Cách sử dụng máy tính bền nhất (part 1)

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp 4.0, laptop đã trở nên phổ biến và gần gũi hơn rất nhiều. Nhưng không phải tất cả mọi người đều biết cách sử dụng laptop đúng cách sao cho tuooie thọ của máy tính được kéo dài nhất. Và ngay dưới đây, chúng mình sẽ giúp bạn nắm nhanh các khuyến cáo mà các nhà sản xuất máy tính muốn người dùng nên lưu ý.

Sử dụng pin laptop 

Cách sử dụng máy tính bền nhất (part 1)Có thể nói một trong những thiết bị quan trọng nhất của máy tính chính là pin. Máy tính của bạn có bền hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của pin. Bởi lẽ, pin sẽ là thiết bị giúp mọi hoạt động di động của bạn trở nên suôn sẻ hơn. Hiện nay thì hầu hết pin laptop được làm từ loại pin Lion giống nhau, chính vì vậy chsung cũng tương đồng nhau về cách sử dụng.
Bạn chắc chắn sẽ được cung cấp một adapter khi mua máy tính mới. Trong 3 lần sử dụng đầu tiên, bạn nên sạc từ khoảng 8 đến 10 tiếng để pin chắc chắn được sạc đầy. Và đây chính là nguyên tắc chung của pin lion mà các nhà sản xuất hiện nay đã mặc định cho nó khi ban đầu chưa nạp tích điện vào pin mà chỉ có phôi không.
Bạn nên lưu ý không nên sử dụng thiết bị adapter của laptop cắm điện vào dùng ngay sau khi bạn đã nạp đủ điện mà nên xả khoảng 90% số lượng điện đã được tích trong pin. Và sau đó sạc tiếp.
Cách làm như vậy chắc chắn sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của máy tính đáng kể đấy mà đặc biệt là sẽ tránh được tình trạng phổ biến hay gặp đó là chai pin. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý giúp mình là không nên bật và tắt máy tính liên tục nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn. Vì như vậy là bạn đang tác động làm cho pin nhanh hỏng hơn đó.
Và dĩ nhiên, dù đối với điện thoại di động hay máy tính thì chúng ta cũng nên tránh việc vừa dùng máy tính vừa sạc. Bên cạnh đó, bạn không nên “vừa làm việc vừa sạc”. Nếu nhiều lần làm như vậy thì pin máy tính của bạn sẽ nhanh hỏng lắm đó. Nếu như adapter của bạn bị hỏng thì bạn nên đến chsinh đại lý mà bạn đã mua máy hoặc đến đại lý do chính hãng sản xuất để mua đúng adapter chuẩn của hãng sản xuất. Như vậy mới đảm bảo được dòng điện chắc chắn sẽ vào pin khi sạc.

Màn hình Laptop

Cách sử dụng máy tính bền nhất (part 1)Một bộ phận quan trọng không hề kém so với pin của máy tính đó chính là mà hình. Không giống các loại màn hình thường, màn hình laptop có nhiều loại như màn hình siêu sáng hay màn hình gương…
Bạn nên cẩn thận trong việc vệ sinh màn hình máy tính vì nó khá là “nhạy cảm”. Bạn nên dùng giẻ hoặc khăn mềm được thấm bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng (lưu ý: không được dùng nước tẩy rửa hay cồn). Giẻ đủ ướt để lau, đừng để giẻ ướt quá tránh trường hợp bị chập điện khi lau mà máy bật. Sau đó sẽ dùng khăn hoặc giẻ mềm khô để kau lại. Tốt nhất là chúng ta nên tắt máy rồi mới vệ sinh nhé. Phải phải thực hiện vệ sinh nhẹ nhàng từ trên xuống, đừng kì cọ quá mạnh và lưu ý tránh dùng ngón tay ấn vào màn hình. Nó có thể là tác động gây ảnh hưởng đến chính cấu trúc của màn hình máy tính của bạn đó.

Đặt máy đúng cách


Nhiều người thường hay để laptop lên đùi để dùng nhưng đâu có biết là như vậy sẽ bít mất lỗ thông gió của máy. Do quá trình hoạt động mà máy tính tỏa ra lượng nhiệt khá lớn, chính vì vậy mà các lỗ thông gió sẽ làm mát máy, nên đừng để máy lên đùi nhé!
Bạn nên đặt máy trên các đồ vật như bàn gỗ hoặc bàn có khăn trải bàn bằng vải. Tránh để trên những vật dụng như màn, ghế sofa, chăn,… vì cơ bản nhưng vật này sẽ không có chức năng tản nhiệt và làm cho máy đã nóng lại càng nóng hơn.
Khi có việc cần dùng đến máy tính thì nên lựa chọn những mặt phẳng thoáng, rộng, cố định. Bạn cũng có thể đầu tư thiết bị lót máy chuyên dụng cho chiếc laptop của mình. Trên các sàn thương mại bán hàng điện tử hiện nay cũng rất dễ dàng để mua được những thiết bị chính hãng ấy.
Một điều lưu ý nữa là sau khi sử dụng máy xong thì nên để máy ở ngoài cho mát một lúc rồi mới cho vào túi nhé!

Dùng túi xách Laptop chuyên dụng

Không giống như các vật dụng khác, laptop hay chính là máy tính xách tay rất dễ bị hư hỏng do va đập. Vì vậy, việc sắm cho nó một chiếc túi xách chuyên dụng là một điều cần thiết. Bạn không nhất thiết phải chọn cho mình một chiếc túi xách thời trang hay đắt đỏ, chỉ cần là một chiếc túi có khả năng chịu lực và chống ma sát tốt, có tính thấm nước và tính cơ động chú không nhất thiết phải đẹp.
Hiện nay hầu hết khi mua máy tính sẽ được tặng thêm chiếc túi xách chính hãng rồi nhưng nếu bạn cẩn thận thì có thể hỏi người bán hàng liệu có thể đổi một laoij túi xách tốt hơn và sẽ bổ sung thêm chi phí nếu cần. Bạn cũng nên chú ý đến khả năng giữ cố định trong túi xách và đừng quên bỏ vào túi các gói chống ẩm nhé!

Mở màn hình đúng cách


Tưởng chừng như đơn giản và không quan trọng nhưng việc mở màn hình đúng cách cũng giúp bảo vệ phần nào chiếc máy tính của bạn. Bạn nên đóng mở một cách nhẹ nhàng và chỉ nên mở màn hình với góc độ từ 90 đến 120 độ. Đó là khuyến cáo của các nhà sản xuất và nhưu đã nói ở trên là bạn không nên đóng mở màn hình nhiều lần trong một thời gian ngắn nhé!

Giảm độ sáng màn hình cũng như tắt các thiết bị không cần thiết

Cách sử dụng máy tính bền nhất (part 1)Nếu không cần thiết để sử dụng máy tính tiếp thay vì tắt máy bạn có thể ở chế độ chờ và điều chỉnh độ sáng màn hình xuống thấp. Và nếu như không sử dụng đến các thiết bị như: các kết nối USB hay mạng wireless thì hãy tắt chúng đi nhé, và dĩ nhiên cũng không nên dùng loa nghe nhạc bằng pin vì như vậy sẽ tiêu tốn rấ nhiều pin của bạn đấy.

Trên đây là một số nguyên tắc mà mình khuyên các bạn nên để tâm. Như vậy sẽ giúp các bạn có thể giữ chiếc laptop bên mình lâu hơn và ít khi phải hỏi thăm “bác sĩ” nha. Chúc bạn có khoảng thời gian đọc báo vui vẻ.

Nguồn: dienlanhhongphuc.vn/