Có nên mua ổn áp cho tủ lạnh không? Khi nào nên mua?


Sử dụng ổn áp để ổn định nguồn điện là một trong những cách kéo dài tuổi thọ tủ lạnh. Vậy chúng ta có nên mua ổn áp cho tủ lạnh không và khi nào cần mua ổn áp? Cùng tìm hiểu ở bài viết sau nhé!

1Ổn áp có vai trò gì đối với tủ lạnh?

Ổn áp là một thiết bị giúp cải thiện điện áp nguồn, giữ cho điện áp đầu ra ổn định, nhờ đó nguồn điện cấp tới các thiết bị điện trong nhà như máy giặt, tivi, tủ lạnh sẽ được ổn định hơn, nâng cao tuổi thọ các thiết bị điện và phòng tránh cháy, nổ do các sự cố điện. Bản thân ổn áp không phải là nguồn sinh ra năng lượng.

Có nên mua ổn áp cho tủ lạnh không? Khi nào nên mua?

[external_link_head]

Ổn áp có thể giúp làm tăng tuổi thọ của tủ lạnh

2Khi nào nên mua ổn áp cho tủ lạnh?

Ổn áp gia đình tuy có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ các thiết bị điện trong nhà nói chung, tuy nhiên, nó cũng là một trong những nguyên nhân gây tốn điện. Do đó, bạn cần xác định mức độ cần thiết của ổn áp đối với chiếc tủ lạnh nhà bạn trước khi mua. Dưới đây là một vài yếu tố bạn cần xem xét:

Tùy thuộc vào đời tủ

– Những sản phẩm tủ lạnh đời mới đều được trang bị bộ mạch trễ khi mất điện, với nguyên lý là tủ lạnh sẽ ngừng từ 3 – 5 phút mới đóng điện trở lại, để đảm bảo khí gas quay trở về máy nén, tránh được trường hợp khí gas chưa về hết gây kẹt máy nén và cháy động cơ. Do đó, nếu gia đình bạn đang trang bị những dòng tủ lạnh đời mới thì không cần phải lắp ổn áp.

[external_link offset=1]

– Còn những dòng tủ lạnh đời cũ hơn là những sản phẩm chưa được lắp bộ mạch trễ thì việc sử dụng ổn áp sẽ hạn chế được trường hợp gas chưa về hết, giúp tăng tuổi thọ cho tủ và hạn chế các sự cố điện xảy ra.

Có nên mua ổn áp cho tủ lạnh không? Khi nào nên mua?

Tủ lạnh đời mới không cần ổn áp

Tùy thuộc vào độ ổn định của dòng điện trong khu vực

Ở các thành phố lớn, đa phần nguồn điện lưới khá ổn định, vì vậy, lắp thêm ổn áp cho tủ lạnh đôi khi không cần thiết. Không những vậy, việc lắp thêm ổn áp cho tủ còn làm hao tốn điện năng vì phải có thêm ổn áp.

– Song, ở các khu vực vùng sâu vùng xa hoặc những nơi có mạng điện không ổn định thì máy nén tủ lạnh có thể bị hoạt động chập chờn, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh. Khi đó, thì việc sử dụng ổn áp cho tủ lạnh nói riêng và thiết bị điện nói chung là vô cùng cần thiết, bởi thiết bị điện, trong đó có tủ lạnh, là những thiết bị đòi hỏi có nguồn điện áp ổn định.

Có nên mua ổn áp cho tủ lạnh không? Khi nào nên mua?

Ở thành phố lớn có thể không cần ổn áp cho tủ lạnh

3Lưu ý khi chọn mua ổn áp cho tủ lạnh

Khi muốn chọn mua và sử dụng ổn áp cho tủ lạnh, bạn cần lưu ý những điều sau để có thể tìm được sản phẩm phù hợp và tiết kiệm chi phí nhất:

[external_link offset=2]

– Theo các chuyên gia điện lạnh, khi điện áp nguồn điện chênh lệch quá 10% so với điện áp định mức của tủ thì tủ lạnh có thể bị hư hỏng, cháy động cơ vì không khởi động được hoặc vì quá tải. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ mạng lưới điện nơi mình sinh sống. Nếu nguồn điện chập chờn, không ổn định, hay mất điện đột ngột thì bạn nên sử dụng ổn áp để tăng tuổi thọ cho tủ lạnh. 

– Khi mua ổn áp cho tủ lạnh, bạn nên chọn ổn áp có công suất lớn hơn công suất tiêu thụ của tủ khoảng 1.5 lần. Chẳng hạn, nếu động cơ tủ là 120W thì bạn có thể dùng ổn áp 220W. 

Có nên mua ổn áp cho tủ lạnh không? Khi nào nên mua?

Nên lựa chọn ổn áp phù hợp với tủ lạnh

Trên đây là chia sẻ của Điện máy XANH đến bạn về những công dụng của ổn áp đối với tủ lạnh và những lưu ý khi mua ổn áp cho gia đình. Mong rằng bài viết sẽ đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích trong quá trình sử dụng tủ lạnh. [external_footer]