Hướng dẫn cách chọn máy điều hòa cho nhà có trẻ nhỏ

Hướng dẫn cách chọn máy điều hòa cho nhà có trẻ nhỏ

Rất nhiều gia đình gặp phải tình trạng trẻ nhỏ bị viêm họng sau một thời gian nằm điều hòa. Có thể, trước khi mua điều hòa bạn đã quên lựa chọn thiết bị phù hợp với tính chất nhà có trẻ nhỏ rồi. Đây là lứa tuổi rất nhạy cảm, nên việc sử dụng điều hòa cần được hỉnh chu hơn nhiều. Chúng tôi Hướng dẫn cách chọn máy điều hòa cho nhà có trẻ nhỏ như sau:

1. Chọn điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng

Trước hết, người dùng cần phải tính toán diện tích hay thể tích chung của cả phòng. Từ đó, tính toán chọn lựa điều hòa có công suất phù hợp. Trong quá trình chọn mua máy, nếu như chọn loại thiếu công suất so với diện tích phòng thì nhiệt độ không đủ lạnh, buộc máy phải hoạt động liên tục và tăng thời gian chạy máy dẫn đến nóng máy, hại máy và tốn điện.

Nếu phòng ngủ của bé kín thì công thức để chọn lựa công suất cho điều hòa theo diện tích phòng là 1m2 x 600 BTU. Trong đó, BTU là đơn giá nhiệt của Anh, dùng để đo công suất các thiết bị sưởi hoặc làm lạnh.

Trong trường hợp phòng của bé có nhiều cửa sổ và ánh nắng chiếu vào, chúng ta nên chọn loại có công suất mạnh hơn với công thức 1m2 x 800 BTU. Chẳng hạn phòng ngủ của bé là 15m2, theo công thức bạn sẽ tính ra được công suất là 12.000 BTU, tương đương với điều hòa 1.5 HP.

2. Lựa chọn loại máy có tính năng tiện ích khác:

Chế độ gió dễ chịu

Do gia đình có trẻ nhỏ, chúng ta nên chọn máy có sẵn chế độ gió dễ chịu, để gió lạnh không thổi trực tiếp vào người bé mà vẫn mang đến không gian mát mẻ, thoải mái cho trẻ nhỏ. Tùy từng hãng khác nhau mà tên gọi của chế độ cũng không giống nhau. Ví dụ, trên máy Sharp sẽ là Gentle Cool Air, hãng Daikin sẽ là mắt thần thông minh,…

Chế độ hoạt động êm

Với chế độ này, máy lạnh sẽ tạo ra luồng không khí dễ chịu, chạy êm không phát ra tiếng động làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Chế độ kiểm soát độ ẩm, bảo vệ da

Một số loại máy lạnh đã được trang bị tính năng cấp ẩm, hạn chế tình trạng mất nước da khô ở trẻ nhỏ trong quá trình sử dụng điều hòa. Hoặc gia đình cũng có thể mua những loại máy phun sương tạo độ ẩm nếu điều hòa không có chế độ này. Song song với việc cho trẻ uống đủ nước trong những ngày hè, bạn cũng nên hạn chế khả năng mất nước khi sử dụng điều hòa.

Chế độ ngủ

Với chế độ ngủ đêm này chiếc điều hòa của bạn sẽ tự động vận hành cho phép điều hòa có thể tăng nhiệt độ lên khi nhiệt độ làm mát trong căn phòng đã đủ phù hợp với thân nhiệt người dùng và nhiệt độ của môi trường, tránh tình trạng lạnh về đêm.

Thông thường với các dòng điều hòa có chế độ này thì cứ khoảng 30 phút hoặc 1 giờ sử dụng thì nhiệt độ điều hòa sẽ tăng lên 1 độ, và sau đó sẽ duy trì ở mức nhiệt độ đó hoặc tăng nhẹ từ 0,5 độ cứ sau 60 giây sau khi bạn nhấn nút hẹn giờ tắt. Thường thì mỗi hãng sẽ có một cách hoạt động chế độ này riêng và đều hướng đến mục đích mang đến giấc ngủ ngon cho gia đình và đặc biệt là trẻ nhỏ.

Chức năng đuổi muỗi

Điều hòa sẽ phát ra sóng siêu âm với công suất phát đủ lớn để có thể đuổi muỗi hiệu quả, nhưng vẫn an toàn với người dùng đặc biệt là trẻ nhỏ.

Chức năng sưởi

Tính năng này sẽ có ở loại điều hòa hai chiều gồm chiều nóng và chiều lạnh. Với các tỉnh thành khu vực phía Bắc, rơi vào những ngày trời giá rét thì có thể sử dụng chế độ sưởi. Tùy theo nhiệt độ phòng và thân nhiệt của bé mà bạn điều chỉnh mức độ sưởi cho phù hợp. Tránh để quá nóng hay quá thấp sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý

Những thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm bên ngoài có thể tác động đến việc làm mát của điều hòa. Có nghĩa là giữa trưa nắng nóng bạn để 23 độ C thì mới thấy mát nhưng đến chiều tối thì đặt điều hòa ở mức 26 độ C là mát rồi.

Căn phòng lúc nóng, lúc lạnh sẽ khiến trẻ khó chịu. Hãy giữ nhiệt độ ở mức ổn định, không quá lạnh cũng không quá ấm, đặt điều hòa ở mức 23-26 độ C là hợp lý.

Nếu điều hòa có chế độ hẹn giờ thay đổi nhiệt độ thì hãy đặt chế độ thay đổi nhiệt như phân tích ở trên. Còn nếu không có chế độ hẹn giờ, hãy đặt một chiếc nhiệt kế trong phòng để biết sự thay đổi của nhiệt độ mà điều chỉnh.

Trên đây là một vài lời tư vấn giúp bạn có thêm thông tin hữu ích khi quyết định mua điều hòa cho gia đình.

Những ngày hè nóng nực và oi ả không chỉ khiến cuộc sống thêm nhiều rắc rối, nguy hiểm hơn nếu gia đình có trẻ nhỏ có thể dẫn đến nhiều bệnh lý ảnh hưởng do thời tiết. Việc chọn mua một chiếc máy điều hòa sẽ phần nào cải thiện được cuộc sống sinh hoạt của gia đình. Tuy nhiên, chọn mua loại điều hòa như thế nào không phải ai cũng biết, đăc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ.

Nguồn: DIENLANHHONGPHUC.VN