Hướng dẫn khắc phục một số lỗi thường hay gặp trên máy lạnh

Khi sử dụng máy lạnh hay bất kì một thiết bị nào chúng ta cũng không tránh khỏi việc gặp một số lỗi. Điều này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến việc trải nghiệm sản phẩm của người sử dụng. Vì vậy bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn khắc phục một số lỗi thường hay gặp trên máy lạnh .

Lỗi Block chạy và dừng liên tục do bị quá tải

Hướng dẫn khắc phục một số lỗi thường hay gặp trên máy lạnh

Block của máy lạnh không chạy cũng sẽ có thể dẫn đến việc máy lạnh sẽ không làm mát được. Điều này có thể bị xuất phát từ các nguyên nhân như sau:

Do máy nén không có nguồn điện cấp : Do board điều khiển bị hở mạch hoặc là contactor bị hư nên không đóng lại được.

Do bị hư tụ điện, dàn nóng đã bị hỏng quạt hoặc motor của máy nén hoạt động kém.

Do bị cháy cuộn dây động cơ ở phía bên trong.

Do thiếu hoặc là bị thừa gas.

Do điện thế thấp hoặc là không được ổn định.

Một số cách khắc phục:

Trong các trường hợp cháy phần dây động cơ hoặc bị hư hỏng quạt hay các linh kiện các thì bạn cần phải tiến hành thay mới chúng.

Sạc lại đầy gas nếu như thiếu hoặc là rút bớt gas nếu như thừa.

Sử dụng ổn áp để có thể đảm bảo dòng điện thế của dòng điện được hoạt động ổn định.

Lỗi quạt dàn nóng không chạy

Hướng dẫn khắc phục một số lỗi thường hay gặp trên máy lạnh

Quạt dàn nóng của máy lạnh có tác dụng là giúp tản nhiệt cho dàn nóng bằng cách hút không khí từ bên ngoài thổi lại vào trong dàn nóng giúp cho quá trình trao đổi nhiệt của dàn nóng có thể được diễn ra một cách tốt hơn. Quá trình tản nhiệt của dàn nóng nếu càng nhanh thì sẽ càng đạt được hiệu quả làm lạnh của điều hòa sẽ càng tốt.

Một số các nguyên nhân sau đây sẽ có thể khiến cho quạt dàn nóng không hoạt động cũng như làm ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh của máy lạnh:

Do phần cơ : Theo một thời gian dài sử dụng, quạt dàn nóng cũng có thể đã bị hao mòn bạc đạn, sát cốt hay khô dầu mỡ,… dẫn đến tình trạng bó cơ khiến cho quạt không thể quay nổi. Bạn cũng có thể dễ dàng nhận biết được bằng cách dùng tay quay lại cánh quạt. Nếu như lúc quay bạn cảm thấy nặng và quạt dừng khi buông tay ra, thì hư hỏng phần cơ này đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của dàn nóng.

Do phần điện : Các trường hợp như đứt dây điện, cháy mô tơ, cháy tụ hay đứt dây nguồn chính là những hư hỏng thuộc vào phần điện. Cách để có thể dễ dàng nhận biết là hãy dùng ampe kế có thể đo kiểm tra cường độ của dòng điện chạy ở trong mạch.

Ở một số các dòng máy lạnh, phần nguồn điện cung cấp cho quạt được điều khiển từ board mạch của dàn lạnh. Do vậy mà khi board mạch bị lỗi thì cũng có thể sẽ làm cho quạt bị ngưng hoạt động.

Trong các trường hợp block bị hư hỏng, gas ngừng giải nhiệt thì có thể dẫn đến lỗi hệ thống nên toàn bộ phần dàn nóng cũng có thể sẽ bị ngừng hoạt động.​

Cách khắc phục:

Hãy tự kiểm tra lại các tụ điện và mạch điện,… bằng chiếc đồng hồ đo điện. Hoặc là bạn cũng có thể liên hệ cho bên nhân viên bảo hành đến để có thể kiểm tra lại một cách tổng quát hơn cũng như thay mới lại một số các linh kiện đã bị hư hỏng nếu như có.

Lỗi quạt dàn lạnh không chạy

Hướng dẫn khắc phục một số lỗi thường hay gặp trên máy lạnh

Quạt dàn lạnh này có tác dụng để làm mát các chi tiết có ở bên trong dàn, đồng thời làm cho bụi bẩn sẽ không thể bám vào dàn được, từ đó giúp không khí có thể lưu thông một cách ổn định. Quạt dàn lạnh nếu như không chạy thì có thể sẽ khiến cho không khí có hơi lạnh thổi ra từ cánh đảo gió và máy lạnh sẽ không thể làm lạnh được.

Một số các nguyên nhân khiến cho quạt dàn lạnh không thể chạy có thể là do:

Do động cơ của quạt bị ngắn mạch hoặc là bị chạm vỏ khiến cho quạt của điều hoà bị bào mòn và gây bó cơ.

Do đứt dây nguồn cấp cho quạt hoặc là dây nguồn bị lỏng ở mối nối. Cháy dây mô tơ hoặc đứt 1 dây trong mô tơ,… cũng có thể là nguyên nhân khiến cho quạt dàn lạnh không thể hoạt động.

Do cuộn dây contactor quạt đã bị hư.

Do tụ điện ngắn mạch.

Cách khắc phục:

Nếu quạt dàn lạnh không thể hoạt động do sử dụng trong thời gian dài thì bạn hãy nên liên hệ cho bên trung tâm bảo hành để có thể được tiến hành kiểm tra cũng như thay mới các linh kiện bị hỏng.

Lỗi máy lạnh không lạnh trong khi vẫn xuất hiện khí thổi ra từ thân máy

Nếu như bạn cảm thấy máy lạnh của mình không lạnh hoặc không thể làm ấm không khí mặc dù vẫn xuất hiện khí thoát ra từ phía thân máy thì có thể là do những nguyên nhân sau đây:

Do nhiệt độ thiết lập bị cao hơn so với nhu cầu làm lạnh.

Do phòng không được đóng kín dẫn đến bị thất thoát hơi lạnh ra phía bên ngoài.

Do tấm lọc khí cũng như dàn lạnh bị bám bụi.

Do phòng có diện tích quá lớn so với công suất của máy.

Cách khắc phục:

Hướng dẫn khắc phục một số lỗi thường hay gặp trên máy lạnh

Kiểm tra lại thiết lập nhiệt độ xem nó đã hợp lý với nhu cầu cần làm lạnh của bjan hay chưa? Hãy thiết lập lại mức nhiệt độ cũng như chế độ làm lạnh cho máy lạnh có thể để đạt được hiệu quả làm lạnh giống như bạn mong muốn.

Kiểm tra lại xem tấm lọc khí  xem có hoạt động thông thoáng hay là chưa, thực hiện việc vệ sinh thường xuyên tấm lọc khí sẽ có thể giúp cho máy lạnh được hoạt động tốt cũng như làm mát ổn định hơn.

Kiểm tra cũng như đóng kín cửa chính và cửa sổ nhà bạn cũng như phòng làm việc nếu như đang mở.

Thực hiện thông ống dẫn khí vào cũng như thoát khí ra ở khối bên trong nhà và khối ở ngoài trời, sau đó thì hãy đợi khoảng 3 phút cũng như khởi động lại máy lạnh để khí có thể được lưu thông một cách ổn định và trao đổi khí trở nên tốt hơn.

Máy lạnh cũng có thể sẽ không thể làm mát nếu như khi nó vẫn đang thực hiện các chế độ bảo vệ máy nén khí trong vòng 3 phút, vì vậy bạn hãy đợi cho đến khi chế độ này được hoàn thành nhé.

Kiểm tra lại xem trong phòng có ai đang sử dụng các vật dụng có tính tỏa nhiệt cao như là bếp nướng điện hay chậu nước nóng không ? Vì nhiệt lượng tỏa ra cũng sẽ có thể sẽ làm ảnh hưởng đến độ mát ở bên trong phòng.

Trên đây là hướng dẫn khắc phục một số lỗi thường hay gặp trên máy lạnh mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Nguồn: dienlanhhongphuc.vn