Tìm hiểu về công nghệ âm thanh Linear PCM

Biên tập bởi Lê Hoàng Vũ

Cập nhật 3 tháng trước

344

Hiện nay trên các sản phẩm điện tử thường được trang bị công nghệ âm thanh Linear PCM làm cho một số người dùng thắc mắc chúng là gì và có lợi ích gì? Giờ đây hãy cùng mình làm rõ các vấn đề này ở bài viết bên dưới nhé!

1Công nghệ âm thanh PCM là gì?

Âm thanh PCM (Điều chế mã xung) là một quá trình được sử dụng để chuyển đổi tín hiệu âm thanh tương tự được biểu thị bằng dạng sóng thành tín hiệu âm thanh kỹ thuật số được biểu thị bằng số một và số không mà không bị nén hoặc mất thông tin.

Tìm hiểu về công nghệ âm thanh Linear PCM

Phần mềm ghi âm ban đầu sử dụng định dạng PCM trước khi chuyển đổi âm thanh sang định dạng khác như MP3 hoặc AAC. Ngoài ra, các tệp âm thanh nén như MP3 sẽ được giải nén trở lại PCM khi được phát lại trên loa.

2Công nghệ âm thanh Linear PCM là gì?

Linear PCM (Linear Pulse-Code Modulation) là một loại định dạng âm thanh không nén, được phát triển dựa trên định dạng PCM và thường được sử dụng trong các ứng dụng âm thanh vòm hay còn được gọi với cái tên Việt hóa là “điều chế mã xung tuyến tính”.

Công nghệ âm thanh Linear PCM là gì?

Công nghệ này đòi hỏi người dùng phải kết nối với đầu phát bằng kết nối HDMI để có âm thanh vòm đầy đủ tối đa tám kênh âm thanh PCM

Vì dữ liệu của công nghệ âm thanh này khá lớn, nếu bạn sử dụng kết nối cáp quang hoặc cáp đồng trục kỹ thuật số từ đầu phát đĩa DVD hoặc Blu-ray đến bộ thu rạp hát tại nhà thì âm thanh phát ra là âm thanh 2 kênh PCM ( 1 loa trái và 1 loa phải) và không tạo ra được âm thanh vòm 2D.

Công nghệ âm thanh Linear PCM là gì?

3Công dụng mang lại từ công nghệ này

Một tín hiệu analog được lấy mẫu định kỳ và biên độ của nó được ghi nhận là một điểm trên một thang kỹ thuật số. Vì không có sự xử lý hoặc nén dữ liệu, chất lượng âm thanh có thể đạt mức cao như ở các studio chuyên nghiệp – tuy nhiên, nó cũng tạo các tập tin kích thước rất lớn và vì vậy, Linear PCM không thực tế cho việc sử dụng lưu trữ hàng ngày.

Công nghệ âm thanh Linear PCM là gì?

Công nghệ này giúp cho âm thanh phát ra chân thực hơn khi ứng dụng trong hệ thống âm thanh vòm, thiết bị phát âm thanh vòm tạo cảm giác cho người nghe như đang trải nghiệm âm thanh tại một không gian thực tế.

Công nghệ âm thanh Linear PCM là gì?

Rất vui vì đã cung ứng thông tin đến bạn, nếu có vướng mắc hay thông tin gì có ích vui mừng để lại lời nhắn ở phần phản hồi nhé !