Sóng âm thanh là gì? Tổng hợp kiến thức em cần học để thi tốt

14 Tháng 12, 2018Sóng âm thanh là gì ? Đây là một trong những kỹ năng và kiến thức khó có trong chương trình học. Nội dung này sẽ có trong đề thi THPT Quốc gia. Chính thế cho nên em cần phải ôn luyện kỹ nội dung này. Để hiểu rõ sóng âm thanh là gì ? Và những kỹ năng và kiến thức tương quan đến sóng âm thanh em hãy tìm hiểu thêm bài viết sau của CCBook – Đọc là đỗ .

Xem thêm: ĐÁP ÁN 9 ĐỀ MINH HỌA THPT QUỐC GIA 2019

sóng âm thanh là gì

Sóng âm thanh là gì? 

Âm thanh là các dao động cơ học của các phân tử, nguyên tử hay các hạt làm nên vật chất và lan truyền trong vật chất như các sóng. Âm thanh, giống như nhiều sóng, được đặc trưng bởi tần số, bước sóng, chu kỳ, biên độ và vận tốc lan truyền.
Đối với thính giác của người, âm thanh thường là sự dao động, trong dải tần số từ khoảng 20 Hz đến khoảng 20000 Hz của các phân tử không khí. Lan truyền trong không khí, va đập vào màng nhĩ, làm rung màng nhĩ và kích thích bộ não.

Tuy nhiên âm thanh có thể được định nghĩa rộng hơn, tuỳ vào ứng dụng, bao gồm các tần số cao hơn hay thấp hơn tần số mà tai người có thể nghe thấy. Không chỉ lan truyền trong không khí mà còn truyền trong bất cứ vật liệu nào. Trong định nghĩa rộng này, âm thanh là sóng cơ học và theo lưỡng tính sóng hạt của vật chất.
Cả tiếng ồn và âm nhạc đều là các âm thanh. Trong việc truyền tín hiệu bằng âm thanh, tiếng ồn là các dao động ngẫu nhiên không mang tín hiệu.

Tìm hiểu nguồn gốc của sóng âm thanh để hiểu được sóng âm thanh là gì

Âm thanh là do vật thể rung động phát ra tiếng và Viral đi trong không khí. Tai ta hoàn toàn có thể nghe được âm thanh là do màng nhĩ. Màng nhĩ được thông suốt với mạng lưới hệ thống thần kinh .
Một ví dụ đơn cử nhất để hiểu sóng âm thanh là gì. Đó là nếu như ta cham tay vào dây đàn. Dây đàn sẽ phát ra tiếng và sẽ tắt tiếng khi dây đàn hết rung. Tai của ta hoàn toàn có thể nghe được tiếng đàn là do sóng âm thanh của dây đàn truyền đến .
Âm thanh từ vật thể phát ra được Viral vào không khí. Vào tới tai và rung màng nhĩ theo đúng nhịp điệu của vật thể phát ra tiếng. Vì vậy mà ta mới nghe được âm thanh .
Để hoàn toàn có thể hiểu được toàn vẹn nội dung về sóng âm thanh là gì em cũng nên khám phá những kiến thức và kỹ năng tương quan như tần số âm thanh là gì ? Hoặc những nội dung như âm thanh âm nhạc là gì ? Từ những kiến thức và kỹ năng này sẽ giúp em hiểu được toàn vẹn nội dung sóng âm thanh là gì .
Âm thanh hoàn toàn có thể truyền được trong những chất khí, rắn, lỏng. Nhưng không truyền được trong khoảng chừng chân không .

Xem thêm: 7 TÁC DỤNG CỦA INFOGRAPHIC EM CẦN BIẾT ĐỂ HỌC TỐT MÔN VẬT LÝ

sóng âm thanh là gì

Các đặc trưng vật lí của âm thanh

Để hiểu sóng âm thanh là gì em cần phải nắm được ba đặc trưng vật lí của âm thanh .

Thứ nhất: Tần số âm

Tần số âm là một trong những đặc trưng vật lí quan trọng nhất của sóng âm .
Để hiểu sóng âm thanh là gì em phải nắm được tần số âm. Tần số biểu thị độ cao của âm thanh. Tần số của âm đơn là tần số của giao động không khí truyền dẫn âm trong một giây đồng hồ đeo tay .
Tai người hoàn toàn có thể nghe được những tần số thấp tới 16H z và tần số cao tới 20.000 Hz. Dải tần số 16H z đến 20.000 Hz gọi là siêu âm .
Em nên khám phá những nội dung tương quan đến những loại âm thanh. Và sóng âm thanh gồm có những đặc trưng gì ? Từ đó giúp em khuynh hướng học tốt trải qua những câu hỏi .
Để hiểu hàng loạt nội dung kỹ năng và kiến thức về sóng âm thanh là gì ? Em cũng nên tìm hiểu và khám phá kiến thức và kỹ năng và xử lý những câu hỏi như : Sóng siêu âm là gì ? Am sắc là gì ? Âm thanh số là gì ? Và âm thanh trong âm nhạc là gì ? Giải quyết được những câu hỏi đó em đã có những kỹ năng và kiến thức cơ bản nhất về sóng âm .

Thứ 2: Cường độ âm và mức độ âm

Cường độ âm là nguồn năng lượng của sóng âm truyền qua một đơn vị chức năng diện tích quy hoạnh đặt vuông góc với phương truyền sóng trong một đơn vị chức năng thời hạn .
Ký hiệu của cường độ âm là : I
Đơn vị : W / mét vuông
Mức cường độ âm
Công thức :

Ngoài đơn vị chức năng B ( ben ) người ta còn sử dụng đơn vị chức năng dB ( đêxiben ) : 1B = 10 dB .
Khi đó công thức tính mức cường độ âm là :

Để nắm rõ những kiến thức và kỹ năng của sóng âm thanh là gì em cần phải biết đến một số ít mức độ âm đáng chú ý quan tâm như :
0 dB : Ngưỡng nghe
30 dB : Tiếng rỉ tai
40 dB : Tiếng trò chuyện thông thường
60 dB : Tiếng ồn ào như trong những shop lớn
90 dB : Tiếng ồn ngoài phố
120 dB : Tiếng sét lớn hoặc tiếng máy bay lúc cất cánh
130 dB : Ngưỡng đau

Xem thêm: [TẶNG TÀI LIỆU] GIẢI MẠCH ĐIỆN XOAY CHIỀU BẰNG SỐ PHỨC CỰC HAY

sóng âm thanh là gì

Thứ 3: Âm cơ bản và họa âm

Nếu dây rung với một bó sóng thì dây phát ra âm có tần số thấp nhất .
Khảo sát thực nghiệm cho thấy dây còn phát ra có tần số 2 fo, 3 fo, 4 fo …. Gọi là họa âm thứ 2, họa âm thứ 3 và họa âm thứ 4 .
Các họa âm có biên độ khác nhau khiến đồ thị xê dịch âm của những nhạc cụ khi phát ra cùng một nốt nhạc cũng khác nhau. Sự khác nhau này được phân biệt bởi âm sắc của chúng .
Đồ thị giao động âm nhờ vào vào biên độ và tần số âm

Các đặc trưng sinh lí của sóng âm thanh là gì?

Khi sóng âm thanh ảnh hưởng tác động vào tai thì mỗi loại đặc trưng vật lý lại gây một cảm xúc cho tai người một cảm xúc riêng. Đây gọi là những đặc trưng sinh lý của âm .

Đặc trưng thứ nhất: Độ cao

Phụ thuộc vào tần số âm
Đặc điểm :
Tần số độ cao : âm cao ( âm bổng )
Tần số thấp : âm thấp ( âm trầm )

Đặc trưng thứ 2: Độ to

Phụ thuộc mức cường độ âm
Đặc điểm : Mức cường độ âm càng lớn thì âm nghe càng to

Đặc trưng thứ 3: Âm sắc

Phụ thuộc đồ thị giao động âm
Đặc điểm : Giúp ta phân biệt được âm do những nguồn âm khác nhau phát ra

Các ví dụ minh họa để hiểu rõ sóng âm thanh là gì?

Ví dụ 1:

Để đo vận tốc âm trong gang, nhà vật lí Pháp Bi-ô đã dùng ống gang dài 951,25 m. Một người đập một nhát búa vào một đầu ống ngang, một người đầu kia nghe thấy hai tiếng gõ, một tiếng truyền ngang và một tiếng truyền qua không khí trong ống ngang ; hai tiếng ấy cách nhau 2,5 s. Biết vận tốc âm trong không khí là 340 m / s. Tốc độ âm trong gang là bao nhiêu ?
A. 1452 m / s B. 3194 m / s C. 180 m / s C. 2365 m / s
Hướng dẫn giải :
Âm truyền trong gang với tốc độ lớn hơn trong không khí, do vậy ta sẽ nghe âm truyền qua gang trước sau đó tới âm truyền qua không khí .

Thời gian giữa hai lần nghe tiếng gõ là:

Chọn B

Xem thêm: INFOGRAPHIC LÀ GÌ?- GIÚP TEEN HIỂU MỘT CÁCH ĐẦY ĐỦ VÀ CHI TIẾT NHẤT

sóng âm thanh là gì

Ví dụ 2:

Một sóng âm truyền trong không khí. Tại hai điểm M, N có mức độ âm lần lượt bằng 40 dB và 60 dB. Biết cường độ âm tại M bằng 0,5 W / mét vuông. Cường độ âm tại N có giá trị bằng :
A. 0,05 W / mét vuông B. 0,5 W / mét vuông C. 5W / mét vuông 50W / mét vuông
Hướng dẫn giải
Mức cường độ âm tại M và N :

Chọn D

Ví dụ 3:

Nguồn âm phát ra các sóng âm đều theo mọi phương. Giả sử rằng năng lượng phát ra được bảo toàn. Ở nước nguồn âm một khoảng d có cường độ cường âm là I. Nếu xa nguồn âm thêm 30m cường độ bằng  . Khoảng cách d là:

A. 10 m B. 15 m C. 30 m D. 60 m

Chọn B

Ví dụ 4:

Một người đứng gần chân núi hét to thì sau 2 s người đó nghe thấy tiếng vọng lại từ phía núi. Biết tốc độ sóng âm trong không khí bằng 340 m / s. Khoảng cách từ nơi người đó đứng đến chân núi bằng :
A. 340 m B. 680 m C. 170 m D. 300 m
Hướng dẫn giải :
Khi người hét lên, sóng âm phát ra từ miệng, truyền đến vách núi rồi phản xạ lại. Gọi khoảng cách từ nơi người đó đứng đến chân núi là L thì tổng quãng đường mà sóng âm đã truyền đi từ lúc hét đến lúc nghe thấy phải là 2L
Ta có : S – v. t. Suy ra 2. L = 340.2 ⇒ L = 340
Chọn A

sóng âm thanh là gì

Ví dụ 5:

Cường độ âm chuẩn là  = W/ . Tại một điểm có cường độ âm bằng W/ thì mức độ cường độ âm tại điểm đó bằng:

A. 5 B B. 7 B C. 2 B D. 12 B
Hướng dẫn giải
Bài cho biết cường độ tâm tại điểm xét : I = W /. Mức cường độ âm tính bởi :

Đáp án B

Xem thêm: CÁC DANG INFOGRAPHIC PHỔ BIẾN NHẤT – BẠN BIẾT ĐƯỢC BAO NHIÊU LOẠI

Tài liệu chuẩn để “xử gọn” kiến thức về sóng âm thanh là gì?

Để giúp những em học tốt những kỹ năng và kiến thức sóng âm thanh là gì. Cũng như những kỹ năng và kiến thức của cả 3 năm môn Vật lý. Thương hiệu CCBook và NXB Đại học Quốc gia HN đã xuất bản sách : Infographic – Chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia môn Vật lý. Cuốn sách chính là cẩm nang để em cải tiến vượt bậc điểm 9,10 .

Infographic chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia môn Vật lý

Infographic chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia môn Vật lý

Ưu điểm so với các bộ sách khác trên thị trường:

Infographic mắt xích kết nối kiến thức 3 năm

Sách Infographic liên kết tổng hợp hàng loạt nội dung kỹ năng và kiến thức 3 năm theo từng chủ đề xuyên suốt. Từ nay chẳng phải tốn nhiều thời hạn học mà vẫn giúp em cải tiến vượt bậc điểm số và “ phá hòn đảo ” câu hỏi khó đến cực khó trong đề thi chỉ trong thời hạn ngắn .

Đồ họa hóa kiến thức nhớ ngay tức thì

Toàn bộ kỹ năng và kiến thức của sách được trình diễn bằng Infographic. Đây được xem như thể một tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ dùng hình ảnh biểu lộ kỹ năng và kiến thức. Để em chỉ cần nhìn là hiểu và ghi nhớ được luôn và ngay lượng kỹ năng và kiến thức khổng lồ .
Học bằng Infographic giúp em :
Hiểu sâu thực chất của yếu tố : Sách Infographic sử dụng hình ảnh đồ họa trực quan sinh động giúp kỹ năng và kiến thức dù khó và phức tạp đến đâu cũng trở nên thuận tiện hơn .
Infographic giúp em có cái nhìn logic khi được xâu chuỗi những kỹ năng và kiến thức tương quan của từng năm học để từ đó em có cái nhìn tổng quan và dễ hiểu nhất
Giúp em khắc sâu những kiến thức và kỹ năng : Với Infographic bằng những hình ảnh trực quan, sinh động sẽ giúp em hiểu sâu, nhớ lâu lượng kiến thức và kỹ năng của cả 3 năm học

Có đầy đủ các dạng bài tập ở mức độ khó cao

Khi gặp những câu hỏi “ khó nhằn ” thì sách Infographic có không thiếu những dạng bài tập ở mức độ vận dụng và vận dụng cao. Để em làm quen dần với những cấu trúc đề thi khó giúp em thuận tiện đạt điểm trên cao .

Với hơn 250 đề thi/ 5 môn chuẩn định hướng của Bộ GD&ĐT

Từ nay em chẳng phải lo ngại tìm kiếm nguồn đề thi chuẩn. Infographic có hơn 250 đề thi do những giáo viên giỏi biên soạn theo chuẩn xu thế kỹ năng và kiến thức của Bộ để em cải tiến vượt bậc thần tốc .

Infographic có hệ sinh thái học dễ đi kèm giúp em cầm chắc tấm vé vào Đại học Top đầu

  • Video bài giảng tương hỗ em những chiêu thức giải, mẹo làm bài tập KHÓ và CỰC KHÓ
  • Hệ thống thi thử CCTest với ngân hàng nhà nước đề thi khổng lồ với những câu hỏi có mức độ khó cao giúp em thỏa sức ôn luyện
  • Nhóm giải đáp vướng mắc quy tụ CAO THỦ TRONG GIỚI LUYỆN THI : thầy cô nổi tiếng, những thủ khoa, những anh chị sinh viên giỏi trên cả nước luôn sát cánh cùng em “ vượt vũ môn ” thành công xuất sắc

INFOGRAPHIC chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia chính là “ cú hích ” để em BỨT PHÁ ĐIỂM SỐ cán đích điểm 9, 10 một cách thuận tiện nhất .

Xem thêm: “BÓC TRẦN” SỰ THẬT VỀ SÁCH INFOGRAPHIC CHINH PHỤC KỲ THI THPT QG

Thông tin liên hệ với CCBook – Đọc là đỗ

Nhắn tin nhanh nhất: http://m.me/ccbook.vn.

Hotline: 024.3399.2266.

Địa chỉ : Số 10 Dương Quảng Hàm – CG cầu giấy – TP.HN .
E-Mail : [ email protected ]