy tính

Vào tháng 4/2021, Apple ra mắt mẫu iMac được trang bị chip Apple M1 của mình với cải tiến hệ thống 6 loa (4 loa trầm và 2 loa tweeter đi kèm), giúp tái tạo âm thanh to rõ, trong trẻo. Đặc biệt, iMac M1 nay còn được hỗ trợ công nghệ âm thanh Dolby Atmos giúp những phút giây giải trí khi xem phim, nghe nhạc trở nên sống động, chân thực, hoàn hảo hơn.

– Dolby Atmos trong âm nhạc

Dolby Atmos không còn chỉ giới hạn trong nhạc phim mà ngày càng được sử dụng nhiều trong âm nhạc. Kể từ khi đĩa nhạc sử dụng công nghệ Dolby Atmos ra mắt lần đầu cuối năm 2015, nhạc có kết hợp công nghệ này đã bắt đầu được phát trực tuyến.

Âm nhạc kết hợp công nghệ Dolby Atmos đa dạng thể loại từ pop đến nhạc cổ điển

Âm nhạc tích hợp công nghệ tiên tiến Dolby Atmos phong phú thể loại từ pop đến nhạc cổ xưa

Với sự hợp tác giữa Dolby và Universal Music Group, hàng nghìn bài hát của nhiều nghệ sĩ với đa dạng thể loại từ pop đến nhạc cổ điển đã được chuyển thể thành công bằng Dolby Atmos. Bạn có thể nghe nhạc sử dụng công nghệ Dolby Atmos trên điện thoại, máy tính bảng hoặc laptop của bạn thông qua tai nghe.

– Dolby Atmos trong nhà

Việc lắp đặt thiết bị kiểu rạp chiếu phim để đáp ứng nhu cầu giải trí trong nhà khá là phức tạp. Thay vào đó, bạn có thể dùng một bộ thu AV tương thích với tivi để giải trí cùng Dolby Atmos. Âm thanh từ phim ảnh vẫn có thể sống động và đầy đủ chiều sâu như khi xem tại rạp phim.

Bạn có thể trang bị loa và đầu thu AV để thiết lập hệ thống Dolby Atmos cho việc giải trí tại gia

Bạn hoàn toàn có thể trang bị loa và đầu thu AV để thiết lập mạng lưới hệ thống Dolby Atmos cho việc vui chơi tại gia

– Dolby Atmos trên xe hơi

Dolby Atmos cung cấp âm thanh đã được tinh chỉnh, cân bằng về mặt không gian, với cấu hình điểm ngọt được tối ưu hóa dành cho nội thất ô tô của bạn. Dolby cộng tác chặt chẽ với các nhà sản xuất xe hơi và dịch vụ phát trực tuyến để người lái xe có thể trải nghiệm âm nhạc với âm thanh sắc nét, sâu và đầy hơn trước.

Người lái xe có thể trải nghiệm công nghệ Dolby Atmos tích hợp trong màn hình ô tô tùy dòng xe

Người lái xe có thể trải nghiệm công nghệ Dolby Atmos tích hợp trong màn hình ô tô tùy dòng xe

Một số mẫu laptop có tích hợp công nghệ Dolby Atmos tại Thế Giới Di Động: Xin cảm ơn những bạn đã theo dõi bài viết trên. Rất mong bài viết đã cung ứng rất đầy đủ thông tin có ích tới bạn về công nghệ tiên tiến âm thanh Dolby Atmos .

209.549 lượt xem