Các phương pháp tăng tuổi thọ của điều hòa

Có thể nói  Điều hòa nhiệt độ thật sự hữu ích khi có thể giúp chúng ta có được giấc ngủ sâu hơn, thoải mái hơn sau những giờ làm việc mệt nhọc dưới thời tiết oi bức của mùa hè. Cũng chính vì thế, Điều hòa nhiệt độ ngày nay có thể coi là thiết bị điện thông dụng, phổ biến trong mọi gia đình.

Tuy nhiên phần lớn mọi người lại chưa biết cách sử dụng điều hòa hiệu quả, chưa khai thác hết được những  lợi ích của chúng mà có khi còn làm gây hại đến sức khỏe.

Sau đây, chúng tôi xin mách nhỏ các cách sử dụng Điều hòa bền nhất, tiết kiệm điện nhất.

Một số sai lầm hay mắc phải khi sử dụng điều hòa

CÁC PHƯƠNG PHÁP TĂNG TUỔI THỌ  DỤNG ĐIỀU HÒA

Rất nhiều người trong chúng ta thường mắc phải các sai lầm phổ biến dưới đây khi sử dụng Điều hòa Không khí.

Thay đổi  nhiệt độ liên tục

Nhiều người thường cho rằng việc tăng, giảm nhiệt độ điều hòa liên tục sẽ giúp tiết kiệm điện. thực chất đây lại là một sai lầm lớn, bởi việc làm này sẽ làm đảo lộn quy trình vận hành của máy. Việc tăng giảm nhiệt độ nhiều sẽ gây tốn điện hơn rất nhiều lần bình thường bởi phải khởi động lại dàn nóng và dàn lạnh, bên cạnh đó tuổi thọ của máy cũng bị giảm 50% mà người sử dụng thì có nguy cơ bị  sốc nhiệt.

Cửa đóng quá kín trong nhiều giờ

Thường thì khi phòng đang sử dụng điều hòa sẽ được đóng kín, với mục đích không để khí nóng từ bên ngoài tràn vào phòng  và khí lạnh thoát ra ngoài gây tốn điện. Nhưng với những phòng có diện tích nhỏ, hẹp, kín trong khi điều hòa lại bật liên tục thời gian dài sẽ làm không khí trong phòng bị ngột ngạt gây hại cho sức khỏe.

Lắp đặt ở vị trí không phù hợp

CÁC PHƯƠNG PHÁP TĂNG TUỔI THỌ  DỤNG ĐIỀU HÒA

Việc lắp đặt điều hòa đúng vị trí thích hợp sẽ đem lại hiệu quả làm mát cao hơn đồng thời cũng có lợi  với sức khỏe người sử dụng. Nhiều gia đình, thậm chí cả các thợ khi đi lắp đặt cũng không chú ý điều này nên đã lắp điều hòa ở hướng có ánh nắng mặt  trời chiếu thẳng vào, ở nơi có nhiều bụi bẩn…Điều đó đã làm giảm tuổi thọ của điều hòa, lãng phí điện năng.

Cách dùng giúp điều hòa ít bị hỏng

Lựa chọn công suất điều hòa  thích hợp với diện tích phòng

CÁC PHƯƠNG PHÁP TĂNG TUỔI THỌ  DỤNG ĐIỀU HÒA

Rất nhiều người trong chúng ta khi đi mua điều hòa đã không chú ý đến diện tích căn phòng để chọn mua điều hòa có công suất thích hợp. Đó là điều cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy đồng thời cũng gây lãng phí điện năng tiêu thụ.

Nếu công suất máy điều hoà quá nhỏ so với diện tích phòng thì mỗi khi sử dụng cần có thời gian lâu để máy có thể làm mát phòng, đồng thời máy cũng phải hoạt động hết công suất nên sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy điều hòa. Ngược lại nếu mua một chiếc điều hòa có công suất quá lớn so với diện tích phòng sẽ gây lãng phí bởi chúng ta cũng không sử dụng hết công năng, công suất của chúng mà mỗi khi hoạt động chúng lại làm tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Vì vậy hãy cân nhắc và tính toán để có thể mua một chiếc điều hòa phù có công suất phù hợp vói diện tích căn phòng của bạn để có thể khai thác hết công năng cũng như tiết kiệm điện.

Tham khảo công suất máy điều hòa với diện tích phòng sau:

Với phòng dưới 15 m2: nên  dùng điều hòa công suất  9000 BTU

Với phòng 15- 20 m2: nên dùng điều hòa công suất  12000 BTU

Với phòng 22- 30 m2: nên dùng điều hòa công suất  18000 BTU

Với phòng 31- 35 m2: nên dùng điều hòa công suất  24000BTU

Không bật tắt điều hòa liên tục

CÁC PHƯƠNG PHÁP TĂNG TUỔI THỌ  DỤNG ĐIỀU HÒA

Khi sử dụng điều hòa, nhiều người hay có thói quen bật, tắt liên tục. Khi thấy phòng lạnh quá thì tắt máy đến khi thấy nóng thì lại bật lên…Điều này vừa gây tốn điện vi mỗi lầm khởi động điều hòa lại phải tiêu thụ một lượng điện năng lớn hơn bình thường rất nhiều, đồng thời làm giảm tuổi thọ của máy.

Ngoài ra, khi tắt điều hòa, chúng ta nên tắt điều khiển từ xa cùng với tắt công tắc nguồn

để tiết kiệm điện một cách triệt để đồng thời cũng để bảo đảm an toàn.

Không để nhiệt độ quá thấp

Khi mới khởi động điều hòa, mọi người thương có thói quen để nhiệt độ thấp với mong muốn căn phòng được làm mát nhanh hơn. Để làm được điều này, điều hòa phải hoạt động hết công suất, do vậy sẽ ảnh hưởng đến độ bền của máy, thậm chí nếu hoạt động lâu trong nhiều giờ, nhiều ngày liên tục còn có thể gây nguy cơ cháy nổ cục nóng.

Thay vì để nhiệt độ điều hòa quá thấp, chúng ta nên kết hợp dùng thêm quạt để giảm tải cho điều hòa.

Vệ sinh, bảo trì điều hòa định kỳ

CÁC PHƯƠNG PHÁP TĂNG TUỔI THỌ  DỤNG ĐIỀU HÒA

Theo thời gian bụi bẩn sẽ bám vào các màng lọc làm giảm khả năng lọc không khí của điều hòa. Theo đó cũng làm ảnh hưởng bầu không khí trong phòng đồng nghĩa với việc  đến sức khỏe của con người bị ảnh hưởng không tốt. Ngoài ra, việc bụi bẩn bám vào cũng gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát của máy; khiến điều hòa phải hoạt động quá công suất mới có thể  làm lạnh được. Do vậy tuổi thọ của máy sẽ bị giảm, hay hỏng hóc.

Để nâng cao tuổi thọ của điều hòa, chúng ta nên lập kế hoạch vệ sinh, bảo trì máy định kỳ, thường xuyên từ 3-6 tháng/lần, tùy theo mức sử dụng nhiều hay ít của từng gia đình.

Hy vọng rằng, bài viết trên sẽ phần nào giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm để sử dụng điều hòa vừa bền; vừa không có hại cho sức khỏe mà còn tiết kiệm.

Nguồn: dienlanhhongphuc.vn/