Tìm hiểu về 4 tính chất cơ bản của âm thanh

Âm thanh thực ra là một dạng sóng cơ học, sóng xê dịch bởi những lớp phân tử trong môi trường tự nhiên vật chất và Viral trong khoảng trống. Trong khoảng trống chứa vật chất, ví dụ điển hình như môi trường tự nhiên không khí, khi một nguồn mở màn sóng âm được kích thích một xê dịch, ví dụ điển hình như gảy 1 sợi dây đàn, nó lắc lư qua lại, sự lắc lư đó làm cho lớp không khí xung quanh cũng bị giao động theo chiều có và giãn, lớp không khí thứ nhất đẩy sang lớp thứ 2, rồi lớp thứ 2 truyền sang lớp thứ 3, cứ thế cơn sóng xê dịch đó Viral từ sợi dây vào khoảng trống xung quanh. Khi màng nhĩ trong tai tất cả chúng ta đảm nhiệm những đợt xê dịch này, màng nhĩ cũng xê dịch theo, và dây thần kinh thính giác bên trong ghi nhận những xê dịch đó rồi chuyển thành thông tin dưới dạng xung điện từ gửi về vùng não thính giác, não nghiên cứu và phân tích thông tin này và cho tất cả chúng ta cảm xúc về âm thanh .
Tìm hiểu về 4 tính chất cơ bản của âm thanh
Âm thanh có 4 đặc thù cơ bản gồm :

1. Cao độ.

Con người hoàn toàn có thể cảm nhận được cao độ âm thanh, cảm xúc thế nào là bổng, thế nào là trầm. Cảm nhận này phản ánh tần số xê dịch vật lý của sóng âm. Tần số giao động của sóng âm là số lần một lớp phân tử trong thiên nhiên và môi trường truyền âm lắc lư qua lại trên một đơn vị chức năng thời hạn, thường được lấy là đơn vị chức năng giây. Ví dụ, một dây đàn khi gảy sẽ lắc lư qua lại tới 400 lần trong vòng một giây thì nó sẽ tạo ra sóng âm có tần số 400 Hertz, màng nhĩ tất cả chúng ta cũng rung theo y hệt cách mà sợi dây đàn đã rung thì khi đó não ta cảm nhận được cao độ của sợi dây đàn, nếu dây đàn rung với tần số cao hơn thì não tất cả chúng ta cũng sẽ cảm nhận được một âm thanh có cao độ lớn hơn, bổng hơn .

2. Âm lượng.

Ngoài việc cảm nhận cao độ âm thanh, chúng ta cũng có thể cảm thấy độ to, nhỏ của âm thanh. Cảm nhận về độ to nhỏ này phản ánh cường độ dao động vật lý của sóng âm. Cường độ của sóng âm là mức độ dao động lớn hay bé của sóng, tính từ đỉnh sóng tới điểm cân bằng. Lấy ví dụ dễ hiểu thì khi ta gảy 1 dây đàn guitar, nếu gảy mạnh thì nó sẽ phát ra âm thanh lớn, sự dao động của dây đàn vẫn lắc lư qua lại với 1 giá trị tần số, nhưng với khoảng cách dao động rộng hơn, dây sẽ bị tách ra xa điểm cân bằng (lúc ở trạng thái tĩnh) nhiều hơn. Với âm thanh có âm lượng lớn, tức dao động của lớp không khí lắc lư qua lại rất mạnh, đôi khi có thể gây tổn thương cho màng nhĩ vì nó cũng phải dao động theo với một khoảng cách quá xa điểm cân bằng mà nó có thể chịu.

3. Âm sắc.

Âm sắc, hay sắc tố âm thanh, chính là những loại tiếng khác nhau. Ví dụ tiếng chim hót có tiếng khác với tiếng chó sủa, giọng người này có sắc tố khác giọng người kia, tiếng đàn piano khác tiếng đàn guitar. Sự cảm nhận về âm sắc của con người chính là cảm nhận được sự khác nhau bởi phương pháp giao động phức tạp của sóng âm. Sự giao động, lắc lư qua lại không chỉ đơn thuần chỉ là lắc lư qua lại một cách đều đặn như con lắc, nếu một chu kì xê dịch đơn thuần chỉ với tần số tăng dần và một cách giao động duy nhất thì sóng âm mà ta nghe được sẽ như thế này :

Khi một chu kì giao động chính có thêm những bồi âm, những xê dịch nhỏ hơn phối hợp vào, tạo nên một hình sóng âm phức tạp hơn thì khi đó âm sắc mà tai tất cả chúng ta nghe được cũng sẽ đổi khác, nghĩa là tiếng đàn piano có một hình sóng âm khác, một cách giao động khác, tiếng guitar cũng có một hình sóng khác, cách xê dịch khác ( dù cho cùng tần số chính )

 

 

4. Trường độ:

Đây là khái niệm Open trong âm nhạc nhiều hơn là âm thanh nói chung. Trường độ trong âm nhạc được hiểu là khoảng chừng thời hạn tính từ lúc nốt nhạc mở màn vang lên cho tới khi dừng lại, khoảng chừng thời hạn đó được tính theo phách, nhịp chia trong bản nhạc. Còn với âm thanh thường thì thì trường độ không mấy khi có ý nghĩa, vì độ ngân dài của một âm thanh nếu không dữ thế chủ động thì nó hoàn toàn có thể ngân vang rất lâu, hoàn toàn có thể nói nguồn năng lượng giao động sóng âm giảm dần theo thời hạn nhưng không khi nào giảm về mức 0 tuyệt đối, theo đó âm thanh của ta sẽ có trường độ là dài vô hạn .