Mối tìm kiếm thức ăn bằng cách phát ra âm thanh

Mối tìm kiếm thức ăn bằng cách phát ra âm thanh

Mối sử dụng những rung động được tạo ra khi chúng nhai gỗ để quyết định xem nên ăn miếng to hay nhỏ. Lũ côn trùng này cũng lắng nghe các tín hiệu âm thanh để phát hiện sự có mặt của các loài mối khác ẩn trong mẩu gỗ đó.

Dao động âm thanh còn giúp chúng trấn áp sự tăng trưởng của những con mối thợ còn non trở thành những cỗ máy sinh sản. Theo nhóm điều tra và nghiên cứu nước Australia, phát hiện này hoàn toàn có thể được sử dụng để bảo vệ nhà cửa, những khu công trình thiết kế xây dựng khỏi sự tàn phá của mối mà không cần đến thuốc trừ sâu .Mối được ca tụng là kẻ phàm ăn. Nhưng sự thực không phải như vậy, Theodore Evans thuộc Tổ chức côn trùng nhỏ học CSIRO ở Canberra, nước Australia, cho biết. Các loài có chung thói quen này thường chỉ ăn những loại gỗ có kích cỡ nhất định, với một số ít loài ăn cành cây, số khác ăn cây đổ, có lẽ rằng là để tránh cạnh tranh đối đầu .moi-tim-kiem-thuc-bang-cach-phat-ra-thanh

Nhưng người ta không rõ làm thế nào lũ côn trùng mù này có thể quyết định nhanh chóng kích cỡ của mẩu gỗ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chúng sử dụng các bộ phận cảm nhận rung động ở đế ăng ten và trên đôi chân.

“ Chúng ghi nhận tần số dội lại của xê dịch tạo ra khi nhai gỗ ”, Evans nói. “ Nhưng tôi cho rằng chúng cũng dùng thông tin từ bộ hàm để biết độ cứng của gỗ, thành phần hóa học của nó để xác lập loài sống trong cùng nơi cư trú này. Có lẽ tổng thể những điều đó hợp lại sẽ cho biết miếng gỗ to bao nhiêu ” .

Trong nghiên cứu trên loài mối gỗ khô Cryptotermes domesticus, nhóm của Evans đã cho lũ mối thợ tiếp xúc với những mẩu gỗ có độ dài khác nhau, và ghi nhận tần số dao dộng mà chúng phát ra khi bò lên và cắn vào gỗ. Kết quả là lũ mối thợ thích cắn những mẩu gỗ ngắn nhất, khoảng 20 milimét.

Nhưng khi phát to tần số dao động của các mẩu gỗ 20 milimét, nhóm nghiên cứu đã khiến lũ mối cắn những mẩu gỗ dài hơn, và từ bỏ những mẩu gỗ ngắn ưa thích.

Evans cũng nhận thấy âm thanh có tác động ảnh hưởng lên sự tăng trưởng sinh dục của mối. Khi phát ra những xê dịch được ghi lại, số mối thợ lớn đến quy trình tiến độ thành thục giảm đi 50%. Đây là lần tiên phong, người ta tìm thấy mối tương quan giữa những tín hiệu giao động với sự tăng trưởng sinh sản ở côn trùng nhỏ .“ Giờ đây tôi vui mừng nhận thấy tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thực sự đuổi mối ra khỏi nhà bằng cách phát ra một tín hiệu tương thích ”, Evans nói. Tín hiệu đó hoàn toàn có thể nằm ở ngưỡng nghe thấy so với mối, nhưng vô cảm so với con người .

Theo internet