HỆ THỐNG ÂM THANH XE HƠI

► MÀN HÌNH DVD / MÀN HÌNH ANDROID DÀNH CHO XE HƠI

Hạng mục tiên phong không hề thiếu trong một mạng lưới hệ thống âm thanh trên xe hơi, xe ô tô đó chính là nguồn cấp tín hiệu. Với trách nhiệm đọc tài liệu ( những file nhạc, file video ) từ những thiết bị tàng trữ ngoại vi như đĩa CD / DVD, USB, thẻ nhớ SD hay ổ cứng di động, thiết bị này sẽ giải quyết và xử lý những file âm thanh và hình ảnh đó, sau đó sẽ truyền tín hiệu tới những thiết bị khác .
Trên những dòng xe ô tô lúc bấy giờ, thiết bị này hoàn toàn có thể là đầu CD, đầu DVD không màn hình hiển thị ( hay còn gọi là đầu 1DIN ), đầu DVD kèm màn hình hiển thị ( hay còn gọi là đầu 2DIN ), hoặc phổ cập trong những năm gần đây là màn hình hiển thị Android có đầu đọc đĩa DVD hoặc không kèm đầu đọc DVD, màn hình hiển thị Android tích hợp bộ giải quyết và xử lý âm thanh DSP .
Việc lựa chọn mẫu sản phẩm màn hình hiển thị DVD hay màn hình hiển thị Android tương thích với nhu yếu sử dụng của những bác là rất quan trọng. Vì mỗi nhu yếu của những bác thì lại có những mẫu sản phẩm thích hợp để lựa chọn với những mức giá khác nhau và chất lượng khác nhau .

Một vài tiêu chí về tính năng để lựa chọn sản phẩm màn hình xe hơi:

Bạn đang đọc: HỆ THỐNG ÂM THANH XE HƠI

● Có năng lực chơi đĩa DVD ?
● Có đọc được nhạc, video từ USB ?
● Có bluetooth nghe nhạc, gọi điện ?
● Có cài được GPS dẫn đường ?
● Có tích hợp được camera hành trình dài, cảm biến áp suất lốp ?
● Có xem được video, nghe nhạc trực tuyến ?
● Có đường sub out ( để lắp thêm loa sub mà không phải trích dây ) ?
● … … … … …. và nhiều tiêu chuẩn khác .
Tham khảo màn hình hiển thị DVD / màn hình hiển thị android dành cho xe hơi .

► HỆ THỐNG LOA TRÊN XE HƠI

Thiết bị tiếp theo trong mạng lưới hệ thống âm thanh xe hơi có vai trò cũng rất quan trọng và không hề thiếu, đó là mạng lưới hệ thống loa trên xe. Dựa theo đặc thù thiết bị và vị trí đặt loa, mạng lưới hệ thống này cũng chia làm những loa thành phần khác nhau .

► LOA CÁNH CỬA / LOA WOOFER DÀNH CHO XE HƠI

Loa cánh cửa, hay còn gọi là loa woofer được lắp trên cánh cửa của xe ô tô hoặc vị trí đặc biệt quan trọng khác tùy theo phong cách thiết kế của nhà phân phối xe. Loa cánh cửa ô tô có kích cỡ 6 inch hoặc hoàn toàn có thể lên tới 8 inch. Dải âm của loa này thường là dải trung ( có cả âm cao và âm trầm ) .
Đối với loa nguyên bản trên xe thì hầu hết đều chỉ là một chiếc loa màng giấy, khối lượng loa rất nhẹ, côn loa nông … Khi để volume to hay bị rè và méo tiếng. Chính vì thế, việc tăng cấp một chiếc loa hạng sang sẽ là điều thiết yếu để cải tổ chất lượng âm thanh trên xe của bạn .
Về cơ bản thì loa cánh cửa cho ô tô sẽ chia làm 2 loại chính : loại có phân tần ( để tách riêng loa woofer và loa treble ), và loại không có phân tần ( loa woofer và loa treble cùng tích hợp trên một thiết bị ) .
Việc lựa chọn loại loa nào để lắp lên xe cần bảo vệ những yếu tố sau :
● Công suất của loa không quá cao so với hiệu suất loa nguyên bản ( hoặc không cao hơn nhiều so với hiệu suất mà nguồn phát phân phối ) nếu chỉ thay loa mà không dùng thêm amply .
● Kích thước loa tương thích với vị trí lắp ráp trên cánh cửa hoặc vị trí tương ứng .
● Loa có tương thích với thể loại nhạc hay nghe không ?
● Trong tương lai có thuận tiện tăng cấp hay quay trở lại nguyên bản không ?
● Xuất xứ loại sản phẩm rõ ràng, Bảo hành uy tín, nhanh gọn .
Tham khảo những loại sản phẩm loa cánh cửa dành cho xe hơi .

► LOA TREBLE / LOA TÉP DÀNH CHO XE HƠI

Loa treble ( hay còn gọi là loa tép, loa trép .. ) là một loa thành phần trong mạng lưới hệ thống âm thanh trên xe hơi. Nhiệm vụ chính của chiếc loa này là phát ra những dải âm cao trong một ca khúc. Kích thước của loa treble khá nhỏ ( khoảng chừng 1 inch – 2 inch ) nên thường được lắp tại vị trí góc kính trên cánh cửa của xe. Trên một vài dòng xe, vị trí loa treble ở trên mặt tapy của cánh cửa luôn hoặc được phong cách thiết kế ở trên mặt taplo của xe .
Một chiếc xe hơi nguyên bản thường chưa được trang bị sẵn loa treble, thế cho nên nhu yếu lắp thêm để bổ xung dải âm cao cho mạng lưới hệ thống âm thanh trên xe là thiết yếu. Đối với những dòng xe hạng sang hoặc những dòng xe sản xuất trong năm 2017, 2018 đến nay thì đơn vị sản xuất cũng đã bổ xung thêm loa treble cho chiếc xe của bạn .
Khi lắp thêm loa treble cần quan tâm đến những yếu tố sau :
● Kích thước loa tương thích với vị trí lắp ráp trên cánh cửa hoặc những vị trí tương ứng khác .
● Cần sử dụng kèm theo phân tần để tiếng treble được trong và bảo vệ hoạt động giải trí của loa. Đường tín hiệu cho loa treble nên lấy tại loa cánh trước của xe .
● Trong tương lai có thuận tiện tăng cấp hay trở lại nguyên bản không ?
● Xuất xứ loại sản phẩm rõ ràng, bh uy tín, nhanh gọn .
Xem những loại sản phẩm loa treble do Long Thịnh phân phối .

► LOA SUB GẦM GHẾ / LOA BASS / LOA SIÊU TRẦM CHO XE HƠI

Loa bass xe hơi hay còn gọi là loa sub, loa siêu trầm có công dụng bổ xung dải âm trầm cho mạng lưới hệ thống âm thanh trên xe. Đa số những dòng xe đại trà phổ thông đều chưa có sẵn thiết bị này trên xe. Lý do để lắp thêm loa sub cho xe hơi là vì với mạng lưới hệ thống loa nguyên bản, khi tăng âm lượng ( volume ) thì loa cánh cửa phải hoạt động giải trí với hiệu suất cao hơn để những dải âm ( đơn cử là dải âm trầm ) bộc lộ rõ hơn. Tuy nhiên việc này đồng nghĩa tương quan với yếu tố loa sẽ bị rè, méo tiếng. Chính vì thế, bổ xung thêm một loa sub để xử lý yếu tố dải âm trầm trên xe là điều thiết yếu .
Loa siêu trầm cho xe hơi được phân loại làm 2 dạng chính :

● Loa sub điện đặt gầm ghế.

● Loa sub hơi đặt ở khoang để đồ phía sau .
Khi lắp thêm loa sub cho xe, cần chú ý quan tâm :
● Kích thước loa tương thích với vị trí lắp ráp dưới gầm ghế hoặc những vị trí thích hợp khác .
● Khi lấy tín hiệu từ màn hình hiển thị DVD nên sử dụng dây AV để có đường tín hiệu tốt nhất. Đối với những màn DVD không có đường sub-out thì cần sử dụng thêm thiết bị layout để lọc tín hiệu .
● Đối với sub hơi dạng đóng thùng cho sub thì cần bảo vệ những yếu tố kỹ thuật khi đóng thùng. Lưu ý : Sub hơi cần thêm amply riêng để kéo .
● Nguồn cấp cho sub nên lấy trực tiếp từ ăc-quy để bảo vệ sự không thay đổi khi hoạt động giải trí .
● Trong tương lai có thuận tiện tăng cấp hay quay trở lại nguyên bản không ?
● Xuất xứ loại sản phẩm rõ ràng, bh uy tín, nhanh gọn .
Tham khảo những mã loa sub – loa bass – loa siêu trầm dành cho xe hơi .

► LOA TRUNG TÂM / LOA CENTER / LOA MID DÀNH CHO XE HƠI :

Dòng loa ở đầu cuối trong mạng lưới hệ thống loa trên xe hơi phải kể đến chính là loa TT. Một số cách gọi khác hoàn toàn có thể dùng là loa center hoặc loa mid. Đây là dòng loa phát ra những dải âm trung trong mạng lưới hệ thống loa. Loa này có kích cỡ không quá lớn ( 3 inch – 4 inch ), được lắp tại vị trí giữa mặt taplo, ở góc taplo hoặc được phong cách thiết kế để đặt trên càng cột A .
Khi lắp thêm loa center cho xe, cần quan tâm :
● Kích thước loa tương thích với vị trí lắp ráp .
● Khi lấy tín hiệu từ loa cánh trước, cần tính tới việc cần hoặc không cần sử dụng thêm thiết bị phân tần để có chất âm tốt nhất .
● Trong tương lai có thuận tiện tăng cấp hay quay trở lại nguyên bản không ?
● Xuất xứ loại sản phẩm rõ ràng, Bảo hành uy tín, nhanh gọn .
Tham khảo những mẫu loa center / loa mid / loa TT cho xe của bạn .

► AMPLY DÀNH CHO XE HƠI

Với một mạng lưới hệ thống âm thanh cơ bản trên xe hơi thì chỉ cần có nguồn phát tín hiệu ( đầu CD, màn hình hiển thị DVD.. ) và mạng lưới hệ thống loa là hoàn toàn có thể hoạt động giải trí .
Trong những năm gần đây, việc độ âm thanh xe hơi, tức là sửa chữa thay thế mạng lưới hệ thống loa nguyên bản bằng một mạng lưới hệ thống loa khác hạng sang hơn vẫn luôn là điều mà mọi chủ xe đều chăm sóc. Khi tăng cấp lên mạng lưới hệ thống loa mới có hiệu suất cao hơn thì nguồn phát sẽ không kéo được mạng lưới hệ thống loa đó. Điều đó khiến cho chất lượng âm thanh sau khi lắp sẽ không hề hay, thậm chí còn còn tệ hơn so với nguyên bản. Chính vì thế, khi tăng cấp lên một mạng lưới hệ thống loa tốt, nhất thiết cần có thêm amply để bảo vệ những loa mới hoạt động giải trí đủ hiệu suất, chất âm thu được mới hay .
Amply cho xe hơi cũng khá phong phú, tương thích với mọi nhu yếu sử dụng của chủ xe .
► Amply 1 kênh ( mô-nô ) : kéo riêng cho sub hơi .
► Amply 2 kênh : kéo cho 1 cặp loa .
► Amply 4 kênh : kéo cho 2 cặp loa .
► Amply 5 kênh : kéo cho 2 cặp loa + 1 sub hơi .
Khi lắp thêm amply cho xe, cần quan tâm :
● Lựa chọn loại amply theo đúng nhu yếu sử dụng. Tránh tiêu tốn lãng phí và không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật .
● Vị trí đặt amply không ảnh hưởng tác động tới những thiết bị khác trên xe .
● Cần cấp nguồn trực tiếp cho amply từ ăc-quy và có cầu chì bảo vệ .
● Dây tín hiệu nên lựa chọn loại tốt ( thường có ngân sách cao ) .
● Trong tương lai có thuận tiện tăng cấp hay trở lại nguyên bản không ?
● Xuất xứ loại sản phẩm rõ ràng, bh uy tín, nhanh gọn .
Tham khảo những Model amply dành cho xe hơi .

► BỘ XỬ LÝ TÍN HIỆU ÂM THANH TRÊN XE HƠI

Trong hệ thống âm thanh ô tô nói chung, mọi thiết bị thành phần đều có vai trò quan trọng nhất định. Tuy nhiên không phải hệ thống nào, dù đủ thành phần thiết bị đều đã cho chất lượng âm thanh hay hoặc đạt tới đẳng cấp nhạc hi-end. Chính vì vậy, việc bổ xung thêm bộ xử lý tín hiệu âm thanh là khá quan trọng.

Bộ giải quyết và xử lý tín hiệu âm thanh trên xe hơi có trách nhiệm đảm nhiệm tín hiệu âm thanh từ màn hình hiển thị dvd / nguồn phát tín hiệu, sau đó dựa trên sự tinh chỉnh và điều khiển trải qua ứng dụng của người tinh chỉnh và điều khiển, thiết bị này sẽ xuất ra tín hiệu âm thanh cho amply ( hoặc những thiết bị tiếp sau nó ) với chất lượng những dải âm tốt hơn, tương thích với tai người dùng hơn .
Tham khảo những thiết bị giải quyết và xử lý âm thanh trên xe hơi .