Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách


   máy lạnh sau một thời gian sử dụng sẽ có hiện tượng bị bám bụi ở dàn nóng và dàn lạnh. dưới bài viết sẽ hướng dẫn cho bạn cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách để máy hoạt động với công suất tốt và bền lâu.

thời gian bảo dưỡng lý tưởng

   số lần bảo dưỡng sẽ tùy thuộc vào môi trường và tần suất sử dụng trong năm, nhưng theo các chuyên gia về điện lạnh thì nên bảo dưỡng máy lạnh 3-4 tháng 1 lần (tùy vào mức độ sử dụng thường xuyên).

   quy trình bảo dưỡng điều hòa sẽ gồm các thao tác: vệ sinh máy (lưới lọc bụi, khoang chứa cánh quạt, màng chứa nước ngưng cục lạnh,…), kiểm tra vỏ máy, các điểm nối điện và khả năng lưu thông gió của dàn nóng/lạnh.

Bạn đang xem: Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách

   ngoài ra bạn có thể tự kiểm tra độ lạnh, tiếng ồn, độ rung động khác thường của máy nén, áp suất gas trong máy và so sánh với trị số cho phép. 

hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách

Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh quạt điều hòa, quạt điện uy tín chuyên nghiệp | Điện Máy Xanh

các bước vệ sinh tại nhà

   tắt hết nguồn điện cung cấp cho điều hòa để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh.

bước 1: kiểm tra khu vực dàn lạnh và cục nóng

  • kiểm tra thật chu đáo khu vực dàn lạnh, cục nóng và tiến hành loại bỏ nếu có dị vật (côn trùng chết, đinh tán,…) bên trong. nếu như có vật cản bên trong, máy lạnh sẽ không làm lạnh tốt được.
  • Đồng thời kiểm tra mối nối gas và mối nối điện để đảm bảo không bị rò rỉ gas, điện gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách

bước 2: vệ sinh lưới lọc

   Để đảm bảo khả năng lọc bụi tốt nhất, khi làm vệ sinh, bạn tháo lưới lọc ra và ngâm chúng trong nước, đồng thời dùng miếng rửa chén để cọ rửa nhẹ nhàng, loại bỏ bụi bẩn. sau đó để lưới lọc thật khô ráo.

hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách

bước 3: vệ sinh cánh quạt và khoang chứa

  • phần cánh quạt và khoang chứa được vệ sinh bằng cách dùng bình xịt chuyên dụng coil cleaner (hóa chất làm sạch dàn lạnh) tại các cửa hàng bán hóa chất hoặc thiết bị máy lạnh.
  • xịt nhẹ nhàng hóa chất này vào các khe giữa của lá kim loại (tránh để hóa chất tiếp xúc, gây hư hỏng bo mạch điện tử), để 10 – 20 phút cho hóa chất phát huy tác dụng, sau đó lau sạch bề mặt bằng khăn ẩm.

hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách

Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh máy hút mùi trong bếp sạch sẽ, nhanh gọn

bước 4: lắp lại lưới lọc vào máy 

  • Đối với những vị trí bị đọng nước, ẩm ướt bên trong hãy dùng khăn lau thật khô và tiến hành lắp lại lưới lọc vào máy. sau đó dùng khăn ẩm lau toàn bộ bề mặt bên ngoài để máy lạnh trông được mới và đẹp hơn.

hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách

bước 5: vận hành máy

  • cắm điện để máy vận hành thử. nếu như máy chạy êm và không phát sinh dấu hiệu bất thường, không có tiếng động lạ là bạn đã hoàn tất quá trình làm vệ sinh máy lạnh.

hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách

những lưu ý khi bảo dưỡng máy lạnh tại nhà

  • khi vệ sinh tránh sử dụng lực phun nước mạnh ở gần vị trí có bảng mạch (vị trí của nó nằm ở phía trên máy nén) vì có thể ảnh hưởng đến bo mạch.
  • tuyệt đối không được để dàn lạnh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời hay mưa gió, tránh làm hư bo mạch.
  • Đối với máy xài van, không thể kín tuyệt đối nên cho phép xì ở mức giới hạn. khi kiểm tra cần chú ý tình trạng đường ống và van có bị rò rỉ không để hạn chế tình trạng quá nhiệt, gây hỏng mát dây.

Nguồn: https://dienlanhhongphuc.vn
Danh mục: Bảo Dưỡng