Effect trong âm thanh là gì? Tính năng và thuật ngữ dùng trong Effect

Biên tập bởi Nguyễn Thị Ngọc Hà

Cập nhật 8 tháng trước

1.609

Trong việc điều chỉnh, xử lý âm thanh trên dàn karaoke hay sân khấu chuyên nghiệp chúng ta thường nghe đến Effect. Vậy Effect trong âm thanh là gì? Tính năng và thuật ngữ dùng trong Effect ra sao? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1Effect trong âm thanh là gì?

Effect là bộ tạo hiệu ứng âm thanh giúp bạn có thể tạo ra âm thanh hay và chuyên nghiệp hơn. Thiết bị này tạo ra các hiệu ứng như tiếng echo (tiếng vọng lại), delay (tiếng lặp lại), reverb (tiếng vang), chorus (đồng ca) và có thể nhiều hiệu ứng khác nữa.

Effect là bộ tạo hiệu ứng âm thanh

2Các thuật ngữ thường dùng trong bộ âm thanh Effect

Reverb

Reverb nghĩa là dội lại, vọng lại. Hiệu ứng reverb chính là sự vọng lại âm thanh (giống như bạn nói trong phòng kín hay hang động) âm thanh sau khi phát ra gặp vật cản sẽ phản xạ âm thanh xuất hiện âm thanh vọng lại. 

Delay Time

Delay time là khoảng thời gian giữa các âm thanh trực tiếp và âm lặp lại đầu tiên của nó từ delay, là tốc độ tiếng dội lập lại nhanh hay chậm.

Đây là khoảng chừng thời hạn giữa nhiều tiếng vang ( echo ). Bạn hoàn toàn có thể thiết lập bao lâu cũng được và nó đo bằng số nhịp mỗi phút ( BPM ) hoặc mili giây. Trị số thường dùng là 150 ms cho tới 300 ms .

Snapback delay

Tuy rất giống với echo nhưng nó lặp lại hơi dài, khoảng chừng 120 mili giây giữa những lần lặp lại. Bởi vậy âm thanh sẽ định rõ hơn .

Modulation Effects and LFO

Hiệu ứng modulation là bất kỳ hiệu ứng nào thay đổi âm thanh trực tiếp, là độ sâu, dội nhiều hay ít, nặng hay nhẹ. Sử dụng delay để thay đổi cao độ của âm thanh trực tiếp.Thường có thể chỉnh DRY (âm thanh gốc chưa có echo) là 100% và WET (âm thanh đã xử lý có echo) là 70%. 

Một số hiệu ứng modulation sử dụng LFO ( giao động tần số thấp – low frequency oscillator ) để cho ra tần số thấp. LFO thường vận dụng delay biến thiên chậm, biến hóa cao độ và tạo ra tiếng đồng ca khi âm thanh trực tiếp phối hợp với delay bản sao của nó .

Delay

Delay có tác dụng tạo ra tiếng vang rời rạc, nó được viết tắt là DDL. Khi cho tín hiệu âm thanh vào thiết bị delay, nó sẽ giữ tín hiệu chậm lại một chút rồi gửi chính nó trở lại. Bạn chỉ nhận cùng một tín hiệu lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi mất hẳn.

Các thuật ngữ thường dùng trong bộ âm thanh Effect

3Một số tính năng thường gặp trong Effect

EDIT: Nút sửa đổi thông số. 

STORE, MEMORY: Ghi nhớ những gì đã chỉnh.

PROGRAM: Chương trình ghi nhớ, có đánh số thứ tự 1, 2, 3, 4…

USER: Chương trình dành cho người dùng tự chỉnh.

PRESET: Chương trình soạn sẵn do nhà sản xuất, hoặc do người dùng đã ghi vào bộ nhớ.

RECALL: Gọi lại một thông số đã chỉnh.

ENGINE: Bộ nhớ, bộ xử lý. Nhiều bộ Engine thì máy có thể có nhiều chức năng hoạt động cùng một lúc. 

RESET: Quay trở lại trạng thái ban đầu khi chưa chỉnh.

Một số tính năng thường gặp trong Effect

Trên đây là khái niệm Effect trong âm thanh và tính năng, thuật ngữ dùng trong Effect. Nếu có vướng mắc gì bạn hãy để lại phản hồi phía bên dưới để được giải đáp nhé !