Hướng dẫn sử dụng máy giặt nội địa nhật cơ bản

Cách sử dụng máy giặt nội địa nhật cơ bản.

Các hãng máy giặt khác nhau hoàn toàn có thể có cách sắp xếp nút bấm cũng như chính sách khác nhau nhưng nói chung, từ vựng sử dụng là giống nhau nên những bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm ở đây. Mình đã đánh số những nút và sẽ hướng dẫn theo số nhé .

洗濯機-maygiat

Các nút cơ bản:

① 電源 ( でんげん ) ・ 入 / 切 : Nút bật / tắt máy
② スタート ・ 一時停止 ( いちじていし ) : Khởi động / Tạm dừng ( mở màn hoặc tạm dừng giặt )
③ コース : Các chính sách giặt ( mình sẽ hướng dẫn đơn cử ở ảnh dưới )
④ 行程 ( こうてい ) : Lộ trình / Các bước giặt

  • つけおき: ngâm quần áo trước khi giặt
  • 洗い: giặt
  • すすぎ: xả với nước
  • 脱水(だっすい): vắt

⑤ 水位 ( すいい ) : Mực nước ( kiểm soát và điều chỉnh theo số lượng quần áo )
⑥ 洗剤の目安 ( せんざいのめざす ) : Lượng bột giặt tiêu chuẩn ( tương ứng với lượng nước )

⑦ 予約 ( よやく ) : Chế độ hẹn giờ ( bấm nút này để kiểm soát và điều chỉnh máy giặt khởi động sau thời gian bấm là bao nhiêu giờ )
Ví dụ : Nếu nhấn nút hẹn giờ hiện số 2 trên đồng hồ đeo tay tức là sau 2 giờ nữa máy giặt sẽ tự khởi động .
* Đồng hồ ( nếu không trong chính sách hẹn giờ ) sẽ hiện số phút còn lại khi đang giặt ( 残り ~ 分 : Còn ~ phút )
⑧ 風乾燥 ( ふうかんそう ) : Hong khô bằng gió
Chế độ này sẽ giúp làm khô một phần quần áo trước khi mang ra phơi, rút ngắn thời hạn phải phơi quần áo. Bạn hoàn toàn có thể hẹn giờ cho chính sách này. Như trong hình hoàn toàn có thể chọn là 1 h hoặc 2-3 h. Lựa chọn 0.5 h là chính sách làm khô lồng giặt của máy ( 槽乾燥 : そうかんそう )
⑨ ふたロック : khóa nắp máy giặt ( khi đèn ở chỗ này hiện lên tức là bạn không hề mở nắp của máy giặt )

Chi tiết các chế độ giặt của máy (コース)

コース-maygiat

① 標準 ( ひょうじゅん ) : Chế độ tiêu chuẩn, là chính sách giặt quần áo thường thì, giặt được cho toàn bộ những loại quần áo như đồ ngủ, quần áo đi làm thường ngày. Một số máy giặt để tên chính sách này là 「 おまかせ 」

② 念入り ( ねんいり ) : Giặt cẩn trọng, là chính sách vừa giặt, vừa ngâm, tổng thời hạn thường gấp 3 lần chính sách thường thì, dành cho những loại quần áo để lâu ngày, có nhiều vết bẩn ( chính sách này rất tốn điện và nước )

③ お急ぎ(おいそぎ): Chế độ giặt nhanh, một số máy để tên chế độ này là 「スピード」, dùng để giặt quần áo hàng ngày, ít bẩn (chế độ này tiết kiệm điện, nước)

④ 毛布 ( もうふ ) : Chế độ giặt chăn
⑤ 風乾燥 ( ふうかんそう ) : Chế độ hong khô bằng gió ( đã lý giải ở phần trên )

⑥ ソフト: Chế độ giặt nhẹ, dùng để giặt những loại quần áo chất liệu mỏng, dễ hư hỏng, hay các loại vải cao cấp hoặc đồ len. Một số máy giặt để tên chế độ này là 手洗いコース (てあらいコース: giặt tay). Tuy nhiên, những loại quần áo có gắn mác dry mark 1 thì không dùng được chế độ giặt nhẹ này.

⑦ ドライ: Chế độ giặt nhẹ, cũng dùng để giặt những quần áo chất liệu mỏng, dễ hư hỏng, các loại vải cao cấp hoặc đồ len nhưng chế độ này nhẹ nhàng hơn chế độ ソフト ở trên, và áp dụng với những loại quần áo được gắn mác dry mark 1 hoặc dry mark 2. Một số máy giặt để tên chế độ này là 「 おうちクリーニング」

⑧ 槽洗浄 ( そうせんじょう ) : Chế độ rửa lồng giặt tự động hóa để vệ sinh lồng giặt theo định kì .

Các loại bột giặt & nước xả

1. Bột giặt quần áo:

Tiếng Nhật gọi là 洗濯用洗剤 ( せんたくようせんざい : sentaku you senzai ). Có 1 số ít loại bột giặt cơ bản như sau :
① Dạng bột : Được đựng trong hộp giấy, giá khoảng chừng ¥ 200 ~ 300 cho hộp 1 kg .
② Dạng nước : Mình hay dùng nước giặt có kèm nước làm mềm vải ( loại có chữ 「 柔軟剤入り 」 ) vừa làm sạch, mềm vải lại thơm quần áo, cũng không cần mua nước làm mềm vải riêng không liên quan gì đến nhau nữa. Nước giặt là loại refill, tức là dùng hết hoàn toàn có thể mua túi mới về cho vào lọ cũ dùng tiếp .

2. Nước xả làm mềm vài:

Tiếng Nhật gọi là 柔軟剤 ( じゅうなんざい : juunanzai )

3. Nước giặt dành cho chế độ giặt nhẹ:

Khi chọn chính sách giặt nhẹ ソフト hoặc ドライ, bạn phải dùng một loại nước giặt chuyên biệt dịu nhẹ hơn với những loại quần áo, gọi là 「 おしゃれ着用洗剤 」

4. Thuốc tẩy:

Thuốc tẩy làm trắng quần áo và diệt vi trùng tiếng Nhật gọi là 衣類用漂白剤 ( いるいようひょうはくざい : irui you hyouhakuzai ). Thuốc tẩy cho vào cùng lúc với bột giặt khi giặt. Thuốc tẩy này cũng hoàn toàn có thể dùng để làm sạch lồng giặt khi sử dụng chính sách rửa lồng giặt tự động hóa ( 槽洗浄 ) như đã lý giải ở phần những chính sách giặt .
* * * Lưu ý không dùng thuốc tẩy cho những chính sách giặt nhẹ .

thuoctay

Tất cả những loại bột giặt, nước xả và thuốc tẩy đều hoàn toàn có thể mua tại những nhà hàng hoặc những drug store tại Nhật .
Trên đây là tóm tắt hàng loạt những điều cơ bản cần biết về việc giặt giũ tại Nhật. Các bạn có câu hỏi hay góp ý gì thì để lại phản hồi dưới bài nhé 🙂