ÂM THANH HI-END LÀ GÌ?

Âm thanh hi-end là
gì? Những đặc điểm của dàn âm thanh hi-end

ÂM THANH HI-END LÀ GÌ?

Âm thanh hi-end ( high-end audio ) là một khái niệm không chính thức ( nhưng được thừa nhận và sử dụng thoáng rộng ) dùng để chỉ một dạng âm thanh hạng sang dùng để trình diễn âm nhạc, mà ở đó, người nghe có cảm xúc chỉ còn lại chính họ và khoảng trống âm nhạc phía trước, dàn máy ( gồm những thiết bị audio và loa ) có vẻ như trở nên vô hình dung và biến mất trọn vẹn trong cảm nhận của người nghe. Hay nói cách khác, âm thanh hi-end là âm nhạc được trình diễn bởi những dàn âm thanh hạng sang với chất lượng và thưởng thức tiệm cận với việc chiêm ngưỡng và thưởng thức nhạc sống tại một buổi biểu dẫn trực tiếp ( live ) .

Đôi khi, khái niệm âm thanh hi-end cũng được dùng để chỉ các
thiết bị âm thanh đỉnh cao có khả năng tái tạo lại âm nhạc một cách vô cùng tự
nhiên và chân thật, có sức quyết rũ mãnh liệt với người nghe nhạc. Hay cũng có
thể hiểu, hi-end là những thiết bị khiến người nghe đắm chìm trong thế giới của
âm thanh và giai điệu, giúp người nghe thưởng thức âm nhạc một cách trọn vẹn nhất.
Người chơi hi-end không phải lúc nào cũng có thể đi nghe hoà nhạc hay đến các
buổi biểu diễn trực tiếp, do đó, một dàn nghe nhạc với khả năng trình diễn âm
thanh hi-end sẽ là giải pháp hoàn hảo để mang nhạc sống đến với phòng nghe tại
nhà.

Bạn đang đọc: ÂM THANH HI-END LÀ GÌ?

Khi chiêm ngưỡng và thưởng thức một mạng lưới hệ thống âm thanh hi-end trình diễn, hàng loạt sân khấu, ban nhạc, những nhạc cụ và ca sĩ sẽ được tái dựng một cách vô cùng chân thực và sôi động ngay trong phòng nghe. Những thực thể này hiện hữu một cách vô hình dung nhưng điều đặc biệt quan trọng là người nghe hoàn toàn có thể cảm nhận được tổng thể một cách rất rõ nét, từ lớp lang, vị trí, cách sắp xếp, cho tới khoảng cách ( xa-gần, cao thấp, chiều sâu, độ rộng-hẹp ). Tất nhiên, với những tình nhân nhạc, thưởng thức như vậy sẽ đem lại một niềm xúc cảm mãnh liệt và khó tả, hoàn mình trọn vẹn với khoảng trống âm nhạc và những quãng thăng, trầm của những màn trình diễn .Và tất yếu, những thiết bị có năng lực trình diễn, tái tạo âm thanh hi-end được gọi là thiết bị hi-end. Những dàn âm thanh có năng lực trình diễn, tái tạo âm thanh hi-end được gọi là dàn âm thanh hi-end. Tuy nhiên, nhiều lúc những loại sản phẩm âm thanh xa xỉ, có Ngân sách chi tiêu đắt đỏ cũng bị nhầm lẫn ( một cách vô thức hoặc có chủ ý ) là thiết bị âm thanh hi-end. Thiết bị âm thanh hi-end thường có giá cao hoặc thậm chí còn là rất cao, nhưng những thiết bị âm thanh đắt tiền chưa chắc đã là thiết bị âm thanh hi-end. Bởi lẽ, khái niệm hi-end là dùng để chỉ năng lực trình diễn và chất lượng âm thanh của thiết bị, không phải dùng để chỉ giá trị của loại sản phẩm. Bởi lẽ đó, nhiều thiết bị âm thanh xa xỉ có giá rất đắt đỏ, lên tới vài trăm, thậm chí còn vài tỉ đồng, nhưng giá trị lại nằm ở cái cách người ta tạo ra nó ( dát vàng, nạm kim cương, gắn đá quý … ), trong khi xét ở góc nhìn trình diễn, nó cũng chỉ là một mẫu sản phẩm âm thanh thông thường với chất lượng âm thanh ở mức “ thường thường bậc trung ” .

DÀN ÂM THANH HI-END GỒM NHỮNG GÌ?

Cũng giống với những dàn âm thanh thường thì, dàn âm thanh hi-end được cấu thành từ 4 thành phần cơ bản là nguồn phát, khuếch đại ( ampli ), loa và phụ kiện ( dây dẫn, kệ máy, tiêu, tán âm … ). Tuy nhiên, khác với những dàn âm thanh thường thì, mọi thiết bị, loa, máy và phụ kiện trong mạng lưới hệ thống âm thanh hi-end đều được chăm chút, chú trọng góp vốn đầu tư rất kĩ lưỡng, kể cả đó là những phụ kiện nhỏ nhất .

Nguồn phát

Nguồn phát là thiết bị hoặc nhóm thiết bị có vai trò đọc, phát nhạc từ những nguồn tàng trữ nhạc như đĩa CD, đĩa than ( đĩa vinyl, đĩa LP ), nhạc số, nhạc trực tuyến … trước khi truyền tín hiệu đến những thiết bị khuếch đại ( ampli ). Nguồn phát cũng thường gồm có những phụ kiện thiết yếu như phono ( dành cho mâm đĩa than ), DAC giải thuật ( dành cho nguồn phát kỹ thuật số ). Một mạng lưới hệ thống âm thanh hi-end hoàn toàn có thể gồm 1 hoặc cả 2 loại nguồn phát sau đây :

 • Nguồn phát
  analog: Mâm đĩa than, đầu băng cối, đầu cassette.
 • Nguồn phát
  kỹ thuật số: Đầu CD, music server (music streamer, network player).

Khuếch đại

Là thiết bị có trách nhiệm khuếch đại tín hiệu âm thanh từ nguồn phát ( có thực chất là tín hiệu điện ), thành dòng tín hiệu đủ lớn để đưa tới loa, quy đổi thành âm thanh. Ampli hi-end cũng có nhiều loại, được phân loại theo những tiêu chuẩn khác nhau :

 • Theo loại
  mạch khuếch đại: Ampli đèn, ampli bán dẫn.
 • Theo cấu
  trúc mạch: Class A, Class A/B, Class D…
 • Theo cấu
  trúc thiết bị: Ampli tích hợp (có cả phần pre-amp và pow-amp), ampli pre-pow
  (tách riêng phần tiền khuếch đại và phần khuếch đại công suất), ampli monoblock
  (2 kênh khuếch đại trái & phải được tách riêng thành 2 module độc lập)…

Loa

Loa là thiết bị sau cuối và quan trong nhất trong chuỗi thiết bị của một mạng lưới hệ thống âm thanh, có trách nhiệm trực tiếp tái tạo âm thanh, do đó, nó đóng vai trò quyết định hành động đến chất lượng âm nhạc của mạng lưới hệ thống. Có rất nhiều dạng loa hi-end, hoàn toàn có thể kể đến như : Loa điện động ( là loại loa thường gặp nhất ), loa tĩnh điện, loa kèn, loa toàn dải, loa ván hở, loa đa hướng …

Phụ kiện

Phụ kiện tưởng chừng là những thứ không quá quan trọng ở những dàn âm thanh thường thì, nhưng với những dàn âm thanh hi-end, vai trò của phụ kiện luôn được tôn vinh, có tác động ảnh hưởng đáng kể đến việc quyết định hành động chất lượng trình diễn của mạng lưới hệ thống. Phụ kiện dung trong những mạng lưới hệ thống âm thanh hi-end hoàn toàn có thể được chia làm 3 nhóm chính :

 • Phụ kiện
  điện: Gồm nguồn điện, biến áp cách ly, lọc điện, ổ cắm, dây dẫn (dây nguồn, dây
  tín hiệu, dây loa).
 • Phụ kiện
  chống rung, chống nhiễu: Chân loa, kệ máy, tấm kê máy, đế chống rung, chân chống
  rung…
 • Phụ kiện
  âm học: Các tấm tiêu, tán âm, các thiết bị điều âm, xử lý âm học cho phòng
  nghe.