Bình nóng lạnh không lên đèn đỏ, vài nguyên nhân cần kiểm tra

Thông thường khi bật bình nóng lạnh sẽ thấy đèn đỏ sáng lên để báo cho người dùng biết bình nóng lạnh hoạt động bình thường. Nếu thấy rằng bình nóng lạnh không lên đèn đỏ, có thể có vấn đề nào đó cần kiểm tra sớm, Bạn hãy tham khảo một số thông tin hữu ích mà Homecare24h đã chia sẻ trong nội dung này.

[external_link_head]

Bình nóng lạnh không lên đèn đỏ, vài nguyên nhân cần kiểm tra

[external_link offset=1]

Tác dụng của đèn báo đỏ trên bình nóng lạnh là để báo rằng bình nóng lạnh đang hoạt động bình thường, tức là đang đun nước nóng, khi nhiệt độ nước trong bình đã đạt yêu cầu, đèn báo sẽ tự động tắt. Tuy nhiên khi mới bật mà bình nóng lạnh không lên đèn đỏ thì chúng ta cần phải tìm hiểu nguyên nhân.

  • Nếu bình nóng lạnh không nóng, rất có thể đường điện bên trong hộp điều khiển bị đứt, bị tuột hoặc tiếp xúc kém. 
  • Nếu bình nóng lạnh vẫn nóng bình thường thì nguyên nhân thường do bóng hỏng hoặc tuột dây nguồn của bóng đèn.
Bình nóng lạnh không lên đèn đỏ, vài nguyên nhân cần kiểm tra
Mạch điện bên trong của một loại bình nóng lạnh đã sử dụng khá lâu

Để kiểm tra trường hợp này, người sử dụng có thể tự mình kiểm tra mà chưa cần đến thợ sửa chữa, sử dụng tovit 4 cạnh để tháo nắp nhựa phía trước của hộp điều khiển trên bình nóng lạnh chúng ta sẽ thấy toàn bộ phần mạch điện bên trong, bao gồm cả rơ le nhiệt. 

Hình trên là một mạch điện của một loại bình nóng lạnh đã sử dụng nhiều năm nên mới bị han gỉ đường điện nặng nề như vậy. Tuy nhiên trong nội dung này chúng ta chỉ tập trung đến đèn báo không sáng, 2 sợi dây điện màu trắng có mũi tên chỉ trên hình chính là dây nguồn vào đèn báo, tùy theo từng loại bình nóng lạnh mà 2 dây nguồn này là khác nhau.

[external_link offset=2]

Nguyên nhân bình nóng lạnh không lên đèn đỏ

  • Bóng đèn bị cháy, để kiểm tra xem bóng đèn có cháy hay không có nhiều cách kiểm tra như đấu điện lưới trực tiếp, mà đơn giản nhất với người dùng là nối trực tiếp với điện bên ngoài để kiểm tra là biết ngay bóng đèn có hỏng hay không. Dây nguồn của bóng đèn đấu song song với sợi đốt, do vậy trường hợp đèn có sáng nhưng bình không nóng là do sợi đốt hỏng hoặc đứt dây điện.
  • Rơ le nhiệt không tiếp xúc điện, bên trong rơ le nhiệt có các lá đồng tiếp xúc điện, do vậy lâu ngày bộ phận này có thể bị oxi hóa làm hỏng các điểm tiếp xúc. Hãy xoay tròn núm điều chỉnh nhiệt độ vài lần để kiểm tra xem có chập trờn điện hay không.
  • Hãy kiểm tra cả cục chống giật vì có thể bình nóng lạnh bị nhảy chống giật mà người dùng không để ý, trên cục chống giật có nút bấm, hãy ấn nút đó để kiểm tra.

Hãy sử dụng bút thử điện để chắc chắn rằng điện đã vào rơ le nhiệt, khi đó việc kiểm tra đèn báo sẽ dễ dàng hơn. Hãy liên hệ đến Homecare24h để được tư vấn và xử lý nhanh chóng các vấn đề, hy vọng các thông tin có nhiều hữu ích.