OM – Âm thanh đầu tiên của cuộc sống

Bạn đã từng tụng OM hàng trăm, hàng ngàn lần trong lớp học yoga. Bạn đã từng nghe nói đến, bắt gặp hình ảnh biểu tượng này ở rất nhiều nơi nhưng đã bao giờ bạn băn khoăn về ý nghĩa của biểu tượng này? Theo nghiên cứu của NASA năm 2013 đã chứng minh OM – âm thanh của vũ trụ và nhân loại, là âm thanh duy nhất có thể kết nối trái tim của chúng ta với chúa.

chu om trong yoga

Những khu công trình điều tra và nghiên cứu của những nhà khoa học từ nhiều năm trước đã cho thấy khung hình tất cả chúng ta không chỉ có cấu trúc bằng phân tử mà còn bằng cả nguồn năng lượng. Cụ thể, như khu công trình của nhà khoa học Nga Kirlian năm 1939, đã chụp được ảnh trường nguồn năng lượng sinh học của con người. Các trường nguồn năng lượng này hiển lộ quanh khung hình với những sắc tố tươi nhuận hoặc xám xỉn cùng độ sáng tối khác nhau tuỳ theo thực trạng sức khoẻ, tư duy tích cực và tính đạo đức của mỗi con người .

Tương tự, bản chất của ngôn ngữ hay âm thanh chính là những xung động, những “trường” nên có khả năng tạo ra “lực” hay “năng lượng”. Tại phương Đông, tiếng thét “Kiai” trong võ đạo Nhật Bản hay tiếng “OM” trong Yoga Ấn Độ chính là những xung lực gây tác động đến cơ thể. Chỉ có chút khác biệt là tiếng thét “Kiai” gây xung lực ra ngoại thân nhằm áp đảo đối phương, còn tiếng “OM” gây ảnh hưởng đến nội thân nhằm đạt được an tĩnh. Do vậy, trong trường hợp tập thể như một đám đông, nếu có sự cộng hưởng ngôn ngữ thì năng lượng phát ra sẽ rất mạnh.

Chữ OM là từ ngữ quan trọng, âm thanh cao quý và toàn vẹn nhất của Ấn Độ từ thời cổ xưa, đại diện thay mặt cho tính không, tính vô thường, mang quyền lực của vũ trụ. OM là âm thanh tượng trưng cho sức mạnh của tâm thức nội tại, giúp ta hòa nhập vào sự rung động vi diệu tự nhiên của vũ trụ. Chữ OM được phiên âm từ 3 từ : OM = A + U + M, A : nguồn năng lượng não, U : nguồn năng lượng tim, M : nguồn năng lượng rốn .

thien trong yoga

Sự phát âm chú ngữ OM (AUM) trong một thời gian dài, sẽ cộng hưởng trong tâm ta và đến một lúc nào đó ta không cần phát âm, mà âm thanh đó sẽ tự động vang lên trong đầu và chỉ có mình ta nghe được. Những rung động của OM cộng dồn lại vang dội trong tâm sẽ tác động đến những trung tâm vi diệu của cơ thể, giúp ta tập trung tâm trí và đánh thức nội tâm.

Để mở màn, hãy ngồi thẳng người, hít thật sâu, rồi từ từ thở ra, tạo thành tiếng “ Oh – mmm … ”. Chia tiếng này thành hai âm, phân nửa là “ Ohhhh … ” và phân nửa là “ Mmmm … ”. Hãy cảm nhận cái âm thanh “ Ohhh … ” rung động qua lồng ngực và tiếng “ Mmmm … ” rung lên trong hốc mũi .
Hãy thực hành thực tế mỗi ngày, và cảm nhận nguồn năng lượng đến từ âm thanh tác động ảnh hưởng đến những luân xa ( hay những TT nguồn năng lượng trong khung hình ). Bạn hãy nhớ rằng, chính độ rung của âm giọng mới là điều quan trọng, chứ không phải trong điệu ngân nga hoặc trong ý nghĩa của âm thanh .
Theo Om Yoga