Chúng ta thỉnh thoảng lại nghe thấy âm thanh “ù ù” kỳ lạ trong tai: Lý do đằng sau là gì?

Có những lúc chẳng vì nguyên do gì, tất cả chúng ta lại nghe thấy có âm thanh rất là kỳ lạ trong tai. Nó ù ù, tựa như tiếng huýt sáo ở âm tần cao vậy, nhưng xung quanh lại chẳng có thứ gì trông giống nguồn cơn phát ra âm thanh ấy cả .

Âm thanh không rõ nguồn gốc

Chúng ta thỉnh thoảng lại nghe thấy âm thanh ù ù kỳ lạ trong tai: Lý do đằng sau là gì? - Ảnh 1.Thực ra, y học từ lâu đã sớm chú ý đến hiện tượng kỳ lạ này rồi, và nó có một cái tên rất là cơ bản là … ù tai ( tinnitus ). Đó là hiện tượng kỳ lạ ảo giác cảm nhận về một âm thanh không có nguồn gốc. Và vì mỗi người tất cả chúng ta có cấu trúc khác nhau, âm thanh ấy cũng sẽ độc lạ và thời hạn lê dài cũng biến hóa. Đa số chỉ diễn ra rồi mất đi nhanh gọn, nhưng 1 số ít trường hợp lê dài hơn, thậm chí còn nặng đến mức gặp khó khăn vất vả trong tiếp xúc với người khác .Chúng ta thỉnh thoảng lại nghe thấy âm thanh ù ù kỳ lạ trong tai: Lý do đằng sau là gì? - Ảnh 2.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng kỳ lạ này bắt nguồn từ những thương tổn so với những tế bào lông nằm ở tai trong. Đây là những sợi lông nằm gần ốc tai, có trách nhiệm rung động theo sóng âm đảm nhiệm và mang nó vào màng nhĩ. Tại đây, những cơ quan thần kinh sẽ đảm nhiệm, nghiên cứu và phân tích và đẩy âm thanh đến não bộ .Tuy nhiên khi những sợi lông này bị thương tổn, thông điệp truyền đi sẽ bị xô lệch, dẫn đến chuyện não bộ sẽ nghe thấy những tiếng động không thực sự sống sót .

Nguyên nhân có thể gây ra ù tai

Chúng ta thỉnh thoảng lại nghe thấy âm thanh ù ù kỳ lạ trong tai: Lý do đằng sau là gì? - Ảnh 3.Những sợi lông bên trong ốc tai thực ra khá nhạy cảm, nên có nhiều nguyên do sẽ gây ra thương tổn cho chúng. Trong đó, điển hình nổi bật nhất là việc bạn liên tục tiếp xúc với âm thanh có cường độ lớn trong thời hạn dài – như tại những quán bar, sàn nhảy, đại hội âm nhạc … hoặc nghe nhạc qua tai nghe với âm lượng quá lớn .Với trường hợp tiên phong, hiệu ứng có lẽ rằng chỉ là trong thời điểm tạm thời, vì chỉ cần rời khỏi nơi phát nhạc quá to là mọi chuyện sẽ thông thường. Nhưng nếu là vì nghe nhạc qua tai nghe, nó giống như một thói quen khó bỏ vậy, nên hệ quả hoàn toàn có thể sống sót mãi mãi .Ráy tai cũng là một trong những nguyên do gây ù tai. Việc để ráy tai sống sót quá lâu hoàn toàn có thể khiến ống tai sưng lên, tác động ảnh hưởng đến màng nhĩ và tạo ra những âm thanh không có thật. Ngoài ra, rủi ro tiềm ẩn viêm nhiễm cũng hoàn toàn có thể xảy ra .

Bên cạnh đó, thời gian cũng là một yếu tố có tác động không nhỏ. Khi chúng ta già đi, thính giác cũng dần thoái hóa, tạo ra hiện tượng ù tai với tần suất lớn. Hiện tượng này thường xảy ra ở những người trên 60 tuổi. Đồng thời, huyết áp thay đổi cũng là một lý do.

Chúng ta thỉnh thoảng lại nghe thấy âm thanh ù ù kỳ lạ trong tai: Lý do đằng sau là gì? - Ảnh 4.Theo những chuyên viên đánh giá và nhận định, chấn thương đầu và cổ ( hoặc bị áp lực đè nén nặng tại những khu vực này ) cũng sẽ gây ra ù tai, vì chúng có liên kết với thính giác. Và nếu vì nguyên do này, việc ù thường chỉ xảy ra ở một bên tai .Bên cạnh đó còn một số ít nguyên do nữa, ví dụ điển hình như xơ cứng lỗ tai, tổn thương khớp thái dương hàm, hoặc đơn thuần là bị nước vào tai … cũng hoàn toàn có thể gây ra hiện tượng kỳ lạ này .

Làm sao để không ù tai nữa

Chúng ta thỉnh thoảng lại nghe thấy âm thanh ù ù kỳ lạ trong tai: Lý do đằng sau là gì? - Ảnh 5.Về cơ bản, ù tai thường chỉ là một hiện tượng kỳ lạ trong thời điểm tạm thời. Nhưng nếu nó lê dài quá lâu với tần suất cao và ảnh hưởng tác động đến đời sống thường ngày, bạn hoàn toàn có thể xem xét đi gặp bác sĩ để có tư vấn đúng mực hơn .

Dẫu vậy để tránh việc phải tốn kha khá tiền đi khám, tốt nhất hãy tránh để tai tiếp xúc với âm thanh quá lớn – nhất là đừng bao giờ đeo tai nghe với âm lượng tối đa, và hạn chế đến những khu vực quá ồn ào.

Nguồn: BS, VT.co