Cho tôm ăn bằng “âm thanh” – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Mở rộng

Tại Hội nghị của Thương Hội Nuôi trồng thủy hải sản quốc tế ở Las Vegas, Nevada, Mỹ vào cuối tháng 2/2016, những đơn vị sản xuất AQ1 gồm Attilio Castano, Regis Bador và Ross Dodd đã san sẻ với bạn đọc Con Tôm về sự tăng trưởng và ứng dụng AQ1 cũng như những nâng cấp cải tiến mà hãng đã triển khai trong thời hạn qua .
Ross Dodd cho biết vừa tung ra thị trường mạng lưới hệ thống cho tôm ăn bằng cảm biến âm thanh thế hệ thứ 3. Đây là mạng lưới hệ thống được trang bị ứng dụng PC mới, thuật toán tinh chỉnh và điều khiển mưu trí hơn cùng nhiều tính năng khác. Hệ thống này đang được tiến hành thực thi tại 17 vương quốc nuôi tôm và mang lại hiệu quả rất tốt ở những nước gặp sự cố dịch bệnh nghiêm trọng. Hãng đã tuyển thêm nhân viên cấp dưới để triển khai nghiên cứu và điều tra và tăng trưởng, đồng thời mở văn phòng tại Xứ sở nụ cười Thái Lan. Regis cũng tích cực lan rộng ra thị trường tại Mỹ Latinh, và sớm đặt văn phòng quản trị tại Panama còn Attilio đã gặt hái nhiều thành công xuất sắc với mạng lưới hệ thống tại Ecuador .

Mô phỏng hệ thống cho tôm ăn bằng cảm biến âm thanh AQ1

Mô phỏng mạng lưới hệ thống cho tôm ăn bằng cảm biến âm thanh AQ1
Tại Khu vực Đông Nam Á, Thailand và Nước Ta là những người mua lớn nhất, Indonesia và Malaysia cũng đang có nhu yếu. Hiện, hãng đang thực thi một dự án Bất Động Sản lớn ở Ả Rập Saudi. Ở mỗi vương quốc, mạng lưới hệ thống chỉ được sử dụng ở một vài ao, sau khi thấy hiệu suất cao rõ ràng, người mua mới tăng cường sử dụng trên diện rộng. Sau cuộc khảo sát quan điểm người mua về vận tốc tăng trưởng, tỷ suất chuyển hóa thức ăn và những quyền lợi khác khi sử dụng AQ1, hãng đã nhận được tài liệu ao nuôi theo thứ tự về diện tích quy hoạnh từ nửa ha cho tới ao rộng tới 24 ha, và tỷ lệ thả nuôi từ 8 ấu trùng / mét vuông tới 300 ấu trùng / mét vuông. Kết quả cho thấy, tỷ suất tăng trưởng trung bình đều được cải tổ 23 % và giảm 20 % thông số quy đổi thức ăn ( FCR ). Tại New Caledonia, 3 năm trước kia chỉ có một hộ nuôi sử dụng mạng lưới hệ thống AQ1, nhưng tới nay, số hộ nuôi sử dụng mạng lưới hệ thống này đã tăng lên 60 – 70 % .

Lợi ích nuôi tôm quy mô nhỏ

Ross Dodd san sẻ, AQ1 phát huy hết tính năng mà không số lượng giới hạn trên diện tích quy hoạnh ao nuôi tôm, thế cho nên nông dân nuôi tôm nhỏ lẻ cũng hưởng lợi từ mạng lưới hệ thống này. Dù diện tích quy hoạnh ao nuôi 1 ha hay 1.000 ha đều thu được quyền lợi như tỷ suất tăng trưởng, thông số FCR thấp, tỷ suất sống cao và hiệu suất thu hoạch cao như nhau. Thực tế, người nuôi tôm quy mô nhỏ tại châu Á quen sử dụng máy cho ăn tự động hóa với thiết bị đo giờ nhưng phần đông họ không nuôi khép kín và được trang bị mạng lưới hệ thống cho ăn bằng cảm ứng âm thanh. Một nông dân nuôi tôm với những khay thức ăn trong 4 ao nuôi phải tự kiểm soát và điều chỉnh 5 máy cho ăn tự động hóa 5 – 6 lần / ngày và phải trực tiếp kéo khay thức ăn một vài lần trong ngày để kiểm tra thực trạng tôm ăn thế nào, từ đó mới hoàn toàn có thể Dự kiến về tỷ suất thức ăn những cữ tiếp theo. Điều này làm tăng ngân sách nhân công và tốn thời hạn. Nếu trại nuôi lan rộng ra, thì việc trấn áp ngân sách lao động sẽ rất khó khăn vất vả .

Trước kia, các trại nuôi tôm tại Tây bán cầu phải cạnh tranh gay gắt với trại tôm Đông Nam Á, nhưng nhờ áp dụng hệ thống AQ1 nên chi phí sản xuất tại Tây bán cầu đã nằm ở mức thấp nhất thế giới. Ecuador đã trở thành thị trường sử dụng hệ thống AQ1 lớn nhất. Mexico cũng được đánh giá là thị trường tiềm năng. Nhiều trại nuôi tại đây đã đặt mua sản phẩm và nhóm sẽ lắp đặt hệ thống đầu tiên tại Mexico vào tháng 4/2016. Thực tế, nông dân nuôi tôm tại Mexico đều biết AQ1 nhưng họ khá thận trọng trước khi đặt mua và sử dụng. Họ yêu cầu các chuyên gia của hãng sang tận nơi để hướng dẫn kỹ thuật, làm rõ khía cạnh lợi ích kinh tế cũng như số tiền mà họ sẽ tiết kiệm được nếu sử dụng sản phẩm. 

Cho tôm ăn bằng âm thanh

Cho tôm ăn bằng âm thanh giúp ngày càng tăng doanh thu

Giải pháp tiết kiệm hiệu quả

Theo kỹ sư sản xuất Attilio Castano, khi lắp đặt hệ thống, hãng luôn theo dõi trại nuôi của khách hàng suốt 1 năm. Thời gian mới sử dụng, khách hàng có thể gọi điện cho kỹ thuật viên 24/24 để được nghe tư vấn trực tiếp. Hãng cũng hướng dẫn sử dụng hệ thống qua mạng và luôn sẵn lòng trả lời mọi thắc mắc của khách hàng. Thông thường, trong thời gian 2 tới 3 tháng, khách hàng đều nắm chắc nguyên tắc sử dụng. Theo sinh khối ao nuôi, các kỹ sư sẽ quyết định số lượng AQ1 cần lắp đặt. Thông thường, 1 hệ thống AQ1 sẽ kiểm soát sản lượng ao 15 – 20 tấn tôm. Hệ thống AQ1 tại các trại nuôi ở Ecuador và Mexico chạy bằng năng lượng mặt trời nên tiết kiệm được chi phí năng lượng.

Bảng điều khiển và tinh chỉnh lắp trên mạng lưới hệ thống tinh chỉnh và điều khiển nguồn năng lượng mặt trời sẽ báo tình hình ao nuôi 2 giây / lần trong ngày về điện thoại thông minh mưu trí hoặc máy tính văn phòng. Những thông số kỹ thuật quan trọng gồm lượng ôxy hiện trong ao và nhiệt độ, lượng thức ăn ao nuôi vừa tiếp đón trong giờ gần nhất và trong ngày. Điều đặc biệt quan trọng, chỉ trời mưa lớn mới tác động ảnh hưởng tới mạng lưới hệ thống, vì tiếng mưa hoàn toàn có thể át âm thanh tôm đang ăn, nhưng gần đây mạng lưới hệ thống nâng cấp cải tiến có lắp ráp thêm thiết bị cảm ứng mưa và tôm vẫn được cho ăn hiệu quả tới khi mưa to kết thúc .
Hệ thống này hoàn toàn có thể tự động hóa bật và ngắt máy cho ăn còn việc tự động hóa ngắt máy sục khí phụ thuộc vào vào lượng ôxy. Ao nuôi thâm canh rất cần tính năng này. AQ1 đã được tăng cấp ứng dụng bằng nhiều ngôn từ sẵn có như tiếng Anh, Pháp, Xứ sở nụ cười Thái Lan, Tây Ban Nha và sắp tới là tiếng Việt nhằm mục đích đưa mạng lưới hệ thống AQ1 tiến sát người nuôi tôm trên toàn quốc tế .

>> Attilio đang điều hành trại nuôi 220 ha tại Ecuador và là người hướng dẫn sử dụng AQ1 tại quốc gia này. Regis phụ trách marketing AQ1 tại Mỹ Latinh, Ross sáng lập và phát triển AQ1. Trại đã bắt đầu lắp đặt AQ1 trên 9 ha ao nuôi vào tháng 1, và tới tháng 5/2015, tăng lên 180 – 190 ha. Năm nay, diện tích sử dụng sẽ tăng lên 220 ha. Hệ thống AQ1 được sản xuất tại Hobart, Australia.