Âm thanh im lặng

Hơn 50 triệu người ở Hoa Kỳ sống đời sống của họ không có sự im lặng ( ATA ). Sự thiếu vắng yên bình và yên tĩnh này được cho là do một thực trạng được gọi là ù tai, đã tác động ảnh hưởng đến toàn bộ mọi người từ những ngôi sao 5 cánh nhạc rock đến những cựu chiến binh và người dân hàng ngày trong nhiều thiên niên kỷ .

“Captivitas” – bởi Lily Guzman

Khi tôi 15 tuổi, tôi bị mất một phần thính giác. Tôi đang ngồi trên giường đọc sách cho trường học thì vấn đề xảy ra. Cũng giống như cách ai đó hoàn toàn có thể bật công tắc nguồn đèn, thính giác của tôi đùng một cái biến mất. Cảm giác như tôi đang lắng nghe quốc tế trải qua liên kết điện thoại cảm ứng kém ; mọi thứ có vẻ như bị bóp nghẹt và buồn tẻ. Điều đáng chăm sóc hơn cả sự thiếu vắng âm thanh xung quanh tôi là nhận ra rằng ở vị trí của nó là một tiếng còi the thé rõ ràng và sự yên bình. Tôi không biết điều đó vào lúc này, nhưng tôi đang bị ù tai bất ngờ đột ngột, một thực trạng sức khỏe thể chất gây mất thính lực được sửa chữa thay thế bằng những âm và âm thanh đơn cử mà chỉ người bị chứng này mới hoàn toàn có thể nghe được .

Bên trái: Biểu đồ từ Sức khỏe thính giác mô tả một cá nhân có mức độ cảm nhận âm thanh tốt. Đúng: Kết quả đánh giá đo thính lực cá nhân của tôi cho thấy mức độ cảm nhận âm thanh giảm đáng kể khi âm thanh có tần số cao hơn được đưa vào.

“Hy vọng sai lầm” – của Lily Guzman

Ù tai là một thực trạng thường do một số ít dạng mất thính lực. Các tế bào lông cực nhỏ ở tai trong gửi tín hiệu điện đến não như một phương tiện đi lại lý giải âm thanh. Nếu những tế bào lông này bị gãy hoặc hư hỏng, chúng hoàn toàn có thể “ rò rỉ ” thông tin liên lạc điện vô tình đến não, dẫn đến ù tai ( Mayo Clinic ). Một số người nghe thấy tiếng động tĩnh hoặc tiếng ồn của đài phát thanh, những người khác lại nghe thấy tiếng còi nhọn như tiếng tàu hỏa hoặc ấm pha trà. Trong một số ít trường hợp khan hiếm, những cá thể thậm chí còn còn được biết là nghe nhạc theo một vòng lặp không khi nào kết thúc. Nghe những âm thanh như thế này liên tục hoàn toàn có thể làm biến hóa đời sống, đặc biệt quan trọng là khi mới trải qua, và khiến nhiều người tìm đến sự trợ giúp của chuyên viên hoặc thử dùng thuốc không kê đơn để nỗ lực giảm hoặc vô hiệu những triệu chứng của họ. Thật không may, hiện chưa có chiêu thức chữa ù tai nào được chứng tỏ một cách khoa học ( ATA ). Khi tôi gặp bác sĩ chuyên khoa thính giác sớm để biết những triệu chứng của tôi, ông ấy đã cầu xin tôi đừng tiêu tốn lãng phí thời hạn hoặc kỳ vọng thử nghiệm bất kỳ thứ gì tôi thấy hiện đang được bán trên thị trường là hoàn toàn có thể điều trị chứng ù tai. “ Tất cả đều là dầu rắn, ” anh ta cảnh báo nhắc nhở tôi .

Tôi đã bị ù tai hơn năm năm nay và rất may mắn là tôi đã thích nghi tốt với các triệu chứng. Tôi chưa bao giờ xem những gì mình mắc phải là khuyết tật, và phần lớn, tôi có thể trò chuyện với người khác theo cách mà họ thường không nhận ra rằng tôi đang có vấn đề cơ bản. Mặc dù mọi người có các tình trạng và triệu chứng nghiêm trọng hơn tôi rất nhiều với mức độ nhận thức cộng đồng ít tương đương, tôi tin rằng điều quan trọng là phải tạo ra sự hiểu biết về chứng ù tai và các khuyết tật liên quan đến thính giác khác để giúp những người bị trầm trọng hơn bởi tình trạng này. Tôi hy vọng rằng khi bạn đọc thêm về chứng ù tai – cho dù đó là lần đầu tiên bạn nghe nói về nó hay không – bạn sẽ hiểu hơn về ý nghĩa của việc sống chung với tình trạng này,và nhận ra những cách mà bạn có thể giúp đỡ những người xung quanh, những người đang sống chung với các rối loạn liên quan đến thính giác.

Bạn đang đọc: Âm thanh im lặng

Mặc dù những triệu chứng của ù tai hoàn toàn có thể khác nhau về hình thức và mức độ nghiêm trọng trên cơ sở từng trường hợp, nhưng tác động ảnh hưởng của thực trạng này so với một người thường hiển thị một cách ảm đạm. Một trong những tổ chức triển khai điều tra và nghiên cứu số 1 về chứng ù tai, Thương Hội Ù tai Hoa Kỳ ( ATA ), báo cáo giải trình rằng “ Các ước tính hiện tại cho thấy 48 – 78 % bệnh nhân bị ù tai nặng cũng bị trầm cảm, lo ngại hoặc một số ít rối loạn hành vi khác ”. ATA cũng đã tích góp những cuộc phỏng vấn và lời khai từ những người đối phó với chứng ù tai. Star Treknam diễn viên William Shatner kể cụ thể về việc “ Tôi bị dày vò bởi tiếng thét trong đầu, tôi thực sự nghĩ rằng mình sẽ không hề liên tục ”. Bệnh nhân Lars Johansson diễn đạt những tiếng động mà anh ta nghe thấy bằng cách nói, ” Còi báo động hoàn toàn có thể lớn đến mức gần như đau đớn về thể xác. ” Lính cứu hỏa Robert Winston nhớ lại chứng ù tai tác động ảnh hưởng đến anh sớm như thế nào khi diễn đạt “ Tôi không hề ăn hay ngủ ; Tôi nằm trên giường với những giọt mồ hôi và những cơn run rẩy ; Tôi đã mất sức và cân nặng đáng kể ”. Chỉ có ba câu truyện và tất cả chúng ta đã hoàn toàn có thể thấy quy mô : âm thanh quá lớn gây ra đau đớn về sức khỏe thể chất, trầm cảm và lo ngại gây ra bởi không có kỳ vọng chữa khỏi, và những bệnh và triệu chứng khác do căng thẳng mệt mỏi của những triệu chứng này 24/7 .

CẢNH BÁO: TRƯỚC KHI NGHE ÂM THANH DƯỚI ĐÂY, VUI LÒNG ĐẢM BẢO ÂM THANH CỦA THIẾT BỊ CỦA BẠN Ở ĐIỂM BẮT ĐẦU THẤP VÀ ĐIỀU CHỈNH NÓ CHO ĐẾN KHI BẠN CÓ THỂ NGHE ÂM THANH – TÔI KHÔNG KHUYẾN CÁO CÓ TAI NGHE TRONG.

Những ví dụ về chứng ù tai này có thể gây hại cho thính giác của bạn nếu nghe ở mức âm lượng quá cao.

Nếu tôi học được một điều từ việc bị ù tai thì đó là những câu hỏi và trường hợp “ điều gì xảy ra nếu ” trở nên phổ cập hơn nhiều trong tâm lý của một người khi một trong những giác quan của họ không hoạt động giải trí thông thường. Sử dụng âm thanh mà tôi đã link ở trên làm điểm khởi đầu và thử tưởng tượng âm thanh của nó như thế nào trùng với tiếng ồn của nhà hàng quán ăn ngồi yêu dấu của bạn vào một đêm bận rộn. Kết quả của hai trường hợp này thường rất ồn ào và hỗn loạn. Rất hoàn toàn có thể bạn sẽ không còn nghe thấy người Giao hàng nhu yếu gọi món của bạn từ bên kia bàn nữa. Nếu ai đó ở đầu kia của phòng đang nỗ lực lôi cuốn sự chú ý quan tâm của bạn, bạn hoàn toàn có thể không khi nào nhận ra họ đang gọi cho bạn. Những trường hợp này có vẻ như như thể những lo ngại nhỏ nhưng so với những người có những triệu chứng nghiêm trọng hơn thì đó hoàn toàn có thể là một yếu tố lớn. Đối với 1 số ít người, âm thanh ù tai của họ hoàn toàn có thể giống như âm thanh xuyên suốt của chuông báo cháy, buộc họ phải đặt câu hỏi liệu cái thật có đang diễn ra hay không. Những trường hợp này hoàn toàn có thể rất đáng sợ khi đương đầu với chứng ù tai và hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động rất lớn đến những nơi và thiên nhiên và môi trường mà ai đó sẵn sàng chuẩn bị hoặc hoàn toàn có thể đặt mình .

Những người bị ù tai thường phải đấu tranh để cân bằng sự nghiệp của họ với việc kiểm soát các triệu chứng của họ. Trong các lời khai khác được ATA đăng tải, các bệnh nhân chia sẻ rằng chứng ù tai là một mối quan tâm lớn như thế nào trong cách họ có thể thực hiện các chức năng công việc bình thường của họ. Khi giáo viên Barbara Kennedy được một bác sĩ tai mũi họng yêu cầu “về nhà và học cách sống chung với nó”, cô ấy đã trở nên chán nản với các triệu chứng của mình đến nỗi cô ấy đã đi làm và cố gắng bỏ thuốc (ATA). May mắn thay, hiệu trưởng của trường đã can thiệp và có tác động to lớn đến việc Barbara có thể tiến lên như thế nào. Hiệu trưởng công việc của Barbara sẽ không để cô ấy nghỉ việc. Anh ấy đã làm việc với cô ấy để tạo ra những chỗ ở hợp lý, chẳng hạn như miễn cho cô ấy tham gia các hoạt động của trường như các cuộc biểu tình và nhiệm vụ nhà ăn. Những chỗ ở này có vẻ không nhiều, nhưng chúng có thể rất lớn đối với những người bị ù tai.Trong một bài báo thảo luận về mức độ âm thanh đô thị, tác giả Richard Crume nhận thấy rằng “giảm âm thanh thậm chí vài dB [decibel] có thể giúp bảo vệ thính giác, đồng thời cải thiện giao tiếp với đồng nghiệp và giảm căng thẳng trong ngày làm việc” (Crume).

Barbara ghi công hiệu trưởng của mình vì đã giúp cô vượt qua thực trạng. Các doanh nghiệp và cá thể như anh ấy hoàn toàn có thể tạo ra toàn bộ sự độc lạ cho một người đang đối phó với thực trạng như ù tai. Kiên nhẫn với người khác và tìm ra giải pháp được cho phép họ liên tục đời sống thông thường mà không gây căng thẳng mệt mỏi không thiết yếu cho đôi tai của họ hoàn toàn có thể tạo ra sự độc lạ to lớn cho một người đang đương đầu với thực trạng như Barbara. Điều quan trọng là tất cả chúng ta phải nhận ra tác động ảnh hưởng mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể có chỉ bằng cách cho người khác khoảng trống để bước ra khi thiết yếu và ở bên họ khi họ gặp khó khăn vất vả .
Những người đối phó với chứng ù tai buộc phải thích nghi với một thông thường mới. Nếu những cá thể và công ty có những cách để họ hoàn toàn có thể triển khai kiểm soát và điều chỉnh đó thuận tiện hơn cho những người khác thì cần phải triển khai mọi nỗ lực hài hòa và hợp lý để làm điều đó. Nếu bạn biết ai đó bị rối loạn thính giác hoặc thậm chí còn chỉ nhận thấy ai đó đang cố gắng nỗ lực nghe trong 1 số ít trường hợp nhất định, hãy tìm cách để bạn hoàn toàn có thể trợ giúp. Có lẽ họ không nhận ra rằng một người ở phía bên kia của căn phòng đang gọi họ. Gõ nhẹ vào vai họ và hướng sự quan tâm của họ vào cá thể. Nó không phải là về việc nói nhảm mọi người ; đó là học cách hiện hữu và sẵn sàng chuẩn bị trợ giúp người khác khi thiết yếu. Nếu bạn đang cố gắng nỗ lực lôi cuốn sự chú ý quan tâm của ai đó và họ không đáp lại, đừng vội Tóm lại rằng họ thô lỗ. Có thể người đó không nhận ra bạn đang trò chuyện với họ và sẽ bị tổn thương nếu họ nhận ra rằng họ đã bỏ lỡ nỗ lực trò chuyện của bạn. Trong môi trường tự nhiên chuyên nghiệp, những người ở vị trí chỉ huy được cho phép tạo điều kiện kèm theo thuận tiện hài hòa và hợp lý cho nhân viên cấp dưới của họ hoàn toàn có thể có nghĩa là sự độc lạ giữa một người giữ việc làm hay không. Đó hoàn toàn có thể là lòng tốt đơn thuần được biểu lộ bởi những người hàng ngày được cho phép những người khác đang gặp khó khăn vất vả để có được điều đó qua ngày của họ .

Công trình được trích dẫn
Crume, Richard V. “ Ô nhiễm tiếng ồn. ” Các yếu tố sức khỏe thể chất đô thị : Khám phá tác động ảnh hưởng của đời sống ở thành phố lớn, Greenwood, 2019, trang 157 – 167. Sách điện tử Gale, link.gale.com/apps/doc/CX7798800024/GVRL?u=mcc_chandler&sid=GVRL&xid=04253409. Truy cập ngày 1 tháng 3 năm 2021 .

“Câu chuyện về bệnh nhân”. Hiệp hội Ù tai Hoa Kỳ, ngày 13 tháng 12 năm 2016, www.ata.org/managing-your-tinnitus/patology-stories. Truy cập ngày 12 tháng 3 năm 2021.

“ Ù tai – Triệu chứng và Nguyên nhân. ” Mayo Clinic, Mayo Foundation for Medical Education and Research, ngày 4 tháng 2 năm 2021, www.mayoclinic.org/diseases-conditions/tinnitus/symptoms-causes/syc-20350156#:~:text=Hently%20loss.,-There%20are % 20 tiny và text = Your % 20 brain % 20 interprets % 20 these % 20 signals, thành % 20 your % 20 brain % 2C % 20 causing % 20 tinnitus. Truy cập ngày 12 tháng 3 năm 2021
” Hiểu thực sự. ” Thương Hội ù tai Hoa Kỳ, ngày 12 tháng 2 năm 2020, www.ata.org/und hieu-facts. Truy cập ngày 12 tháng 3 năm 2021