Hướng dẫn tự sửa gioăng tủ lạnh bị hở tại nhà không cần gọi thợ

Hướng dẫn tự sửa gioăng tủ lạnh bị hở tại nhà không cần gọi thợ

Tủ lạnh đã trở thành thiết bị thông dụng nhất hiện nay trong mọi gia đình từ nông thôn cho đến thành phố. Vì vậy, rất nhiều chiếc tủ lạnh cũ đã bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp. Điều đó xuất hiện ở vị trí gioăng của tủ lạnh, trở nên lỏng lẻo khiến hơi lạnh của tủ không đủ nhiệt gây nhiều phiền toái. Nếu bạn là người khéo tay, chúng tôi hướng dẫn tự sửa gioăng tủ lạnh bị hở tại nhà không cần gọi thợ sau đây:

Nguyên nhân dẫn tới gioăng tủ lạnh bị cong vênh, khiến tủ lạnh không được khép kín

Đó là do lớp đệm cao su này đã bị mất tính đàn hồi dẫn tới gioăng (ron) tủ lạnh không hít chặt vào tủ khiến tủ không còn giữ được nhiệt độ cài đặt, hơi lạnh bị thoát ra ngoài vì vậy tủ cần thêm điện năng để bù trừ hơi lạnh mất đi liên tục. Hoạt động cân bằng để bù trừ nhiệt này nhằm để bảo quản thực phẩm tốt nhất. Khi tủ chạy liên tục với công suất cao sẽ dẫn tới giảm tuổi thọ, hiệu quả bị giảm dần, có thể dẫn tới hỏng tủ, mất chức năng bảo quản.

Để hạn chế việc tiêu tốn điện năng do thất thoát nhiệt từ tủ lạnh thì bạn cần sửa chữa sớm, tuy nhiên khi sửa chữa cần thay thì cần phải đặt mua gioăng tủ từ hãng sản xuất về. Và việc đặt này thường rất khó do tủ đã cũ thường không có sẵn hàng để thay thế. Ngoài ra bạn cũng có thể đặt mua ở các trung tâm sửa chữa bên ngoài thường có giá rất cao. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí cũng như giải pháp sớm nhất và tốt nhất đó chính là bạn hãy thử phục hồi lại gioăng tủ tại nhà trước.

Có nên để nguội thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh hay không?

Khi phục hồi lại, gioăng tủ sẽ được hấp nóng lại để phục hồi sự đàn hồi vì vậy khi ở nhà bạn chỉ cần tháo gioăng tủ lạnh ra, sau đó dùng nước nóng dội lên gioăng tủ. Sau khi gioăng phục hồi bạn chỉ cần lau khô và gắn lại vào tủ. Sau đó cho tủ chạy và nếu thấy chỗ nào còn chưa khít, hơi lạnh còn tỏa ra thì bạn sẽ phải ngắt nguồn và dùng máy sấy tóc để hơ vào chỗ bị hở. Lúc này gioăng tủ được làm nóng sẽ phục hồi lại độ đàn hồi và hít chặt lại tủ lạnh.

Cách tự sửa gioăng tủ lạnh tại nhà

Việc gioăng (ron) tủ lạnh không hít chặt vào tủ nữa nguyên nhân chính là do lớp đệm cao su này đã bị mất tính đàn hồi. Khi cửa tủ bị hở sẽ làm hơi lạnh thất thoát ra ngoài, ảnh hưởng đến khả năng bảo quản thực phẩm của tủ lạnh.

Càng để lâu, hơi lạnh thất thoát ra càng nhiều làm tủ phải liên tục chạy với công suất cao để bù trừ lượng hơi lạnh và có thể dẫn đến hao điện, hư hỏng tủ.

Dù vậy, việc đặt mua gioăng tủ từ hãng sản xuất về thường rất khó do tủ đã cũ thường không có sẵn hàng để thay thế. Còn nếu đặt mua ở các trung tâm sửa chữa bên ngoài thường có giá rất cao hoặc kém chất lượng. Dù bạn lựa chọn phương án sửa chữa bằng cách hấp lại gioăng tủ thì chi phí bỏ ra cũng không hề rẻ chút nào.

Giá mà các trung tâm sửa chữa tủ lạnh đưa ra chỉ để phục hồi lại độ hút dính cho gioăng tủ lạnh thường lên đến vài trăm ngàn cho mỗi mét. Lấy ví dụ một chiếc tủ lạnh loại nhỏ khoảng 150 lít sẽ có khoảng 5 mét gioăng tủ lạnh và giá phục hồi là 200.000đ/mét, như vậy bạn sẽ phải mất tới 1.000.000đ.

Xin đừng bảo quản những thực phẩm này trong tủ lạnh

Đã có rất nhiều trường hợp do không tìm hiểu kỹ, đến khi nhận được hóa đơn từ đơn vị sửa chữa mới tá hỏa nhận ra chi phí sửa gioăng tủ lạnh này gần bằng 1/2 chi phí mua chiếc tủ lạnh về nhưng vẫn phải ngậm ngùi trả tiền.

Vì vậy trước khi gọi sửa chữa, bạn nên thử tự phục hồi lại gioăng tủ lạnh tại nhà xem sao. Thực chất, khi phục hồi lại, gioăng tủ sẽ được hấp nóng lại để phục hồi sự đàn hồi.

Bạn có thể tự làm ở nhà bằng cách tháo gioăng tủ lạnh ra, sau đó dùng nước nóng dội lên gioăng tủ. Sau khi lau khô, bạn gắn lại gioăng lên tủ. Nếu thấy chỗ nào còn chưa khít, bạn có thể dùng máy sấy tóc để hơ vào chỗ bị hở.

Việc làm nóng sẽ khiến gioăng tủ phục hồi lại độ đàn hồi và hít chặt lại tủ lạnh. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra xem bản lề của cánh tủ có đang bị lệch không, nếu có hãy chỉnh lại vì bản lề tủ bị lệch cũng có thể làm cho cửa tủ không thể đóng chặt.

Chọn ngay top 8 tủ lạnh Hitachi tốt nhất hiện nay

Cuối cùng, bạn đóng cửa tủ lạnh lại và dùng băng dính ép cánh tủ dính chặt vào trong khoảng vài tiếng đồng hồ để cho gioăng tủ hít lại.

Nếu sau khi đã thử cách trên mà vẫn không được bạn mới nên nghĩ đến việc gọi cho đơn vị sửa chữa hoặc trung tâm bảo hành của hãng để thay thế.

Gioăng hay ron tủ lạnh sử dụng lâu ngày có thể bị bong tróc, hở và không hít chặt có thể do va đập… nếu bạn không phát hiện sớm sẽ khiến tủ bị thất thoát hơi lạnh và tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Vì vậy để tủ hoạt động hiệu quả mà không tốn tiền điện cũng như chi phí sửa chữa thì bạn hãy ghi nhớ ngay những mẹo tự sửa này nhé!

Nguồn: DIENLANHHONGPHUC.VN