Creatrip: 11 nét văn hóa ăn uống KÌ LẠ của người Hàn Quốc

Xin chào! Chúng mình là khám Creatrip! Cùng phá Hàn Quốc với chúng mình nhé!

Bạn đã từng khi nào đi ăn với người Nước Hàn chưa ? Nếu có chắc bạn sẽ cảm thấy quen thuộc với nội dung sắp có dưới đây. Còn nếu chưa từng đi ăn với người Hàn hoặc sắp được người Hàn mời đi ăn thì bạn thực sự nên đọc bài viết này .Dưới đây là 11 nét văn hóa truyền thống siêu thị nhà hàng lạ mắt của người Nước Hàn mà mình đã đúc rút được trong thời hạn ở đây .

Ăn không được cầm bát

4 văn hóa ăn uống KÌ LẠ của người Hàn Quốc

Nói thì có vẻ không ai tin nhưng đúng là người Nước Hàn không khi nào cầm bát lên khi ăn. Một độc lạ văn hoá cơ bản so với những nước trong cùng khu vực như Nhật Bản, Trung Quốc hay cả Nước Ta. Nếu như Nhật Bản có câu “ Chỉ có chó mới gục mặt xuống bát khi ăn ” thì người Hàn lại phản pháo bằng câu “ Chỉ có ăn mày mới bưng bát lên ăn ” .

4 văn hóa ăn uống KÌ LẠ của người Hàn Quốc

Thực sự vì điều này mà mình gặp khá nhiều phiền phức khi đi ăn cùng người Hàn, nhất là khi ăn những món canh. Tuy nhiên nhập gia thì phải tuỳ tục, khi ăn cùng người Hàn, bạn nhớ đừng bê bát cơm lên mà hãy dùng đũa và thìa để xúc thức ăn nhé. Một điểm nữa là bát cơm ở Hàn thường được làm bằng bát sắt nên cũng khó để cho bạn hoàn toàn có thể bê lên đó ( vì nó khá là nóng ) .

Phát ra âm thanh xì xụp tóp tép khi ăn mới là ngon  

4 văn hóa ăn uống KÌ LẠ của người Hàn Quốc

Chắc hẳn những bạn hay xem phim Hàn cùng từng thấy nhiều cảnh nhà hàng mà diễn viên phát ra những tiếp xì xụp khi ăn mì rồi đúng không nào. Nhưng không phải trên phim không đâu mà ngoài đời cũng vậy. Đối với người Hàn, việc ăn phát ra tiếng khi ăn mới chứng tỏ là ăn ngon. Điều ngày khác với văn hoá Nước Ta mình khi mà ăn thì phải nhỏ nhẹ và không phát ra tiếng động .

Khi dùng bữa cùng người Hàn, bạn sẽ rất hay gặp cảnh họ xúc 1 miếng thật to cho vào miệng và phát ra những tiếng “ rồn rột ” khi nhai. Đừng coi thế là bất lịch sự nhé vì họ thực sự đang có 1 bữa ăn rất ngon đó. Tuy nhiên dạo gần đây cũng có rất nhiều bạn trẻ chuyển sang lối văn hoá ăn không phát ra tiếng động giống Nước Ta mình rồi !

Không được tự rót rượu cho chính mình

4 văn hóa ăn uống KÌ LẠ của người Hàn Quốc

Khi cùng người Hàn uống rượu, việc tự rót rượu cho chính là 1 điều không nên làm. Ở Hàn, người ta sẽ phải rót rượu cho nhau. Thường thì người nhỏ tuổi hơn hoặc vai vế thấp hơn sẽ rót rượu cho người lớn hơn và đưa chai để người đó rót rượu cho mình .

4 văn hóa ăn uống KÌ LẠ của người Hàn Quốc

Khi rót rượu, sống lưng phải thẳng, 1 tay đặt lên ngực / đỡ ở khửu tay hoặc cầm chai rượu bằng 2 tay để tỏ sự kính trọng. Khi nhận rượu bạn chú ý quan tâm cũng phải nhận bằng 2 tay nhé. Thêm nữa khi uống rượu, bạn phải xoay người sang 1 bên để uống .Nếu bạn không xoay người, bạn sẽ bị coi là bất kính, không nhã nhặn. Uống rượu thôi mà cũng phức tạp quá nhỉ ? Ở Nước Ta mình những bạn uống rượu với sếp như thế nào vậy ?

Luôn cảm ơn trước và sau khi ăn đối với người đã nấu cơm cho mình 

Đây có lẽ rằng là 1 điều mà mình cảm thấy thích nhất. Dù ăn ở nhà hay đi ăn ở ngoài, khi đồ ăn được Giao hàng và sau khi ăn xong, người Hàn đều cảm ơn với người đã nấu cơm / Giao hàng món ăn cho mình. 1 câu nói tưởng như đơn thuần những cũng làm ấm lòng những người đã vì bạn mà tạo ra sự những món ngon đúng không nào .Văn hoá cảm ơn này của người Hàn được biết là vì từ thời xưa khi còn đói kém, đồ ăn là 1 thứ xa xỉ, thịt rau cũng luôn khan hiếm do đó người Hàn rất quý trọng đồ ăn và luôn trân trọng những người đã cho mình ăn ngon. Câu cảm ơn trước và sau khi ăn so với người đã nấu cơm / ship hàng đổ ăn cho mình cũng nhằm mục đích bày tỏ lòng biết ơn đó .

Dùng muối tinh 

chứ không dùng muối gia vị

Nguồn : sedailyỞ Hàn để tìm một gói muối bột canh hay muối gia vị như ở Nước Ta thì rất khó. Đó là bởi người Hàn chỉ dùng muối trắng hay chính là muối tinh để nấu ăn thôi !Nên nếu bạn sắp sang Hàn mà đã ăn quen muối bột canh thì hãy mang theo mấy gói dự trữ nha ^ ^

Luôn để thìa và đũa lên mặt bàn

Nguồn : Phim Reply1988Khi đi ăn với người Hàn bạn sẽ không khỏi vướng mắc, mặt bàn thì có thật sạch gì mà lại để thìa với đũa đang dùng lên mặt bàn đúng không ? Nhưng đây lại là thói quen nhà hàng siêu thị của người Hàn .

Như mình nói trên, người Hàn không bưng bát lên ăn nên khi ăn sẽ luôn có thìa và đũa đi kèm để gắp thức ăn và uống canh, và phải dùng cả đũa và thìa nên họ thường có thói quen đặt xuống mặt bàn cho tiện.

Dùng nhiều loại tương trên bàn ăn

Nước Hàn nổi tiếng là nước có truyền thống lịch sử làm những loại tương truyền kiếp. Bạn sẽ không khỏi kinh ngạc khi thấy rất nhiều loại tương chấm cho mỗi loại món ăn khác nhau trên bàn ăn của người Hàn đâu nha !Ví dụ : Tương ớt gochujang dùng làm gia vị trong rất nhiều món ăn và thường dùng để làm cơm trộn bibimbap đó. Hay ssamjang dùng để chấm ớt, tỏi và để cuốn rau với thịt khi ăn thịt nướng .Đọc thêm bài viết của chúng mình để hiểu hơn về 4 loại tương truyền thống của Nước Hàn nha !

Ăn cơm với nước lọc

Nguồn : Youtuber HamzyNghe thôi đã thấy lạ rồi đúng không ? Trong thời hạn ở đây, mình đã gặp rất nhiều người Hàn đổ nước lọc ( nóng hoặc lạnh ) vào bát cơm trắng và ăn như cơm canh rồi đó .

Nguồn : MBCHọ có bảo rằng khi không có canh thì ăn như vậy sẽ dễ trôi cơm hơn. Và người Hàn còn có món cơm cháy trộn nước lọc gọi là 누룽지 rất nổi tiếng ! Đây là món khoái khẩu mà phần nhiều người Hàn nào cũng thích .

Chikin là từ để chỉ nguyên món gà rán

Nguồn : SBSTừ ‘ chicken ‘ tiếng Anh là gà và thường hay dùng để chỉ những món tương quan đến là gà như gà rang, gà luộc, gà xào, … Nhưng ở Hàn, bạn sẽ thường nghe thấy từ ‘ chikin ’ ( 치킨 ). Nó được Hàn hoá từ ‘ chicken ‘ và phát âm cũng na ná như vậy. Từ này chuyên để chỉ món gà rán .Ở Hàn, nếu bạn gọi ‘ chicken ‘ thì người ta sẽ nghĩ bạn đang muốn ăn ‘ gà rán ‘ đó ! Hãy cẩn trọng để đi nhà hàng quán ăn không bị gọi nhầm nha ~

Ăn mì tôm cùng với cơm

Nguồn : MBCBạn đã ăn mì tôm cùng với cơm khi nào chưa ? Chắc có đúng không ? Nhưng thường người Việt mình sẽ ăn gần hết mì, hoặc chỉ còn nước mì, lúc đó mới cho cơm trắng vào ăn cùng .Nhưng ở Hàn, bạn sẽ không khó phát hiện hình ảnh trộn mì vào cơm và ăn cùng đâu nha. Ví dụ như món canh kimchi khi đi ăn ở nhà hàng quán ăn, bạn sẽ nhận được một gói mì ăn liền để nấu cùng rồi trộn vào ăn cùng với cơm đó !

Nếu ra ẩm thực ăn uống hay shop tiện nghi ở Hàn, bạn cũng sẽ thấy bán rất nhiều mẫu sản phẩm ăn liền mì cùng cơm đó nha !

Các món rau xanh cũng phải trộn gia vị chứ không luộc rồi chấm gia vị

Trong bữa ăn của người Việt thường không hề thiếu món rau xanh. Ở Hàn cũng ăn rau nhưng thường sẽ trộn rất nhiều loại gia vị vào thành rau trộn hay rau dưa chứ không luộc hay hấp chín rồi chấm gia vị như mình đâu nha !Đây hoàn toàn có thể là do thói quen nhà hàng của người Hàn thường ăn mặn, ăn cay, ít ăn nhạt, và đặc tính hay làm dưa tổng thể những loại rau .

Trên đây là 11 nét văn hoá lạ kỳ mà mình đã đúc kết được trong quãng thời gian ở Hàn Quốc. Bạn có còn biết thêm nét văn hóa nào nữa không? Cho mình biết dưới phần bình luận nhé. 

Hy vọng bài viết này đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kì câu hỏi gì, hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với Creatrip qua email support@creatrip.com. Hẹn gặp lại các bạn tại các bài viết sau! Theo dõi Creatrip để nhận được những thông tin mới nhất nhé!

  Instagram: creatrip.vn 

  Fb: Creatrip: Tổng hợp thông tin Hàn Quốc