Âm Thanh Hi-Fi, Dàn Âm Thanh HiFi, Loa HiFi, Máy Nghe Nhạc, Đầu CD

Giới thiệu

Hi-fi hay hifi được viết tắt từ cụm từ high fidelity, một khái niệm nhằm mục đích để chỉ âm thanh có sự trung thực và độ đúng chuẩn cao. Điều này hoàn toàn có thể hiểu là thứ âm thanh được tái tạo một cách chân thực, sôi động với rất ít sự méo tiếng, ồn nhiễu, có đáp tuyến tần số phẳng ( cân đối và trung tính ), đặc tính của âm thanh gần như không bị biến hóa so với âm thanh gốc .

Lịch sử

Từ đầu những năm 1930, các nhà sản xuất âm nhạc, các trung tâm thu âm và cả những phòng hòa nhạc đã bắt đầu nghiên cứu và cải tiến thiết bị cũng như công nghệ của họ để hướng đến việc tạo ra những âm thanh có độ trung thực cao hơn, tiến gần tới âm thanh gốc. Đến năm 1948, hàng loại các sáng chế quan trọng đã mở đường cho sự ra đời của âm thanh hi-fi:

  • Các bản ghi âm được triển khai trên băng từ reel-to-reel giúp âm thanh được thâu lại với độ trung thực cao hơn .
  • Đĩa vinyl 33,3 rpm sinh ra, nó không chỉ giúp nâng đáng kể chất lượng âm thanh và dải động của bản ghi mà quan trọng hơn còn giảm hẳn được hiện tượng kỳ lạ ồn nhiễu .
  • Đài FM đời, được cho phép truyền tải âm thanh với băng thông rộng và ít bị nhiễu hơn đài AM .
  • Các thiết kế ampli mới được tạo ra với hiệu suất cao và độ chính xác đáng tin cậy hơn.

  • Loa tân tiến, mắt xích quan trọng nhất của những dàn âm thanh hi-fi mở màn được nâng cấp cải tiến và tăng trưởng thoáng rộng .

Vào những năm 1950, những đơn vị sản xuất âm thanh đã mở màn sử dụng khái niệm hi-fi để chỉ những bản ghi và thiết bị chất lượng cao của họ với năng lực cung ứng âm thanh độ trung thực cao. Những dàn hi-fi cũng từ đó được sinh ra và tăng trưởng. Cuối những năm 1950, đầu 1960 một bước nâng cấp cải tiến mới trong âm thanh mái ấm gia đình được thực thi, khởi phát từ sự sinh ra của khái niệm âm thanh nổi ( stereo ). Tiếp đó là sự tăng trưởng của ampli bán dẫn, sử dụng khuếch đại bằng transistor, trở thành loại ampli chủ yếu trên thị trường .

Thiết bị

Để tái tạo được âm thanh hi-fi, người ta cần sử dụng một hệ thống thiết bị thường được gọi là dàn âm thanh hi-fi hoặc ngắn gọn là dàn hi-fi. Trên thực tiễn, quy trình tăng trưởng và tăng cấp của âm thanh hi-fi luôn gắn chặt với những nâng cấp cải tiến, tăng cấp về mặt thiết bị của dàn hi-fi. Một dàn âm thanh hi-fi thường gồm có 4 nhóm thiết bị chính : nguồn phát ( đầu CD, mâm đĩa than, player, DAC … ), khuếch đại ( ampli, pre, pow, monoblock ), loa, phụ kiện và dây dẫn. Kể từ khi hình thành cho đến nay, những dàn âm thanh hi-fi vẫn thường được thiết lập bằng cách mua riêng không liên quan gì đến nhau từng thành phần và ghép thành một mạng lưới hệ thống hoàn hảo. Bởi lẽ, những audiophile luôn muốn kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống và biến hóa, kiểm soát và điều chỉnh, tăng cấp chất âm theo ý thích riêng của họ .

Các đặc tính của âm thanh hi-fi

Âm sắc: Hay còn được gọi là chất âm, màu âm, đây là yếu tố đặc trưng và dễ nhận biết nhất để đánh giá độ trung thực về âm thanh của một dàn hi-fi. Thông qua việc nghe và so sánh tiếng của các nhạc cụ, giọng hát của ca sĩ với âm thanh thực tế, người chơi sẽ đánh giá được chất lượng của dàn máy.

Mật độ âm thanh : Còn được hiểu là độ dày của âm thanh, nó cho thấy nội lực, sức sống và nguồn nguồn năng lượng của âm thanh toàn diện và tổng thể. Điều này có ảnh hưởng tác động khá nhiều tới mức độ sôi động và chân thực của âm thanh .Âm hình : Yếu tố này gồm có 2 khái niệm là tầng âm ( sound stage ) và trường âm ( sound field ). Trong khi tầng âm là độ sâu, lớp lang âm thanh không khoảng trống, giúp người nghe cảm nhận cách sắp xếp và sắp xếp những lớp nhạc cụ trên sâu khấu thì trường âm lại là độ rộng của khoảng trống âm thanh, cho ta thấy bề ngay của âm hình, mức độ rộng hẹp của sân khấu .

Âm thanh hi-fi tại Thiên Hà Audio

Đến với Thiên Hà Audio, người chơi sẽ được tiếp xúc trực tiếp và tự mình thưởng thức những mạng lưới hệ thống âm thanh hi-fi số 1, những dàn âm thanh hi-fi chất lượng cao từ những tên thương hiệu khét tiếng quốc tế. Không những vậy, quý khách còn được tư vấn phối ghép, hướng dẫn thiết kế xây dựng dàn hi-fi cho riêng mình và được tương hỗ lắp ráp, setup tận tình, được mua thiết bị với giá tốt nhất thị trường .