869. Âm thanh lạ ở vùng núi Quý Châu là tiếng gì? Sách chiêm tinh đời Đường giải mã


NTD Nước Ta
Trung Dung • 19 : 24, 06/07/20

Âm thanh lạ ở Quý Châu mấy ngày qua xôn xao dư luận, nhiều giả thiết được đưa ra, trong đó có cả những tuyên bố của các chuyên gia địa chất, chuyên gia sinh vật. Ít ai biết rằng, những hiện tượng lạ như thế này đều đã được “giải mã” trong các thư tịch xưa.

Gần đây, trong một thung lũng ở làng Kiên Cường, thị trấn Tú Thủy, huyện Uy Ninh, thành phố Tất Tiết, Quý Châu liên tục trong vài ngày phát ra âm thanh lạ không xác định, gây hoảng loạn trong người dân địa phương và sự chú ý của thế giới bên ngoài. Nhiều cư dân mạng nghi ngờ rằng đây là điềm báo hiệu động đất. Thực tế, từ thời cổ đại, những âm thanh chưa biết như vậy được nghe thấy trong không gian tự nhiên đã được gọi là “Núi kêu”, “Đất kêu” và “Trời kêu”.

Một số dân làng địa phương xác nhận với những phóng viên báo chí truyền thông online quốc tế rằng âm thanh lạ mở màn vào ngày 26 tháng 6, và nó kêu vào buổi trưa và buổi chiều, thậm chí còn kêu cả ngày. Âm thanh rất to và đáng sợ, giống như một con bò kêu trong hang động. Dân làng địa phương hoảng sợ và không dám sống ở đó, đã chuyển đi ở nơi khác .

Vụ việc đã gây nhiều sự chú ý quan tâm và đàm đạo của dân cư mạng. Một số dân cư mạng tin rằng âm thanh kỳ lạ này là “ Rồng kêu ” và là tín hiệu báo trước động đất. Tuy nhiên ngày 2 tháng 7, những phương tiện đi lại truyền thông online chính thức của Chính quyền Bắc Kinh đã dẫn lời một công bố của những chuyên viên để “ dập tắt những tin đồn thổi ”, nói rằng “ không có tín hiệu báo trước động đất ” .
Kết quả là công bố của truyền thông online nhà nước vừa loan ra, thì một trận động đất mạnh 4,5 độ richter xảy ra ở huyện Hách Chương cách đó 49 km. Sau đó, Chính quyền đã mời chuyên viên về chim “ dập tắt tin đồn thổi ”, nói rằng âm thanh kỳ lạ được tạo ra bởi loài chim cút chân vàng .
Tuy nhiên, lời lý giải của những chuyên viên Trung Quốc thực sự rất khó thuyết phục, chính bới những chuyên viên cũng nói rằng “ tiếng chim kêu ” chỉ là phán đoán sơ bộ mà thôi. Và vì thế, thuyết “ Đất kêu ” hiện được nhiều người tán đồng .
Một số dân cư mạng phán đoán, nói chung, sẽ không có tiếng “ Đất kêu ” nào xảy ra trước một trận động đất mạnh từ 9.0 trở xuống. Chỉ trước một trận động đất lớn, do sự vận động và di chuyển của những mảng lục địa, những lớp đá bị ép vào nhau và khoang ngầm không hề chịu được áp lực đè nén cao sẽ xảy ra hiện tượng kỳ lạ phát ra tiếng “ Đất kêu ”. Tại nơi âm thanh của toàn cầu phát ra, tiên phong sẽ có một trận động đất nhỏ, sau đó ngày đất sạt núi lở cũng không còn xa nữa .

Dấu hiệu ghi trong sách cổ báo trước thảm họa

Mặc dù hiện tại không có dẫn chứng trực tiếp nào cho thấy trận động đất ở huyện Hách Chương có tương quan đến âm thanh lạ hay không, và liệu một trận động đất lớn hơn sẽ xảy ra trong tương lai hay không. Tuy nhiên có những ghi chép trong sách cổ hoặc một số ít ghi chép địa phương về âm thanh lạ tựa như như ở Quý Châu, không chỉ có vậy nó đa phần là tín hiệu báo trước của thảm họa .

Theo một số biên niên sử địa phương, ba ngày trước khi trận lũ lụt xảy ra trong khu vực, mọi người nghe thấy một âm thanh giống như tiếng kêu của con bò. Vào thời điểm đó, mọi người nghĩ rằng đó là “Giao long kêu”.

Ngoài ra, theo ghi chép, trong những năm Hoằng Trị của nhà Minh, vùng núi Lư Sơn đã phát ra những âm thanh lạ. Người đương thời gọi là “Núi kêu”. Kết quả sau đó, một trận lũ lụt và sạt lở đất đã xảy ra.

“Hậu Hán thư” có chép: trong triều đại Đông Hán, vào những năm Kiến An thứ 7, thứ 8 đời Hán Hiến Đế Lưu Hiệp, một ngọn núi lớn ở huyện Lễ Lăng, quận Trường Sa (nay là tỉnh Hồ Nam) bắt đầu thường xuyên phát ra âm thanh rất lớn, giống như tiếng bò, kéo dài trong vài năm. Sau đó, quân nổi loạn ở huyện Dự Chương (thuộc thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây) đã tấn công quận Lễ Lăng và giết chết nhiều quan chức và người dân địa phương.

Một cuốn sách tên là Luận ngữ trích phụ tượng thời nhà Hán đã đề cập: Khi một trận lở núi xảy ra, các dòng sông bị chặn, người dân phiêu bạt ly tán khắp nơi. Ngọn núi phát ra âm thanh như tiếng trống, rất khó chịu. Vì vậy thành phố bị bỏ hoang. Vào thời điểm đó, một số anh hùng hào kiệt sẽ kết hợp với nhau nổi dậy, chiến loạn nổ ra.

Vào thời cổ đại, cũng có thuyết cho rằng đó là “ Đất kêu ” và “ Trời kêu ”. Theo quan điểm về Thiên – nhân cảm ứng của người xưa, những hiện tượng kỳ lạ kỳ lạ này không xảy ra mà không có nguyên do. Tất cả đều có nguyên do, người cầm quyền thất đức nên Trời giáng tai ương để cảnh cáo. Sách chiêm tinh “ Khai Nguyên chiêm kinh ” do Thái sử giám Cù Đàm Tất Đạt đời Đường biên soạn đã lý giải về những hiện tượng kỳ lạ lạ, trong đó có “ Núi kêu ”, “ Đất kêu ” và “ Trời kêu ” .

Núi kêu

Phần “Địa kính” viết: “Núi vô cớ ngày đêm phát ra âm thanh lạ như tiếng khóc, đó là thiên hạ sắp có chiến tranh loạn lạc”.

Đất kêu

Phần “Địa kính” có viết: “Trong đất có tiếng ông ổng, là do quân vương thích dấy binh gây chiến tranh”.

Phần “Tiềm đàm ba” có viết: “Đất kêu thành tiếng, quốc quân không hiểu quốc sự, hôn quân bất tài, phụ nữ nắm quyền lớn”.

Phần “Dịch hầu” có viết: “Trong đất có tiếng kêu ong ong, nếu như tiếng chim kêu, tiếng gào, thì đó là điềm dữ, quốc gia sẽ có tai họa”.

Trời kêu 

Phần “Dịch Truyện” có viết: “Tiếng Trời kêu ắt sẽ có chiến tranh sát phạt, khiến bách tính lưu lạc ly tán”.

Phần “Thiên kính” có viết: “Trời kêu, quân chủ chết, không quá 10 ngày”; và: “Trời kêu, quân chủ chết, bách tính khóc”.

Phần “Hà đồ bí vi” có viết: “Lưu Đế lên ngôi 170 ngày, Thái âm ở Canh Thìn, xảy ra họa Giang Sung Cấu, chiến loạn nên có tiếng Trời kêu”.

Phần “Dịch yêu chiêm” có viết: “Trời kêu, quân chủ nhất định có họa”. Đồng thời viết:

“ Ngày Nhâm Thìn tháng 10 năm Đại Hưng thứ 3 đời Đông Tấn, có âm thanh lạ trên khung trời, đến ngày Giáp Ngọ thì dừng kêu. Sau đó, Vương Đôn Vũ Xương dấy binh tiến công vào thành Thạch Đầu. Quân triều đình đại bại. Hoàng đế Tư Mã Nhuệ bị quyền thần quản thúc, không lâu sau thì qua đời ” .
“ Ngày Quý Sửu tháng nhuận năm Long An thứ 5 đời Tấn An Đế, phía Đông Nam khung trời có tiếng kêu. Ngày Mậu Tý tháng 6 năm Long An thứ 6, hướng Đông Nam trên khung trời lại có tiếng kêu. Sau đó Hoàng Huyền cướp ngôi, An Đế lưu vong ” .
“ Tháng 8 năm Nghĩ Hy thứ nhất đời Tấn An Đế, Trời kêu ở phía Đông Nam, lúc này An Đế Tư Mã Đức Tông tuy đã quay trở lại ngôi vua, nhưng liên tục nhiều năm xảy ra chiến loạn, bách tính vô cùng khổ cực ” .

Trung Dung
Theo Secretchina

Chia sẻ:

Thích bài này:

Thích

Đang tải …