Âm thanh không thể truyền trong môi trường nào?

Âm thanh không hề truyền trong môi trường nào ? Đây cũng là một câu hỏi mê hoặc trong SBT Vật lý 7. Cùng tìm hiểu và khám phá Âm thanh không hề truyền trong môi trường nào ? Tại sao và những thông tin mê hoặc xung quanh .

1. Âm thanh không thể truyền trong môi trường nào?

Âm thanh không hề truyền trong môi trường Chân không. Bởi vì, âm thanh là sóng cơ học dọc nên truyền được trong môi trường vật chất đàn hồi ( lỏng rắn khí ). Khi những nguồn âm giao động, nó sẽ làm cho những hạt cấu trúc nên chất rắn, lỏng, khí ở sát nó cũng xê dịch theo. Những hạt này lại truyền xê dịch cho những hạt khác ở gần chúng và cứ như thế xê dịch truyền âm đi xa. Trong môi trường chân không không có những hạt chất xê dịch khi những vật phát ra âm giao động thì không có hạt vật chất nào xê dịch theo nên không hề truyền âm thanh .


Âm thanh không thể truyền trong môi trường nào?

Nếu các bạn xem các bộ phim khoa học viễn tưởng ngoài vụ trụ có các vụ nổ, va chạm, âm thanh sống động thì đó là do kỹ xảo tạo thêm cho bộ phim. Trên thực tế, các vụ nổ, va chạm đó diễn ra trong tình trạng câm lặng.

Do vậy những bạn đã hoàn toàn có thể tự tin vấn đáp thắc mắc trắc nghiệm dưới đây ?Âm không hề truyền trong môi trường nào dưới đây ?A. Khoảng chân khôngB. Tường bê tôngC. Nước biển

D. Tầng khí quyển bao quanh trái đất.

Đáp án chính là A. Khoảng chân không

2. Âm thanh truyền trong môi trường nào thì nhanh hơn?

Chúng ta đã biết Âm thanh truyền được trong môi trường rắn, lỏng, khí. Vậy trong ba môi trường đó thì Âm thanh truyền trong môi trường nào thì nhanh hơn ?Giải đáp : Chúng ta nghe được âm thanh là nhờ tai đảm nhiệm được giao động của vật thể. Dao động của vật thể Viral trong môi trường trung gian, truyền đến tai khiến màng nhĩ giao động, sau đó truyền đến thần kinh thính giác, vì vậy con người nghe thấy âm thanh .Bình thường khi tất cả chúng ta chuyện trò, lời nói được truyền trong không khí. Nhưng, âm thanh còn hoàn toàn có thể truyền trong chất rắn và chất lỏng. Qua đo đạc, những nhà khoa học thấy rằng, âm thanh truyền trong chất rắn, chất lỏng có vận tốc nhanh hơn nhiều so với truyền trong không khí. Ở 0 oC, vận tốc truyền của âm thanh trong không khí là 332 m / giây, vận tốc truyền trong nước là 1.450 m / giây, trong nước biển là 1.500 m / giây, trong thép là 5.050 m / giây, trong nham thạch là 8.000 m / giây .

Có thể kết luận: Vận tốc truyền âm trong chất rắn lớn hơn trong chất lỏng, trong chất lỏng lớn hơn trong chất khí

Âm thanh không thể truyền trong môi trường nào?

Tốc độ truyền của âm thanh có mối tương quan mật thiết với đặc thù của môi trường trung gian, tỷ suất thuận với mô đun đàn hồi của môi trường trung gian và tỷ suất nghịch với tỷ khối của môi trường trung gian. Chất rắn và chất lỏng có tỷ khối cao hơn không khí, lẽ ra vận tốc truyền trong những môi trường này phải chậm hơn trong không khí, nhưng do mô đun đàn hồi của chất rắn và chất lỏng lớn hơn của không khí nên nó vẫn giữ được vận tốc nhanh. Trong quy trình âm thanh truyền đi, những phân tử môi trường trung gian lần lượt xê dịch trong vị trí cân đối, nếu có phân tử nào đó tách ra khỏi, những phân tử xung quanh sẽ kéo nó lại vị trí cân đối đó. Nói cách khác những phân tử của môi trường trung gian có năng lực chống lại sự xê dịch vị trí. Phân tử khác nhau thì năng lực phản ứng mô đun đàn hồi khác nhau. Với môi trường trung gian có năng lực trên thì năng lực truyền giao động cũng lớn. Mức độ ảnh hưởng tác động của nó đến âm thanh lớn hơn tác động ảnh hưởng của tỷ lệ, nhờ đó vận tốc truyền âm thanh nhanh. Mô đun đàn hồi của chất rắn và chất lỏng lớn hơn của chất khí, do vậy âm thanh truyền trong chất rắn và chất lỏng nhanh hơn trong không khí .Tuy nhiên, cũng có những ngoại lệ, có một số ít chất rắn có mô đun đàn hồi rất nhỏ, ví dụ điển hình như chì khi bị ngoại lực tính năng không hề Phục hồi hình dạng bắt đầu như sắt, thép, nên âm thanh truyền trong chì chỉ có tốc độ 1200 m / giây ; hay cao su đặc là dạng cấu trúc nhiều lỗ và là cấu trúc hóa học đặc trưng nên tốc độ truyền càng nhỏ, chỉ là 62 m / giây .