Hướng dẫn các bước lắp đặt máy lạnh khi mới mua

Việc lắp đặt các thiết bị luôn ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ của căn nhà. Vậy hãy tham khảo ngay bài viết dưới để để lắp đặt máy lạnh sao cho đúng cách và không làm mất đi tính thẩm mỹ vốn có của căn nhà

Chọn vị trí lắp đặt sao cho thích hợp

Hướng dẫn các bước lắp đặt máy lạnh khi mới mua

Chọn vị trí lắp điều hòa là việc làm đầu tiên vô cùng quan trọng. Nếu vị trí chuẩn xác phù hợp thì nó sẽ quyết định đến công suất vận hành của máy lạnh sau này. Cấu tạo của điều hòa thì gồm có dàn nóng và dàn lạnh, cùng với nguyên lý hoạt động nhất định bởi vậy khi lắp đặt hai dàn này thì cũng sẽ cần có những cách riêng.

Chuẩn bị :

Ống đồng

Dây điện

ống ruột gà

CB điện.

Miếng quấn cách nhiệt.

Lưu ý: để đảm bảo vật tư cho công tác lắp đặt đạt hiệu quả cao nhất thì bạn cần thêm vật tư cho đầy đủ nhé.

Lắp đặt dàn lạnh

Vị trí phù hợp

Hướng dẫn các bước lắp đặt máy lạnh khi mới mua

Dàn lạnh là nơi quan trọng nó nằm bên trong phòng để thổi khí lạnh vào phòng. Do đó bạn chọn vụ trí phù hợp tránh chỗ nắng do mặt trời hoặc là ở những nơi có sự chênh lệch nhiệt độ cao như cửa ra vào hay cửa sổ gần nắng mặt trời.

Nếu như lắp ở tại những nơi này, luồng khí lạnh có thể trực tiếp gặp khí nóng thì sẽ bị ngưng tụ, khiến cho điều hòa có hiện tượng đổ mồ hôi cũng như nhỏ nước.

Một lưu ý nữa đó chính là bạn lắp điều hòa sao cho luồng lạnh thổi dọc theo chiều căn phòng chứ không để thổi ngang phòng hay một góc phòng nào đó vì làm như vậy nó sẽ giúp khi lạnh lưu thông tốt và tạo độ lạnh thích hợp nhất.

Nếu như lắp dàn lạnh ở những vị trí gió nóng bị che khuất hay khó có lối thoát ra ngoài thì cũng sẽ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến công suất hoạt động cũng như sẽ điện năng tiêu thụ cũngg nhiều hơn.

Quy trình lắp đặt

Bước 1: Lắp giá đỡ của giàn lạnh

Tại vị trí này bạn cần căn chỉnh cẩn thận bằng thước để đảm bảo chuẩn nhất khi đặt điều hòa lên vị trí cân bằng.  sau đó bạn hãy bắn giá đỡ dàn lạnh bằng vít thật chặt cũng như khoan lỗ cho dây đồng ra ngoài nhé.

Bước 2: đấu nối dây

Mở hộp điện ở trên dàn lạnh ra và bắt đầu đấu nối dây điện ở bên trong.

Bước 3: Lắp dây đồng và quấn cách nhiệt

Dây đồng sẽ được lắp đặt sau khi bạn đấu nối dây điện xong. Tiếp đó bạn làm  dây dẫn và quấn cách nhiệt cho 3 ống dàn lạnh. Việc quấn cách nhiệt cho dây đồng cần thực hiện theo hướng dẫn đúng kỹ thuật dể đảm bảo không bị thất thoát hơi lạnh ra ngoài cũng như môi chất làm lạnh.

Bước 4: Lắp dàn lạnh lên trên giá đỡ

Bước này bạn cần kiểm tra kỹ và căn chỉnh lần cuối cùng để kiểm tra độ chắn chắn và kỹ thuật và xem máy cân bằng như thế nào. Một lưu ý là bạn nên lắp dàn lạnh ở độ cao thuận tiện để có thể dễ dàng cho việc vệ sinh và bảo trì.

Hướng dẫn đi dây đồng từ dàn lạnh tới dàn nóng

Hướng dẫn các bước lắp đặt máy lạnh khi mới mua

Bước 1: Ông dây được đo đạc và uốn nó tới vị trí của dàn nóng

Bước 2: bạn dùng kìm để loe đầu ống đồng để có thể kết nối với dây đồng đi ra bên ngoài

Bước 3: Nối dây đồng tư dàn lạnh và dàn nóng bên ngoài

Vị trí phù hợp để lắp đặt dàn nóng

Theo chuyên gia thì dàn nóng cần lắp bên ngoài căn phòng tuy nhiên chọn vị trí phù hợp như tại nơi thông gió không gần quá bức tường cạnh cổng ra vào hay tại trong góc sẽ làm cho tản nhiệt kém và nó còn ảnh hưởng  tiếng ồn vào phòng trong. Ngoài ra  việ cgia công giá treo cũng làm cẩn thận để đảm bảo độ chắc chắn chịu được lực.

Những lưu ý khi tiến hành lắp đặt

Để hạn chế độ rung của máy thì bạn nên kê đế cao su dưới cục nóng giúp chúng không rung lắc nhiều và giảm độ ồn khi hoạt động.

Dàn nóng cần lắp đặt thấp hơn dàn lạnh để dầu được hồi về lốc máy dễ dàng và kéo dài tuổi thọ của máy nhé.

Quy trình lắp đặt

Hướng dẫn các bước lắp đặt máy lạnh khi mới mua

Bước 1: Đo đạc hai chân đế để cho khoảng cách giữa hai bên chân của dàn nóng để cố định được dàn nóng.

Bước 2: Tương tự như với dàn lạnh, căn chỉnh vị trí lắp dàn nóng sao cho cân bằng thước thủy.

Bước 3: Gắn thanh chữ L lên trên tường.

Bước 4: Tiến hành gắn cục nóng vào vị trí mà đã được căn cân bằng cũng như bắt đầu đấu nối.

Bước 5: Đấu nối điện cho dàn nóng.

Nhờ thợ có chuyên môn để lắp đặt máy lạnh

Việc lắp điều hòa nếu như sai quy cách thì có thể sẽ dẫn đến tình trạng máy không thể hoạt động đúng như chức năng, có thể xảy ra việc bị rò rỉ khí gas, chảy nước, làm giảm tuổi thọ,… gây tổn hại nhiều thời gian, tiền bạc cũng như sức khỏe của người sử dụng.

Để có thể đảm bảo chiếc điều hòa có thể được vận hành êm ái thì rất cần có đến các thợ chuyên lắp đặt thực hiện. Việc mời đúng thợ lắp đặt thì sẽ có thể giúp bạn rất nhiều như :

Giúp tiết kiệm thời gian và các chi phí lắp đặt tối ưu vì sẽ ít khi có thể xảy ra các tình trạng sai sót nghiêm trọng.

Có thể được tư vấn chính xác các vị trí cần lắp điều hòa để có thể đảm bảo tuổi thọ của máy sao cho lâu bền.

Với các dụng cụ chuyên nghiệp cũng như các kiến thức chuyên ngành, thợ lắp đặt sẽ có thể giúp chiếc điều hòa của gia đình bạn được vận hành trơn tru nhất.

Thông thường thì các cửa hàng bán điều hòa đều sẽ kiêm luôn cả dịch vụ này, ngoài ra nếu như bạn có người quen tin tưởng thì cũng có thể nhờ đến họ lắp đặt giúp để có thể tiết kiệm chi phí.

Hút chân không khi nạp khí ga cho máy

Đầu tiên cần dùng một đồng hồ đo áp suất để có thể kết nối với máy hút chân không.

Tiến hành nối đầu còn lại của máy hút chân không với đường vào trong dàn nóng.

Khởi động lại máy hút chân không và để cho máy hút hết các không khí còn tồn tại ở trong đường ống. Sau khi đã hút thì độ chân không cần phải được đảm bảo luôn ở ngưỡng từ 6 – 13 pa.

Trên đây là hướng dẫn các bước lắp đặt máy lạnh khi mới mua đúng cách nhất mà bạn có thể tham khảo và áp dụng !

Nguồn: dienlanhhongphuc.vn