Cách Chọn Đèn Thờ Phật Bà Quan Âm Bồ Tát Sao Cho Đúng Nhất

Phần lớn những mái ấm gia đình Phật tử đều lập bàn thờ Phật để thờ tại gia. Ngoài tượng những Phật, Bồ Tát được thỉnh về thờ nhiều như : Tượng Phật Thích Ca, bộ Tam Thế Phật, bộ tượng Tây Phương Tam Thánh … Thì tượng Phật Bà Quan Âm Bồ Tát cũng được nhiều mái ấm gia đình chọn để thờ. Bàn thờ Phật thường được bài trí rất đơn thuần, ngoài tượng Phật ( tranh, ảnh Phật ), bát nhang, bình bông, đĩa trái cây, kỷ nước thì đèn thờ được cho là vật quan trọng và không hề thiếu trên bàn thờ Phật .
Đèn thờ trên bàn thờ Phật không chỉ là vật bài trí mà nó còn làm tăng sự ấm cúng, trang nghiêm cho bàn thờ Phật. Hơn thế, ánh sáng đèn thờ còn mang ý nghĩa quan trọng, như thể một phương tiện đi lại để tẩy trừ bóng tối vô minh, thắp lên sự sáng tỏ và trí tuệ cho tất cả chúng ta. Ánh sáng đèn thờ tượng trưng cho ánh sáng trí tuệ của Đức Phật và cả của chúng sinh. Ánh sáng đó sẽ soi sáng những cõi, làm vơi đi bao khổ đau của chúng sinh đang chìm trong bóng tối. Ánh sáng đó sẽ xua tan bóng tối và những che chướng của kiến chấp. Để ánh sáng của giác tánh sẽ Open trong tâm của mọi chúng sinh .

Chúng ta thường thấy trên bàn thờ Phật thường có ít nhất 1 tới 2 cây đèn thờ. Đèn thờ trên bàn thờ Phật có thể sử dụng đèn thờ bằng dầu, nến hoặc đèn điện. Nhiều gia đình còn sử dụng kết hợp cả hai loại đèn thờ bằng dầu, nến và đèn thờ cắm điện để cho bàn thờ thêm ấm cúng hơn vào các dịp đặc biệt. Vậy làm thế nào để chọn được đèn thờ ưng ý và phù hợp nhất cho bàn thờ nhà mình? Đồ Thờ Lộc Phát sẽ hướng dẫn các bạn “Cách chọn đèn thờ Phật Bà Quan Âm Bồ Tát sao cho đúng nhất“.

 

mẫu đèn lưu ly trang trí bàn thờ phật cao 1.3 métđèn lưu ly trang trí bàn thờ phật cao 1.3 mét

Xem tổng hợp :  các mẫu đèn thờ Phật đẹp

Cách chọn đèn thờ Phật Bà Quan Âm Bồ Tát sao cho đúng nhất

Bàn thờ Phật là góc tâm linh, luôn cho ta cảm giác thư thái, bình an khi hướng về bàn thờ Phật. Nên khi chọn đèn thờ cho bàn thờ Phật nên chọn đèn có ánh sáng dịu nhẹ, tạo cảm xúc thoải mái và dễ chịu cho người nhìn, ấm cúng, rất thiêng. Nhưng chú ý quan tâm lượng sáng đèn thờ tỏa ra phải đủ để chiếu sáng hàng loạt bàn thờ Phật .
Chọn đèn thờ có ánh sáng tương thích không chỉ làm cho khoảng trống thờ thêm đẹp, trang nghiêm. Mà còn là cách bộc lộ sự tôn kính của mái ấm gia đình so với nơi thờ Phật. Đèn trang trí khoảng trống thờ cũng làm cho khoảng trống thờ thêm nổi bât, dễ nhận thấy khi ra vào nhà. Nhìn lên bàn thờ thấy sự từ bi khoan thai của Phật mà sinh tâm hoan hỉ .
Mỗi mái ấm gia đình có khoảng trống thờ cúng khác nhau, nên chọn đèn thờ có size tương thích với bàn thờ nhà mình. Điều này không chỉ làm cho bàn thờ Phật thêm đẹp mà còn làm tăng tính thẩm mỹ và nghệ thuật. Đồng thời thể hiên sự tỉ mỉ trong sắp xếp, bố chí bàn thờ Phật .
Nên chọn đèn thờ có sắc tố tương thích với bàn thờ và khoảng trống chung. Tốt nhất là chọn đèn có tông màu trầm như vàng đồng hoặc màu nâu để tạo sự cổ kính và sang trọng và quý phái. Bóng đèn cũng không nên chọn sắc tố quá màu mè, lòe loẹt làm khoảng trống thờ mất hết vẻ trang nghiêm .

mẫu đèn thờ phật khắc bát nhã tâm kinh đẹpmẫu đèn thờ phật khắc bát nhã tâm kinh

Công đức khi đốt đèn cúng dường Phật

Trong Phật Giáo, đốt đèn không phải bỏ tiền ra để tiêu tai, cầu phúc hay để cải đổi vận mệnh. Mà đốt đèn cúng dường Phật tượng trưng cho sự thắp sáng trí tuệ quang minh. Ánh quang minh chiếu ra phá trừ những u ám, phiền não cho chúng sinh. Do đó, đốt đèn cúng Phật như cách để nhắc nhở ta thường xuyên nghe kinh và Phật pháp, vận dụng đạo lý của Phật pháp để tu hành. Qua đó tăng trưởng phước báu, trí tuệ, tích lũy tư lương thành Phật.

Theo kinh Phật, người có tâm phụng hiến thắp đèn cúng dường Phật thì được 10 công đức sau :

  • Chiếu thế như đăng: Người cúng đèn đời đời giống như đèn sáng, sinh làm người thì làm vua của người.
  • Nhục nhãn bất hoại: Người cúng đèn mắt luôn sáng, không bao giờ bị các chứng bệnh về mắt, không hư hoại, không mù lòa.
  • Đắc ư thiên nhãn: Người cúng đèn nếu phát tâm tu hành sẽ đắc được thiên nhãn. Có huệ nhãn thanh tịnh, nhìn thấy các cảnh giới vô hình ngay trong thân người.
  • Thiện ác tri năng: Người cúng đèn phân định được pháp thiện, pháp ác.
  • Diệt trừ đại ám: Người cúng đèn có được trí tuệ sâu rộng, diệt trừ được hết thảy tối tăm mê muội, phá tan đi những ngu si hắc ám.
  • Đắc trí năng minh: Người cúng đèn có trí tuệ siêu việt, luôn sống trong ánh sáng trí tuệ, không bị mê hoặc ở bên ngoài, có năng lực biện biệt thủ và xả.
  • Bất tại ám xứ: Người cúng đèn đời đời không bị chuyển trong tà kiến hoặc ở trong chỗ hắc ám. Thường được ở nơi quang minh thù thắng, được tái sinh trong thân người hay chư thiên.
  • Cụ đại phúc báo: Người cúng đèn được sinh ra trong gia đình đại phúc báo. Cả một đời không biết tạo ác nghiệp, đầy đủ duyên cơ tù trì thiện pháp.
  • Mệnh chung sinh thiên: Người cúng đèn khi chết sẽ không bị đọa vào ác đạo mà sớm được giải thoát, được sinh về cõi trời.
  • Tốc chứng Niết Bàn: Người cúng đèn nếu phát tâm tu hành sẽ chóng đặt giác ngộ, thời gian rất mau sẽ đắc thánh quả.

3 mẫu đèn thờ phật đẹp nhất hiện nayCách Chọn Đèn Thờ Phật Bà Quan Âm Bồ Tát Sao Cho Đúng Nhất

Câu chuyện về bà lão ăn xin đốt đèn cúng Phật và lời thọ ký thành Phật trong tương lai

Nghi thức đốt đèn cúng dường Phật trong Phật Giáo bắt nguồn từ câu truyện “ bần nữ cúng đèn ”. Câu chuyện đó được kể lại như sau :
Một thời Đức Phật ở nước La Duyệt Kỳ tại núi Kỳ Xà Quật. Vua A Xà Thế thỉnh Đức Phật đến dự lễ trai Tăng trong hoàng cung. Thọ trai xong, Đức Phật quay trở lại Tinh Xá Kỳ Hoàn. Vua hỏi đại thần Kỳ Bà rằng : “ Ta thỉnh Phật thọ trai xong, nay không biết nên làm gì ? ”. Đại thần Kỳ Bà nói : “ Ngài nên đem rất nhiều đèn để cúng dường Phật ”. Vua liền sai người chở một trăm thùng dầu về Tinh Xá Kỳ Hoàn đốt đèn cúng dường Phật .
Có một bà lão ăn xin nghèo, chưa khi nào được gặp Đức Phật, nhưng vẫn bí mật ngưỡng mộ và quý kính Đức Phật. Bà có tâm lý tôn kính muốn cúng dường Đức Phật nhưng bà không có tiền. Thấy vua A Xà Thế cúng dường Phật như vậy bà rất cảm kích. Bà lão lần hồi xin ăn dọc đường được 2 xu, bà đem hết tới quán mua cây đèn nhỏ và dầu để thắp. Chủ quán thấy thế hỏi : “ Bà rất nghèo túng, xin được 2 xu sao không mua món ăn và lại mua dầu ? ”. Bà lão liền đáp : “ Tôi nghe sinh ra gặp Đức Phật rất khó, vạn kiếp mới được một lần. Tôi nay như mong muốn được sinh đời Phật, mà chưa có dịp cúng dường. Ngày nay tôi thấy vua thao tác đại công đức, tôi tuy cùng khổ, cũng muốn cúng dường ngọn đèn để làm cơ bản cho đời sau ”. Chủ quán cảm phục chí nguyện của bà lão, liền đong thêm dầu cho bà thành được 5 xu .
Bà lão hướng về Tinh Xá Kỳ Hoàn, hướng về Đức Phật thắp đèn lên và nguyện rằng : “ Con không có gì cúng dường Phật, ngoại trừ cây đèn nhỏ này. Nhưng do sự cúng dường này, mong cho con đời sau có trí tuệ. Mong cho con giải thoát toàn bộ hữu tình ra khỏi bóng tối ngu si. Mong cho con tịnh hóa toàn bộ những cấu uế, chướng ngại của họ và đưa họ đến giải thoát ” .
Ba ngày đêm trôi qua, những tràng hoa héo rủ, những ngọn đèn lần lượt cạn dầu rồi tắt. Chỉ riêng ngọn đèn nhỏ của bà lão nghèo ăn xin còn cháy sáng. Cây đèn đó không chỉ cháy sáng hơn thông thường mà dầu lại không bị hao đi. Khi tôn giả Mục Kiền Liên đi thâu lại những cây đèn, trông thấy ngọn đèn còn cháy sáng, đầy dầu và bấc mới, ông nghĩ : “ Không lý gì để cho cây đèn này vẫn sáng vào ban ngày ”. Ông làm đủ cách cố làm tắt ngọn đèn nhưng không được, đèn vẫn liên tục cháy rực sáng. Tôn giả Mục Kiền Liên và những người xung quanh rất nỗi quá bất ngờ và cho đó là cây đèn kỳ lạ chưa từng thấy .

Đức Phật đã quan sát thấy từ đầu và nói với tôn giả Mục Kiền Liên rằng: Mục Kiền Liên, có phải ông muốn dập tắt ngọn đèn ấy không? Ông không làm được đâu. Ông không di chuyển được nó chứ đừng nói là dập cho nó tắt. Nếu ông mang được bốn biển mà tưới lên cây đèn này nó vẫn không tắt được. Tại sao? Vì cây đèn này được đốt lên để dâng cúng với tất cả niềm sùng kính và với tâm trí thanh tịnh. Đó là ánh sáng công đức của Vị Phật trong tương lại.

Khi Đức Phật nói những lời này thì bà lão ăn xin đi tới chỗ Ngài. Và Ngài đã nói lời thọ ký cho bà trong tương lai sẽ thành Phật. Câu chuyện đến tai vua A Xà Thế, nhà vua liền cho truyền đại thần Kỳ Bà vào để thuật lại câu truyện và hỏi : “ Ta làm công đức to lớn như vậy mà Đức Phật không thọ ký cho ta thành Phật. Còn bà già kia chỉ thắp một ngọn đèn mà được thọ ký là cớ làm thế nào ? ”. Đại thần Kỳ Bà đáp rằng : “ Ngài cúng đèn tuy nhiều mà tâm không chuyên nhất, không bằng được tâm thuận thành, tôn kính tuyệt đối của bà lão kia so với Đức Phật ”. Sau một hồi suy nghĩa và quan tâm đến lại bản thân, vua A Xà Thế đã cởi mở được hết những điều vướng mắc .
Từ đó nghi thức thắp đèn cúng Phật khởi đầu được những Phật tử triển khai. Trước là để tỏ lòng tôn kính so với Đức Phật và Thánh chúng. Sau là để cầu nguyện trí tuệ của mình ngày thêm sáng suốt. Tiếp nữa là để cầu mong bao nhiêu công đức của việc dâng đèn cúng Phật này hồi hướng đến cho bản thân và mái ấm gia đình, cũng như pháp giới chúng sinh đều được chư vị Phật, Bồ Tát gia hộ vạn sự kiết tường, như mong muốn. “ Công đức cúng dường không nhìn nhận nơi phẩm vật nhiều ít, mà địa thế căn cứ nơi sự thành tâm ” .
đèn thờ trang trí bàn thờ thần tài đẹpCách Chọn Đèn Thờ Phật Bà Quan Âm Bồ Tát Sao Cho Đúng Nhất

Mời quý khách tham khảo: Các mẫu đèn thờ bàn thờ Phật đẹp nhất hiện nay