6 lời khuyên cho người mới sử dụng Instant Pot

Chào mừng bạn đến với quốc tế tuyệt vời và đầy tươi đẹp của Instant Pot, một thiết bị đa dụng mưu trí được phong cách thiết kế để khiến đời sống của bạn trở nên đơn thuần và niềm hạnh phúc hơn. Một tên thương hiệu thông dụng, với cái tên đơn thuần – Instant Pot, là một thiết bị điện tử gồm có tính năng của nồi áp suất, nồi hấp, nồi cơm, máy làm sữa chua, chảo rán … với một mạng lưới hệ thống chương trình được thiết lập sẵn cho bạn thỏa sức nấu ăn .

 

Thoạt nghe qua bạn thấy đó là điều không hề ? Và chiếc nồi này tưởng chừng phức tạp hơn bạn tưởng rất nhiều ? Trên thực tiễn, đó cũng chính là nỗi lo lớn nhất với người tiêu dùng khi buộc phải đọc sách hướng dẫn sử dụng một cách cẩn trọng. Nhưng, đó cũng chính là nguyên do, khi có một hội đồng người dùng Instant Pot được lập ra trên khắp các mạng xã hội, sẵn sàng chuẩn bị đưa ra những lời khuyên tuyệt vời về cách tiếp cận công cụ có ích này thay vì để nó bụi mù trong tủ .

Dưới đây là tổng hợp những lời khuyên hữu dụng nhất mà Kitchen Art đã tổng hợp !

1.Hãy bắt đầu với “Slow cook – phương pháp nấu chậm”

Phương pháp “ nấu chậm ” là kỹ thuật nấu bếp đang rất phổ cập ở các nhà hàng quán ăn phương Tây. Hiểu một cách đơn thuần, đây là giải pháp làm chín thức ăn ở một nhiệt độ thấp thích hợp ( từ 50 – 70 độ C ) trong thời hạn dài. So với các chiêu thức khác, nấu ăn bằng giải pháp nấu chậm giúp trấn áp thực phẩm chín tốt hơn, lưu giữ được mùi vị và độ tươi ngon của thức ăn lâu hơn .

Điều đặc biệt quan trọng của công dụng này ở nồi Instant Pot chính là có thêm chính sách “ Saute ”, giúp việc om, hầm thực phẩm trở nên thuận tiện hơn. Đầu tiên, hãy ấn nút “ Saute ” và đợi màn hình hiển thị hiển thị “ Hot ” trước khi cho thực phẩm vào nồi. Sau đó, khi thức ăn đã vàng đều, xém cạnh, liên tục ấn nút “ Slow cooker ” và hẹn thời hạn theo công thức nấu ăn. Sau khi nấu, nồi Instant Pot hoàn toàn có thể giữ ấm thực phẩm tới 6 giờ đồng hồ đeo tay .

2. Nấu áp suất

Theo quyển hướng dẫn sử dụng đi kèm với mỗi nồi Instant Pot, nấu áp suất chỉ cần tuân theo các bước đơn thuần như sau : thêm nguyên vật liệu, chọn chương trình nấu ăn, liên tục các việc làm thường ngày khác của bạn cho đến khi máy kêu “ píp ”, ở đầu cuối, xả van và dùng bữa .

Tuy nhiên, nấu áp suất được cho phép bạn linh động hơn khi chế biến món ăn. Hãy bỏ lỡ các thiết lập chương trình sẵn của máy, và bạn sẽ được lựa chọn giữa 2 chính sách nấu nhiệt thấp hay nhiệt cao .
Nấu áp suất có nghĩa là bạn sẽ có món súp sau 10 phút, nấu cháo hạt quinoa chỉ trong 60 giây, nấu cơm trong vòng 4 phút đồng hồ đeo tay và luộc trứng chín, róc vỏ chỉ trong tổng thời hạn 6 phút. Không có gì kinh ngạc cả vì Instant Pot đạt được nhiệt độ rất cao !

Hãy tận dụng chức năng này cho các món hầm, ninh và hàng trăm công thức có sẵn trong sách hướng dẫn đi kèm nhé!

3. Xả van tự nhiên (regular release) hay Xả van nhanh (quick release)

Nồi Instant Pot sẽ mất một khoảng chừng thời hạn để đạt được áp suất tương thích với mỗi công thức, và thế cho nên, nồi cũng sẽ mất thời hạn để “ xả van ” – thoát hơi áp suất sau khi nấu xong. Đối với xả van nhanh, cần phải dùng găng tay, khăn nhà bếp dày, hoặc một muôi gỗ để tránh bị hơi xả làm bỏng, rồi gạt nút xả theo hướng ngược chiều kim đồng hồ đeo tay. Nếu xả hơi tự nhiên, nồi sẽ tự xả hơi ( Natural Pressure Release ) trong khoảng chừng 10 đến 15 phút .

4. Nên “ngâm nước” trước

Các loại hạt như đỗ ( hay đậu ) là những nguyên vật liệu rất thông dụng cần ninh nhừ trong nấu áp suất, và để có được món ăn ngon nhất, đừng quên ngâm nước trước khi thực thi. Nếu quên, bạn hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa bằng cách luộc đỗ, đậu với nước theo tỷ suất 1-4 cùng 1 thìa muối trong 4 phút. ( Vẫn chọn chính sách nấu Pressure cook như thường thì từ đầu, vì nồi sẽ mất khoảng chừng 5 đến 7 phút để đạt được mức độ áp suất thích hợp ). Và bạn lại có món đỗ ninh nhừ ngon đúng chuẩn !

5. Kiểm tra màn hình hiển thị thường xuyên

Màn hình hiển thị trên mỗi chiếc nồi được cho phép bạn theo dõi được quy trình nồi quản lý và vận hành. Khi đạt được nhiệt độ thích hợp, màn hình hiển thị sẽ “ On ”, và sau đó, thời hạn khởi đầu đếm ngược. Chế độ “ Giữ ấm ” ( Keep warm ) sẽ được hiển thị với chữ “ L ”. Nếu trên màn hình hiển thị nhấp nháy chữ “ Lid ”, thì có nghĩa là bạn đã không đóng chặt nắp nồi, hãy vặn chặt nắp và thử lại .

6. “Trăm hay không bằng tay quen” 

Bạn càng thực hành thực tế thuần thục với nồi Instant Pot, bạn sẽ càng cảm thấy giật mình với tác dụng mà chiếc nồi đem lại. Tuy nhiên, vẫn cần phải nhắc lại một chú ý quan tâm rằng, dù đơn vị sản xuất liên tục nhấn mạnh vấn đề về tính năng bảo đảm an toàn đã được kiểm nghiệm, nhưng đừng khi nào quên, tránh chạm vào nút xả van của nồi khi đang sử dụng .