Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco: Dấu hiệu thiếu an toàn khi giặt tẩy đồ vải y tế

Nhận được phản ánh của bạn đọc về tín hiệu thiếu bảo đảm an toàn trong việc giặt là quần áo bệnh viện của Cty Mesco, phóng viên báo chí đã “ mục sở thị ” xưởng giặt của Công ty này tại Cụm công nghiệp vừa và nhỏ Từ Liêm ( phường Phương Canh, Q. Nam Từ Liêm, TP.HN ) và tận mắt chứng kiến cảnh đảm nhiệm đồ vải ngay tại cửa xưởng. Tuy được chuyên chở bằng xe tải có thùng kín ( dán chữ Mesco bên thành xe ) nhưng thuận tiện nhận thấy quần áo bệnh viện ( màu xanh lá cây ) được chứa trong những xe hàng đẩy tay mà không được để trong những túi buộc kín. Đồng thời, công nhân luân chuyển đồ vải bẩn cũng không thấy đeo găng tay, đeo khẩu trang để bảo vệ chống nhiễm khuẩn. Một người từng thao tác trong nghành chống nhiễm khuẩn ngành y cho biết, theo pháp luật của ngành y tế thì máu, chất tiết và chất bài tiết của người bệnh đều có rủi ro tiềm ẩn lây truyền bệnh. Vì vậy, Bộ Y tế đã có những lao lý rất là ngặt nghèo trong việc trấn áp nhiễm khuẩn nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm vi sinh vật gây bệnh cho người bệnh, nhân viên cấp dưới y tế và hội đồng trong quy trình phân phối dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, trong đó có đưa ra những nhu yếu về quản trị và giải quyết và xử lý đồ vải y tế.

Theo quy định tại Điều 9, Thông tư 16/2018/TT-BYT (quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh) đồ vải nhiễm khuẩn, đồ vải có máu, dịch tiết sinh học phải được xử lý riêng bảo đảm an toàn. Nhân viên quản lý, xử lý đồ vải phải có kiến thức chuyên môn về xử lý đồ vải y tế…

Còn tại khoản 5, điều 25 Thông tư 16/2018 / TT-BYT lao lý, trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ký hợp đồng phân phối dịch vụ với đơn vị chức năng bên ngoài gồm giặt là đồ vải, khử khuẩn, tiệt khuẩn thiết bị, dụng cụ, vệ sinh thiên nhiên và môi trường, giải quyết và xử lý chất thải, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải lựa chọn đơn vị chức năng có đủ tư cách pháp nhân … Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về chất lượng dịch vụ do đơn vị chức năng bên ngoài phân phối. Cũng theo chuyên viên trên thì để triển khai pháp luật trên, những bệnh viện đều phát hành những lao lý đơn cử về quá trình giặt tẩy đồ vải dùng trong bệnh viện nhằm mục đích trong việc trấn áp nhiễm khuẩn. Mỗi bệnh viện sẽ có một quy trình tiến độ khác nhau nhưng về cơ bản thì vẫn phải bảo vệ một số ít nhu yếu chính như : áo quần bẩn của bệnh nhân phải được đựng trong bao vải ; Đồ vải nhiễm máu, thấm máu dịch tiết đựng trong hai lớp bao ( hoàn toàn có thể có bao nilong ) … và người tiếp xúc phải mang găng tay, khẩu trang, tạp dề … Quá trình giặt là phải triển khai “ quá trình một chiều ” được thiết lập : từ nơi nhận đồ vải bẩn, phân loại, giặt, phơi, làm khô, gấp và đóng gói, tàng trữ, luân chuyển … Phải phong cách thiết kế tách biệt giữa khu vực sạch và bẩn, mạng lưới hệ thống thông khí thích hợp để phòng ngừa sự trộn lẫn không khí giữa hai khu vực này ….

Còn trường hợp các bệnh viện có ký hợp đồng dịch vụ với đơn vị bên ngoài thì các đơn vị này cũng phải tuân thủ quy trình kiểm soát chất lượng của bệnh viện đã đề ra. Đặc biệt, các cơ sở y tế phải thường xuyên giám sát, kiểm tra việc tuân thủ quy định, quy trình kỹ thuật, bảo đảm chất lượng dịch vụ. 

Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco: Dấu hiệu thiếu an toàn khi giặt tẩy đồ vải y tế ảnh 1 Đồ vải bệnh viện chuyển đến xưởng của Cty Mesco không được đựng trong bao túi để bảo vệ chống lây nhiễm. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên báo chí thì tại xưởng giặt là của Cty Mesco đã không có “ quá trình một chiều ” như trên, hàng bẩn và hàng đã giặt sấy đều được để trong khoảng trống chung mà không có sự phân tách riêng không liên quan gì đến nhau …

Với không gian nhà xưởng như trên thì lấy gì để đảm bảo đồ vải sau khi được xử lý sẽ đảm bảo sạch, vô khuẩn trước khi bàn giao cho các bệnh viện? 

Được biết, lúc bấy giờ, Cty Mesco đang thực thi hợp đồng giặt là đồ vải y tế cho nhiều bệnh viện lớn tại TP. Hà Nội, trong đó có cả đồ vải tiệt trùng ( được dùng trong phòng mổ, có nhu yếu bảo đảm an toàn rất cao ). Liệu những bệnh viện này có “ tiếp tục giám sát, kiểm tra việc tuân thủ lao lý, quy trình tiến độ kỹ thuật, bảo vệ chất lượng dịch vụ ” như Bộ Y tế đã lao lý ? Theo khám phá của phóng viên báo chí thì nhà xưởng giặt tẩy trên do Cty Mesco nhận chuyển nhượng ủy quyền từ một đơn vị chức năng khác và theo quy hoạch bắt đầu thì công dụng thửa đất không phải để kiến thiết xây dựng xưởng giặt tẩy đồ vải y tế. Để tìm hiểu và khám phá thêm về việc sử dụng đất và xả nước thải, khí thải của xưởng sản xuất trên, chúng tôi đã liên hệ thao tác, trao đổi với Ban Quản lý dự án Bất Động Sản Đầu tư Xây dựng Q. Bắc Từ Liêm ( đơn vị chức năng quản trị Khu Công nghiệp vừa và nhỏ Từ Liêm ) và sẽ liên tục thông tin tới bạn đọc về yếu tố này.