Dịch vụ cho thuê Server, máy chủ ảo, Host VPS, VPS SSD giá rẻ tại TPHCM


Bộ nguồn máy chủ là gì?

Trong hệ thống datacenter của chúng ta, chúng ta có rất nhiều thành phần đóng vai trò quan trọng. Bộ nguồn của máy chủ cũng chính là một trong những thành phần quan trọng bậc nhất, tất cả các thành phần khác đều cần điện áp cung cấp để có thể hoạt động được và bộ nguồn chính là thành phần quan trọng có nhiệm vụ cung cấp, phân chia điện áp hoạt động cho mỗi loại linh kiện và thành phần vì thế bộ nguồn máy chủ rất quan trọng.

Các bài viết bạn nên tham khảo:

[external_link_head]

   + Tìm hiểu về trung tâm máy chủ quy mô của Facebook

   + Cách lựa chọn máy chủ cho lưu trữ hình ảnh hợp lý

   + So sánh ổ cứng máy chủ cơ và điện tử

Và trong kinh doanh thuê server cũng vậy, do chúng ta hoạt động cùng một lúc nhiều bộ nguồn nên chúng ta cần phải có những cách thức để giúp bộ nguồn hoạt động thật tốt và tiết kiệm được điện áp thật hoàn hảo.

[external_link offset=1]

Vì sao cần vệ sinh bộ nguồn cho máy chủ

Dịch vụ cho thuê Server, máy chủ ảo, Host VPS, VPS SSD giá rẻ tại TPHCM

Để có thể thực hiện được các tiêu chí trên thì việc vệ sinh bộ nguồn cho máy chủ định kỳ là rất quan trọng nó có tác dụng giúp bộ nguồn hoạt động tốt hơn, phân chia điện áp ổn định hơn, ít tiêu tốn điện năng hơn từ đó mỗi tháng, chúng ta có thể tiết kiệm được một số tiền rất lớn nếu như chúng ta đang kinh doanh cho thuê máy chủ với số lượng lớn.

Thường thì trong tất cả các loại linh kiện hoạt động của máy chủ, nguồn là là một trong những bộ phận dễ bị đóng bụi nhất. Vì sao lại thế?

Vì sao nguồn máy chủ dễ đóng bụi nhất

Nguyên nhân khiến cho máy chủ có phần nguồn máy tính hay máy chủ dễ bị đóng bụi nhất là do tĩnh điện trong quá trình vận hành, mà trong phần bộ nguồn thì tĩnh điện tập trung ở đây nhiều nhất do đây chính là bộ nguồn tập trung phần điện năng cho máy chủ. Từ đó bụi sẽ dễ đóng vào trong bộ nguồn nhất và chúng ta cần phải tập trung vệ sinh phần này để giúp cho chúng ta có thể có được những hình thức hoàn thiện trong việc vận hành máy chủ cho chúng ta.

Tác tại khi nguồn máy chủ đóng bụi

Vậy, khi chúng ta để bộ nguồn đóng bụi nhiều quá thì chúng ta sẽ chịu những tác hại nào. Tác hại thứ nhất chính là hao điện hơn rất nhiều. do khi bụi đóng dày, nhiệt năng không tỏa ra được khiến cho điện năng tiêu hao chuyển hóa thành nhiệt năng ngày càng nhiều và làm cho chúng ta phải chi trả nhiều tiền điện hơn mỗi tháng.

Tác hại thứ hai chính là tuổi thọ của bộ nguồn sẽ bị giảm đi rất nhanh chóng do phải thường xuyên vận hành trong môi trường quá nóng, lúc này thì những cách quạt tản nhiệt của bộ nguồn có lẽ sẽ là phần hư hỏng đầu tiên.

Xem thêm:  Xu hướng trong tương lai cho hệ thống lưu trữ phục vụ máy chủ

Kế đó là sự nguy hiểm cho các thành phần vận hành của máy chủ. Khi mà nguồn điện cấp không ổn định thì rất dễ xảy ra các hiện tượng bị quá tải điện năng hay chập mạch máy chủ.

Các phương pháp để vệ sinh bộ nguồn máy chủ

Sau đây là các bước tuần tự để các bạn thực hiện việc vệ sinh máy chủ sao cho thật tốt. Các bước này các bạn nên thực hiện thật đúng, chuẩn để có thể giúp cho chúng ta vệ sinh được các hệ thống máy chủ của mình một cách tốt và hoàn thiện hơn. Qua đó chúng ta cũng có thể mang lại được nhiều lợi ích hơn khi vận hành máy chủ với những bộ nguồn đã được vệ sinh và chuẩn hóa.

[external_link offset=2]

Theo các khuyến cáo của những nhà chuyên gia thì máy chủ cần được vệ sinh ít nhất 3 tháng một lần, đây là khoảng thời gian mà các hệ thống máy chủ, đặc biệt là bộ nguồn của chúng ta đã bị bám bụi và dơ bẩn.

Tháo rời bộ nguồn máy chủ

Việc tháo rời bộ nguồn cẩn thận là rất quan trọng, chúng ta phải tháo rời từ những phần tử bên ngoài trước như khung, bộ cánh quạt tản nhiệt. Tùy vào từng dòng nguồn cấp mà chúng có thiết kế khác nhau và chúng ta phải tháo dỡ từng chi tiết khác nhau. Lúc tháo dỡ cần chú ý các phần ngàm gài hay dây điện bị dấu bên trong để chúng ta có thể thực hiện việc tháo dỡ thật an toàn và chất lượng tốt nhất cho chúng ta.

Dịch vụ cho thuê Server, máy chủ ảo, Host VPS, VPS SSD giá rẻ tại TPHCM

Vệ sinh bộ nguồn

Kế đó chúng ta sẽ vệ sinh từng phần tử của bộ nguồn khi tháo rời. Có những phần chúng ta có thể dùng nước để rửa cho sạch như khung, cánh quạt, bộ lọc bụi nhưng cũng có những phần không nên chạm nước như mô tơ cánh quạt, các lõi đồng cấp điện nguồn, chúng ta cần dùng chổi mềm phủi sạch bụi sau đó dùng vòi xịt để xịt bay các lớp bụi bám trên bề mặt của bộ nguồn.

Các chú ý cần biết khi vệ sinh bộ nguồn

Khi vệ sinh bộ nguồn máy chủ, chúng ta cũng cần có các chú ý cần tập trung để có thể vệ sinh sao cho thật an toàn và không gây nguy hiểm cho máy chủ. Thứ nhất là phải tháo rời toàn bộ phần nguồn ra, không được vệ sinh trực tiếp khi mà chúng còn đang mặc bên trong máy chủ.

Thứ hai là cần phải né những vị trí dễ hư hỏng như bản mạch, các lá thép tản nhiệt để giúp cho chúng ta có thể mang lại những giá trị thật tốt khi vệ sinh bộ nguồn. Nếu chúng ta cẩn thận và làm quen tay thì chúng ta sẽ thấy vệ sinh bộ nguồn cho máy chủ không thực sự quá khó. [external_footer]