Âm thanh nổi là gì ?

Âm thanh nổi (Surround Sound).

Bạn đang đọc: Âm thanh nổi là gì ?

Âm thanh mang thêm sức mạnh cho hình ảnh bạn đang xem. Từ tiếng bước chân đang đến gần cho đến tiếng gầm của tên lửa đang bay xa, âm thanh nổi làm cho phim ảnh trở nên thực hơn. Bạn chỉ cần mua thêm tối thiểu một dàn âm thanh 5.1 là hoàn toàn có thể chuyển chiếc TV lớn của mình thành một rạp hát tại nhà .

âm thanh nổi

Âm thanh xung quanh

Ngày nay, những mẫu sản phẩm vui chơi đều được ghi âm bằng rất nhiều micro cộng với kỹ thuật hậu kỳ văn minh. Khi chiêm ngưỡng và thưởng thức với rạp hát tại nhà của bạn thì những kênh âm thanh này được dẫn đến những vị trí loa khác nhau để mang lại cảm xúc chiều sâu cực kỳ sôi động. Ví dụ trong cảnh phim có người đang đi vào một đường hầm, chợt có người gọi anh ta từ phía sau. Âm thanh nổi cũng tái hiện giống giống như hiện trường thật : tiếng gọi đó sẽ được phát từ loa phía sau, sau đó sẽ có tiếng vọng lại từ những loa phía trước. Khi âm thanh được phát ra từ bất kỳ vị trí nào trong phòng ( chứ không phải chỉ có 2 loa stereo phía trước thường thì ) thì lúc đó bạn chắc như đinh sẽ bị hấp dẫn vào hành vi đang diễn ra trên phim .

Bao nhiêu loa?

Chất lượng âm thanh nổi 5.1 hoặc 7.1 – chuẩn chất lượng âm thanh cao nhất lúc bấy giờ cho dàn tại nhà – cho bạn biết số lượng kênh âm thanh được ghi âm, và đó cũng là số lượng loa thiết yếu để tái hiện âm thanh giống khung cảnh đang diễn ra trong phim. Số 5 và 7 là số lượng kênh âm thanh, và. 1 là loa subwoofer .
Một vài kênh truyền hình có chất lượng âm thanh 5.1. Hầu hết đĩa phim sản xuất trong vòng 5 năm trở lại đây đều đạt chuẩn âm thanh nổi 5.1. Tuy nhiên bạn nên chú ý logo âm thanh nổi của Dolby, DTS hay THX trên bao đĩa phim .
Những dàn âm thanh home theater “ hoành tráng ” dùng loa 5.1, nếu bạn muốn lên high-end thì thử mạng lưới hệ thống âm thanh 7.1. Có người dùng đến hơn 10 loa cho dàn âm thanh ở nhà mình, tuy nhiên hầu hết mạng lưới hệ thống âm thanh nổi gia dụng đều sử dụng 2 chuẩn sau :

Một vài quan tâm nhỏ khi lắp ráp :

  • Đặt những loa ở khoảng chừng ngang đầu ( lúc bạn ngồi xem phim )

  • Các loa đặt thẳng hàng, đối xứng nhau như sơ đồ hướng dẫn dưới đây. Loa hướng vào phòng chứ không hướng vào tường

  • Phòng kín hình chữ nhật ; nền lót thảm, tường treo màn dầy để triệt tiêu echo và dễ che dây loa .

=> Xem thêm: Hệ thống âm thanh nổi, Stereo của dàn âm thanh karaoke gia đình