Đuổi muỗi sốt xuất huyết bằng sóng âm trên điện thoại: Lợi hay hại?

Phát sóng âm đuổi muỗi

Trong mùa dịch sốt xuất huyết, nhiều người đã tìm nhiều cách khác nhau để diệt, đuổi muỗi .
Chị T.B.M ( 32 tuổi, ngụ Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh ) nghe bạn hữu trình làng đã tự tìm và tải ứng dụng sóng âm đuổi muỗi về điện thoại cảm ứng. Chị M. cho biết, nhà có con nhỏ nên rất ngại dùng những hóa chất diệt muỗi. Đang mùa mưa nhiều muỗi và có dịch sốt xuất huyết nên chị nghe có giải pháp đuổi muỗi công nghệ tiên tiến này nên tải về dùng thử .
Sau mấy buổi tối bật sóng âm trên điện thoại thông minh để đuổi muỗi, chị M. cho biết, muỗi không hết mà lại còn tập trung chuyên sâu nhiều hơn. Chưa kể, sau vài đêm ngủ với sóng âm đuổi muỗi, chị và chồng đều có cảm xúc không dễ chịu, ong ong trong đầu, lâng lâng khi sáng thức dậy .

Hiện có nhiều phần mềm, ứng dụng (app) đuổi muỗi có thể được tải về miễn phí và cài đặt trên điện thoại. Theo giới thiệu của một số ứng dụng, các ứng dụng đuổi muỗi và côn trùng (như ruồi) này chạy trên hệ điều hành Android hay iOS. Các ứng dụng này giả lập tần số sóng siêu âm của loài dơi và chuồn chuồn, vốn là kẻ thù của muỗi, khiến chúng sợ và tránh xa khu vực phát sóng. Có ứng dụng đã cài sẵn tần số sóng âm cố định, có ứng dụng đưa ra nhiều tần số khác nhau để người dùng tự chọn. Từ đó ứng dụng sẽ phát ra sóng âm qua loa của điện thoại để giúp đuổi muỗi.

Không chỉ trên app điện thoại cảm ứng, trên những trang bán hàng trực tuyến, nhiều thiết bị phát sóng âm đuổi muỗi và chuột cũng được rao bán. Các thiết bị này cũng hoạt động giải trí trên nguyên tắc tạo ra sóng âm của côn trùng nhỏ để xua đuổi chúng. “ Vào mùa, muỗi cái không thích gặp muỗi đực. Thiết bị này bắt chước muỗi đực và tần số khỏe mạnh của chuồn chuồn giúp nó tránh xa muỗi cái đang mang thai. Chuồn chuồn là loài săn muỗi ”, theo quảng cáo của một thiết bị .
Cũng đang tìm cách diệt, đuổi muỗi, chị N.B.A và bè bạn đã mua thử thiết bị đuổi muỗi bằng sóng âm này về. Tuy nhiên, qua mấy ngày hoạt động giải trí thì muỗi ở đâu cũng còn đấy, không hiệu suất cao .

Cẩn trọng

Theo thạc sĩ – bác sĩ Đỗ Hồng Giang, Trưởng Khoa Thính học, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.Hồ Chí Minh : Tai con người hoàn toàn có thể nghe được âm thanh trong khoảng chừng tần số từ 20 Hz – 20.000 Hz ( 20 KHz ). Sóng âm dưới ngưỡng 20 Hz gọi là hạ âm, trên 20 KHz gọi là siêu âm .
“ Hạ âm có trong môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên sau mỗi cơn mưa và bão. Nhiều nghiên cứu và điều tra cho thấy hạ âm gây ra những ảnh hưởng tác động tức thì cho sức khỏe thể chất như chóng mặt, nôn nao, không dễ chịu, nhức đầu, đau nhức khớp. Sở dĩ như vậy vì hạ âm làm cho những phân tử ở tế bào xê dịch ở mức vi thể ”, bác sĩ Giang nói .

Còn đối với sóng siêu âm, bác sĩ Giang cho biết, con người không nghe được và tai cũng không bị ảnh hưởng bởi cấu trúc của tai không có những tế bào chịu sự tác động của siêu âm. Trong y tế, sóng siêu âm được ứng dụng rộng rãi phục vụ cho chẩn đoán bệnh nhưng cần có chỉ định của bác sĩ.

“ Tuy nhiên, người dân sử dụng thiết bị sóng âm không có nguồn gốc rõ ràng, chưa được kiểm chứng, không xác lập được đúng mực dải tần đơn cử là điều không nên. Không gì chắc như đinh được sóng âm phát ra đúng dải tần như ghi chú trên loại sản phẩm ( không có cơ quan chức năng, khoa học kiểm chứng ) ”, bác sĩ Giang khuyến nghị .
Mặt khác, theo những bác sĩ, dùng sóng âm cũng không chắc đuổi được muỗi, phòng bệnh sốt xuất huyết. Cách tốt nhất là người dân cần diệt muỗi, lăng quăng và phòng ngừa muỗi đốt theo những hướng dẫn và khuyến nghị của ngành y tế để phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe thể chất .