Câu chuyện về bốn hãng đèn pin Fenix, Olight, Nitecore, FourSevens

Một số link tham khảo

Sự tự tin khi bán mặt hàng tốt rất quan trọng

Trong những mẫu sản phẩm EDC mình kinh doanh thương mại, có sự góp mặt của hầu hết những tên tuổi số 1 trên quốc tế .

  • Đến từ Mỹ có Leatherman, TECAccesories, Maxpedition, Streamlight
  • Đến từ Thụy Sỹ là Victorinox
  • Từ Nhật Bản là Panasonic Eneloop
  • Từ Đức là Lamy
  • Từ Trung Quốc là Fenix, Nitecore, Olight


Rất nhiều tên thương hiệu đến từ nhiều vương quốc và được sản xuất ở nhiều nơi. Trong đó đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm đến mảng đèn pin, ngoại trừ Streamlight Mỹ cho một số ít người mua đặc biệt quan trọng, còn lại chủ yếu là Fenix và 2 đối thủ cạnh tranh Nitecore và Olight đều đến từ Trung Quốc. Ở đây có một điều mình muốn san sẻ, đó là sự tự tin, cảm xúc yêu dấu khi đọc về sản phầm, cầm nó trên tay và bán cho người mua. Mình luôn tìm kiếm sự tự tin, thú vị với những loại sản phẩm bán ra, ở điểm này, Fenix, Nitecore, Olight thực sự thuyết phục. Dù Nitecore có vấp ngã vì tăng trưởng quá nóng ( mình sẽ trình diễn phía dưới ), nhưng nói chung, ở thị trường đèn pin, những hãng đèn pin Trung Quốc làm rất tốt. Các bạn hoàn toàn có thể bỏ chút thời hạn dạo qua CPF và BLF để tìm hiểu thêm thêm nhé .

Năm nay đặc biệt mình đã triển khai Maxpedition với rất nhiều model Made in Vietnam

So với những ông chủ ở phương tây, các ông chủ ở Trung Quốc khá kín tiếng. Ta có thể dễ dàng thấy Tim Leatherman đi khắp nơi ký tặng lên các cây kìm cho fan hâm mộ, hoặc những câu truyện ly kỳ về cây dao đa năng Victorinox, còn với Fenix, Olight, Nitecore, ta gần như không thấy ông chủ họ xuất hiện và chém gió về công ty, về sản phẩm bao giờ.

Cách đây hơn 2 năm, sau thời hạn sa lầy với những loại sản phẩm lỗi của Nitecore, mình quyết định hành động sang thăm Nitecore và Fenix, đồng thời hỏi thăm một số ít tên thương hiệu đèn khác xem thằng nào có nhà máy sản xuất gần đó thì tao ghé qua. Rất tiếng Nitecore phủ nhận không mời mình đến thăm nhà máy sản xuất, vài hãng đèn khác khi mò đến chỉ là văn phòng thương mại. Riêng Fenix và Olight lúc đó là cả xưởng và văn phòng đều nằm chung tòa nhà. Thật giật mình, mình là người quốc tế tiên phong đến thăm nhà xưởng của Fenix và Olight .
Trong chuyến đi thăm Olight nhân kỷ niệm 10 năm ngày xây dựng hãng vừa qua, mình có chút thời hạn trò chuyện với David Chow, CEO của FourSevens, và anh ấy đã cung ứng 1 số ít thông tin rất mê hoặc. Bộ 3 Fenix, Nitecore, Olight là những đầu tầu trong nghành nghề dịch vụ đèn pin LED Trung Quốc cùng với FourSevens của David đã từng có thời cùng bán hàng trên 4S evens.com. Tuy nhiên năm 2006 mọi thứ đổ vỡ, những hãng tách ra tự làm đèn, tự làm tên thương hiệu và tăng trưởng kênh bán hàng riêng. Và tất yếu đi theo nó là mối thù không đội trời chung của những ông chủ .

Hãng đèn pin Fenix

Fenix trong tiếng anh có nghĩa là chim Phượng Hoàng, biến thể khác là Phoenix. Biểu tượng của hãng đèn pin Fenix là con chim Phượng Hoàng lửa. Ông chủ của Fenix là Karass Su.


Vì nhân viên cấp dưới Fenix rất kín tiếng lặng thầm về ông chủ, nên mình cũng chỉ có 1 số ít thông tin rất ít về ông này. Karrass Su vốn mở màn một công ty thương mại năm 2003, khi đó công ty rất bé nhưng anh đã suôn sẻ vớ được một hợp đồng cung ứng đèn pin cầm tay số lượng lớn cho một đối tác chiến lược. Sau 1 tháng chuyển giao loại sản phẩm, đèn pin lần lượt lăn ra chết và Su phải chật vật mua đèn sửa chữa thay thế. Những cây đèn xịn nhất, kể cả từ những tên thương hiệu quốc tế mà anh ấy kiếm được cũng không trụ được lâu, dù trong thực trạng sử dụng thông thường. Rất phẫn nộ vì điều đó, Su quyết định hành động phải làm bằng được đèn pin chất lượng cao và tâm thế của anh ấy là tập trung chuyên sâu cạnh tranh đối đầu ngay cả với những hãng đèn quốc tế trên thị trường quốc tế. Định hướng này rất quan trọng, ngay bản thân hãng Olight từ đầu không định bán mẫu sản phẩm ở Trung Quốc .
Năm 2004, công ty TNHH Fenixlight sinh ra. Mục đích của công ty là điều tra và nghiên cứu tăng trưởng, bán hàng và hoạt động giải trí trong nghành chiếu sáng cầm tay hạng sang .

Karrass luôn đặt yếu tố chất lượng lên trên hết, thế nên so với Olight và Nitecore, Fenix góp vốn đầu tư tự làm rất nhiều part của đèn pin, đồng thời góp vốn đầu tư máy móc test đèn rất tốt. Mình chưa được đến thăm xưởng của Nitecore ở Đông Quảng, nhưng so với Olight thì máy móc để kiểm định chất lượng của Fenix gấp nhiều lần .
Tất cả những phản hồi của mình về loại sản phẩm, đặc biệt quan trọng là về chất lượng đều được Fenix giải quyết và xử lý và trả lời ngay. Những vướng mắc sâu đến kỹ thuật đều được chuyển từ marketing sang kỹ sư vấn đáp. Những lỗi của đèn đều được thừa nhận, nghiên cứu và phân tích và trả lời. Cảm giác thao tác không khác gì một công ty Nhật vậy ?
Một điểm nữa mà Fenix độc lạ với Olight và Nitecore, họ thuê giám đốc quản lý và điều hành riêng. Trong khi Nitecore là công ty gia đình trị thì ông chủ Olight gặp vô số rắc rối về quản lý và điều hành và sản xuất .

Ở thời mông muội, nguồn bóng LED còn khan hiếm ( giờ đây thì LED phổ cập rồi ), Fenix phải tìm đường nhập bóng LED về để sản xuất đèn pin, và tìm đầu ra cho loại sản phẩm ở Mỹ. Tiến sỹ David Chow là người đã đứng ra chung gian cho Fenix. Chow cung ứng bóng LED cho Fenix và giúp Fenix bán đèn pin tại Mỹ. Đây là nguyên do tại sao bắt đầu 4S evens.com lại đăng bán loại sản phẩm của Fenix. Trải qua hơn 15 năm liên tục tăng trưởng, theo thông tin mới nhất mình nhận được thì số lượng nhân công của Fenix đã lên đến 900 người ( để những bạn dễ tưởng tượng thì Olight tầm 200 + và Nitecore là 230 +, riêng FourSevens là 20 + ). Các hãng đèn tràn ngập trên CPF thì họ thường rất bé thôi, size chắc khó hoàn toàn có thể quá 50 người .
Từ một số ít nguồn tin không chính thức từ nhân viên cấp dưới có thâm niên, Fenix đã phủ nhận gia công đèn cho Streamlight, phủ nhận lời ý kiến đề nghị mua lại của Streamlight, và họ cũng đã phủ nhận lời đề xuất mua lại từ Leatherman .

Hiện nay Fenixlight đã trở thành một trong những hãng đèn pin số 1 quốc tế và anh kỹ sư của Fenix khá tự tin khi chém “ công nghệ tiên tiến đèn pin LED của cúng tôi cũng chả kém gì SureFire cả, ở thị trường outdoor, họ còn phải học chúng tôi nhiều ”

Năm năm nay cũng ghi lại bước chuyển mình của Fenix. Mục tiêu của hãng trong năm tài khóa năm nay – 2017 là

  • Với đèn pin thì tiếp tục “fill-up product line”
  • Với Gear thì bắt đầu tư làm thương hiệu dao đa năng Ruike

Hãng đèn pin FourSevens

FourSevens là một công ty Mỹ

Khởi đầu của FourSevens là 4S evens, lúc bấy giờ 2 website này sống sót song song, nhưng nếu bạn vào 4S evens.com, bạn sẽ được điều hướng sang FourSevens. com. Ông chủ của FourSevens là tiến sỹ David Chow, một người đam mêm vận tốc. David sống ở bang Goergia, Mỹ. Ông nội của David là người Đài Loan, từng lái máy bay tiêm kích trong quân đội Tưởng Giới Thạch từ thế chiến thứ 2, ông của David di cư sang Mỹ và David sinh ra ở Mỹ. David là người Mỹ, có gốc gác Đài Loan ( 2 đời rồi ). Sau khi tốt nghiệp trung học, David học luật và trở thành một thẩm phán, tuy nhiên, vốn là một người đa tài và đam mê vận tốc, thế nên ông cũng có thêm một bằng kỹ sư điện tử .


David hợp tác với Fenix từ rất sớm, khoảng chừng năm 2004, anh ấy phân phối bóng LED cho Fenix, đổi lại Fenix phân phối đèn pin ở Mỹ trải qua David. Trong một thời hạn ngắn, Fenix tăng trưởng rất nhanh, họ thấy David làm chưa hết năng lực phân phối đèn pin cho họ, vì vậy Fenix tìm kiếm thêm những đối tác chiến lược khách ở Mỹ. năm 2006, David quyết định hành động xây dựng một công ty chuyên về đèn pin, và 4S evens sinh ra. Định hướng của 4S evens lúc đầu là phân phối đèn pin của Fenix và tự làm tên thương hiệu 4S evens của mình. Năm 2007 David gặp Fox Fan ở Olight và Simon Lee từ Nitecore, và trên website của hãng thêm tên thương hiệu Olight và Nitecore .
FourSevens và Olight sinh ra với mối quan hệ rất stress của cặp đội Fox và David so với hãng đèn pin Fenix. David quyết định hành động đổi tên công ty từ 4S evens thành FourSevens, đồng thời chuyển sang nhà mới www. FourSevens. com, phong cách thiết kế lại logo và ngưng hợp tác với Fenix

Nhiều người thắc mắc 4Sevens là gì? David nói rắng đó là một từ “lóng” về cờ bạc, cụ thể ở đây là trò Jackpot. David nói rằng 2 con số này nó ngẫu nhiên trong đầu, đi ăn cả ngã về không. Anh ta đã bán tất cả những gì mình có, trừ quần áo mặc trên người để bắt đầu công ty này.

Với David, anh ấy muốn làm một công ty đèn pin cho những người yêu thích đèn pin flashaholics. Anh ấy muốn đèn 4S evens độc lạ hơn, bền hơn, nhỏ hơn, sáng hơn, pin sài lâu hơn và giá tốt hơn cho người yêu thích đèn pin .

Khi đầu mình lầm tưởng FourSevens là một công ty Trung Quốc hoặc “núp bóng” USA, thực tế FourSevens là công ty 100% Mỹ, họ có team 20 kỹ sư người Mỹ, đóng đô ở bang Goergia, Mỹ. Tất cả đèn pin FourSevens đều được thiết kế và thử nghiệm tại Mỹ. Hãng OEM cho FourSevens là Olight. FourSevens 2 năm trở lại đấy quẫy khá khỏe, nhiều mẫu đèn mới rất độc đáo được ra mắt. So với hãng “anh em” Olight thì chắc không bằng, nhưng FourSevens là thương hiệu yêu thích của dân chơi đèn pin.

Trong buổi ăn trưa tán phét, David cũng san sẻ về “ LED Flashlight small circle ”, cái vòng tròn nhỏ của những người trong ngạch đèn pin LED. Anh ấy rất thân với sếp của SureFire, Streamlight ở Mỹ, cũng không lạ gì mấy bạn bên Maglite, Elzetta, Zebralight và Malkoff. Còn ở Trung Quốc thì còn ở Trung Quốc thì Karrass, Simon, Fox đều là bạn cũ cả. Nếu mấy bố kỳ cựu ngồi lại với nhau thì sẽ lấp đầy một cái bàn tròn nho nhỏ thôi .

Vốn là người đam mê vận tốc, David có nụ cười là độ xe và tự làm xe hơi. Có lẽ thú đam mê này thừa kế từ ông nội, một phi công lái máy bay tiêm kích. David nói rằng anh ấy tự làm xe đua từ a-z như mua máy, hộp số, phong cách thiết kế khung gầm, đúc vỏ xe … Phóng xe vận tốc 300 km là niềm yêu dấu lớn của anh ấy


David nói rằng làm đèn thì dễ, nhưng làm đèn LED siêu sáng, nhỏ gọn, đẹp, hiệu suất cao, bền chắc thì không hề đơn thuần. Đây là san sẻ của anh ấy và cũng là thông tin có ích cho những bạn bị nhầm lẫn giữa “ đèn Tầu ”, “ chạy đua lumens ” và “ những thông số ảo ”. Mình sẽ có bài viết khác về đề tài này .
Với bản tính ham chơi và nhiều nụ cười tốn kém, FourSevens có vẻ như chậm lại so với đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên 2 năm trở lại đây họ đã rất nỗ lực. Hi vọng hãng đèn FourSevens sẽ sớm có đại lý ở việt nam
^ _ ^

Hãng đèn pin Nitecore

Công ty Bisu bắt đầu hợp tác với Nitecore từ năm 2012, ngay sau khi Nitecore và Jetbeam li dị. Ở đây có chút chuyện vui để tán phét trước, đó là các ông chủ Trung Quốc rất dốt tiếng Anh. Việc bán đèn pin ra thị trường nước ngoài những năm 2000s không đơn giản với các anh ấy. Bây giờ thì chuyện này đã thành máy xay sinh tố với việc bùng nổ thương mại điện tử, những trang bán hàng online xuyên lục địa và các diễn đàn chuyên sâu như CPF, BLF cũng thương mại hóa rồi.

Chính do đó những ngày đầu, Fenix hợp tác với David, còn Olight thì vô cùng chật vật khi lan rộng ra thị trường ( những bạn xem thêm ở ĐÂY ). Ngoài Fenix khởi đầu là một công ty thương mại, anh Fox bên Olight thì là một kỹ sư, những nhân viên cấp dưới của anh ấy vẫn thán phục sếp cần mẫn học tiếng Anh dù nó chệu chạo vô cùng .
Gia tộc nhà anh Simon Lee, sếp của Nitecore rất giầu, bản thân Simon là chủ một doanh nghiệp sản xuất thiết bị y tế rất lớn ở Trung Quốc. Công ty điện Sysmax của Simon chỉ là một công ty con bé bé lúc khở đầu, Simon giao cho cô em vợ là June làm quản trị ( Simon đã li hôn vợ rồi ). Ảnh dưới là June bên trái, thứ 3 là Simon Lee, bên phải là Emily, trợ lý của Simon .

Simon được nhìn nhận là một người cực kỳ mưu trí, xuất thân của anh ấy vốn đã giàu sang và bản thân anh ta tự thiết kế xây dựng cho mình một công ty rất lớn hoạt động giải trí trong nghành Y tế ở Trung Quốc. Khởi đầu công ty điện Sysmax của Simon thuê Jetbeam gia công đèn pin từ năm 2004, qua thời hạn, họ cũng xây dựng tên thương hiệu Nitecore vào năm 2007. Nhưng việc bán hàng thuận tiện, Nitecore muốn tự làm đèn pin. Đến năm 2012 thì cuộc chiến tranh giữa Jetbeam và Nitecore nổ ra. Các bạn tìm hiểu thêm thêm tại ĐÂY. Mình copy xuống dưới để tiện theo dõi .

Cụ thể Jetbeam đã cáo buộc Sysmax vi phạm hợp đồng:
– Làm người tiêu dùng nhầm lẫn giữa việc sở hữu thương hiệU Jetbeam.
– Đăng ký nhãn hiệu Jetbeam tại EU và Australia.
– Kiềm chế số lượng đặt hàng Jetbeam và nâng giá.
– Công bố sai lượng hàng out of stock, và tự thúc đẩy bán sản phẩm riêng của mình.
– Chậm thanh toán cho Jetbeam Thẩm Quyến.
Trong khi đó, Sysmax cáo buộc lại Jetbeam. Các kỹ sư thiết kế của Sysmax đứng đằng sau các sản phẩm của Jetbeam.
– Vi phạm hợp đồng, tự ý tạo mới thương hiệu Niteye.
– Sử dụng nhà máy gia công đèn pin Jetbeam, sản xuất tối đa sản phẩm Niteye, khiến cho việc gia công sản phẩm của Sysmax  bị đình trệ
– Nhà máy mà Nitecore thuê để gia công đèn pin cho Jetbeam đã tự tiện đăng ký thương hiệu Jetbeam tại Trung Quốc và Mỹ

Ngay sau khi li hôn với Jetbeam, Sysmax quyết định hành động tăng cường tên thương hiệu Nitecore của mình, họ đổi tên thành từ Sysmax sang Nitecore luôn, thống nhất giữa tên công ty và tên tên thương hiệu. Tham vọng lật đổ Fenix rất lớn. Nguyên văn từ một cựu quản trị Nitecore bật mý cho mình :

  • Nitecore đổ rất nhiều tiền cho nghiên cứu và phát triển, tham gia các hội trợ triển lãm và chi tiết cho hoạt động Marketing. Rất nhiều người biết đến Nitecore. Nhưng Fenix tốt hơn. Nitecore muốn vượt qua Fenix nhưng chưa bao giờ thành công.


Còn theo nhận xét từ phía Olight, Nitecore rất giàu sang, họ muốn làm gì thì làm. Cách làm Marketing của Nitecore cũng vô cùng hiệu suất cao

Đầu năm 2013 là giai đoạn nở rộ các sản phẩm đèn pin từ Nitecore, họ đã cực kỳ sáng tạo. Những sản phẩm như EA40 với công tắc kép, quái thú TM26 siêu siêu nhỏ 3500 lumens, Dòng Sens với mớ cảm biến, dòng MH tích hợp cổng sạc, EC4 với công nghệ Die Cast nhôm nguyên khối…


Năm năm trước là cơn bão đèn pin lỗi đến từ Nitecore, những loại sản phẩm lỗi liên tục sau một thời hạn sử dụng và dần tồi tệ đến mức đèn lỗi ngay khi mở hộp. Mình đã báo cho hãng rất nhiều lần, nhưng đều không được hồi âm. Vừa rồi mới biết dealer từ Úc cũng từng than vãn về yếu tố chất lượng. Nhưng toàn bộ phải lặng im vì doanh thu của Nitecore vẫn ổn, đặc biệt quan trọng mảng sạc và pin sạc của hãng .

Sang năm năm nay, có vẻ như như Nitecore đã hiểu yếu tố về đèn pin của mình, họ đã hãm bớt số lượng đầu hàng đèn pin mới và xóc lại quá trình quản trị chất lượng và giảm bớt những số lượng lumens kinh khủng. Dù sao cũng cần có thời hạn để nhìn nhận xem Nitecore đã thực sự cải tổ tình hình hay chưa. Một cây đèn pin tốt cần hơn 5 năm để chứng tỏ điều này .
Nitecore hiện là ông trùm trong mảng pin sạc và đặc biệt quan trọng là thị trường VAPE. Simon cũng nhanh tay tách mảng đèn pin và pin sạc thành hai bộ phận độc lập đồng lan rộng ra sang mảng balo túi xách và lấn sân sang làm pin sạc cho máy ảnh, phụ kiện pin sạc và đèn pin GoPro …

Các mẫu sản phẩm phong cách thiết kế rất đẹp và đẹp mắt. Dù sao thì cũng có một chút ít cảm xúc “ ôm đồm ” từ Nitecore khi họ làm cả cái máy pha tinh dầu VAPE. Nếu làm quá nhiều thứ, bạn sẽ mất tập trung chuyên sâu và khó hoàn toàn có thể ra mẫu sản phẩm tốt được .

Hãng đèn pin Olight

Bài viết về Olight khá chi tiết cụ thể ở ĐÂY rồi, mới những bạn tìm hiểu thêm .

Tôi muốn chút thông tin thú vị cho mục này đó là cái tên Olight có ý nghĩa gì. Năm 2006, World Cup diễn ra tại Đức và đội bóng Italia đã vô địch. World Cup qua đi nhưng âm hưởng của tiếng reo hò của cổ động viên và bài hát vẫn vang vọng mãi trong đầu của Fox Fan, đó là tiếng goal goal goal ale ale ale… âm anh của chiến thắng. Fox quyết định lấy tên Olight vì nó đọc hao hao giống tiếng ale (anh ấy dốt tiếng Anh nhé). Thương hiệu Olight có nguồn gốc từ đó.

Đối với Olight, Fenix là đối thủ cạnh tranh mà Fox muốn vượt qua. Năm năm nay thì Fenix kỷ niệm 15 năm ngày xây dựng hãng, rất nhiều đối tác chiến lược đã đến thăm và chia vui với họ. Sang năm 2017, Fox thực sự muốn có một câu vấn đáp với Fenix, và Olight đã có một buổi lễ kỷ niệm thật hoành tráng. Trong slide sau cuối của Olight, hình ảnh troll Fenix Open, đó là một con rông lửa, nó đối nghịch với con phượng hoàng lửa của Fenix .
Olight vận dụng chủ trương rất cạnh tranh đối đầu nhằm mục đích vào đối thủ cạnh tranh Fenix. Ở Nước Ta, nếu đèn Olight lỗi, chỉ cần chụp ảnh và gửi hãng, nhà phân phối EDCZone sẽ thay đổi loại sản phẩm cho khách. Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm tại ĐÂY
Fox nói rằng mỗi năm Olight chỉ cho ra 10 mẫu sản phẩm mới mà thôi, những mẫu sản phẩm đều phải có cái gì đó nhất toàn cầu. Và hình như Olight có nét giống FourSevens, họ phong cách thiết kế đèn pin thường đi với những “ key feature ” độc lạ, tập trung chuyên sâu vào chất chứ không vào lượng .

Quan điểm cạnh tranh đối đầu của Olight khá hay, họ không ngần ngại nói về điều đó. Olight thường gửi cho mình thông tin cạnh tranh đối đầu cơ bản trước khi họ gửi bản prototype để mình review, những đối thủ cạnh tranh của hãng thường là Fenix, Nitecore, SureFire …
Như dưới đây, M2R so với 3 đối chủ chính là đèn pin Fenix PD32 TAC, Nitecore P12 và SureFire Fury Tactical

Olight tự tin cạnh tranh với SureFire và Streamlight ở mảng đèn pin gắn súng. Câu bông đùa đầu tiên là Fenix đang mở rộng các đầu hàng, nhưng họ không có đèn pin Weaponlight, Handgun thực sự. SureFire quá đắt, Streamlight quá tối. Nghe nói năm ngoái Olight thắng lớn với cây đèn pin gắn súng Valkyrie PL-1, sản phẩm mới cũng nhận được lượng đặt hàng rất lớn ngay khi ra mắt. Có thể nói thị trường này rất béo bở, đặc biệt ở Mỹ, Nga và Bắc Âu.

Tinh thần cạnh tranh của Olight rất đơn giản, nghiên cứu đối thủ, làm tốt hơn và khác biệt.Một điều mê hoặc nữa về Olight là ông chủ Fox là một cao thủ về Plank, kỷ lục Fox xác lập hôm party chia tay là 13 phút 30 giây. Những tích tắc ở đầu cuối, mồ hôi nhỏ tong tỏng, phải lấy chậu ra hứng .

Chuyện nhạt chỉ có vậy, một lần nữa mình muốn chứng minh và khẳng định những đèn pin được Bisu phân phối là những loại sản phẩm số 1 quốc tế. Các bạn hoàn toàn có thể trọn vẹn tự tin khi mua một mẫu sản phẩm từ Fenix, Olight hay Nitecore. Bisu tự tin vào những mẫu sản phẩm này và chúng tôi tin chắc người mua cũng vậy .