20 cách khắc phục lỗi máy tính bị mất âm thanh trên Windows 10

quang tran06/10/2020

3 bình luận

Mất âm thanh là một lỗi thường gặp trên máy tính, gây ra sự khó chịu và làm gián đoạn công việc cũng như quá trình thư giãn của bạn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn 20 cách khắc phục lỗi máy tính bị mất âm thanh trên Windows 10 nhanh chóng, dễ thực hiện. Cùng theo dõi nhé!

Gợi ý: Các hướng dẫn của bài viết dưới đây đều dùng ngôn ngữ Tiếng Anh, nếu bạn sử dụng Tiếng Việt bạn có thể đổi qua Tiếng Anh để có thể dễ dàng thực hiện theo.

Hướng dẫn đổi ngôn ngữ: Nhấn phím Windows > Chọn Cài đặt > Chọn Giờ & Ngôn ngữ > Chọn mục Ngôn ngữ > Tại mục Ngôn ngữ hiển thị trong Windows, chọn English (United States) > Chọn đăng xuất ngay để đổi ngôn ngữ.

1. Kiểm tra âm lượng trên ứng dụng

Bạn mở một video trên một ứng dụng nào đó ( ví dụ như Zalo ) nhưng lại không nghe thấy tiếng trong khi mở file video trong máy tính thì vẫn phát ra âm thanh thông thường. Điều này hoàn toàn có thể là do ứng dụng đang bị tắt âm thanh, cách khắc phục như sau :

– Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng loa ở góc cuối bên phải màn hình > Chọn Open Volume mixer.

Kiểm tra âm lượng trên ứng dụng bằng Open Volume mixer

– Bước 2: Bấm vào biểu tượng loa ở thanh âm lượng của ứng dụng để bật âm thanh, trượt lên/xuống để điều chỉnh âm lượng.

Điều chỉnh hoặc bật/tắt âm lượng của ứng dụng 2. Kiểm tra trình duyệt web

Nếu bạn xem phim, lướt web nhưng không phát ra âm thanh hoặc một số ít website bị mất tiếng thì nguyên do là do thiết lập âm thanh của trình duyệt web. Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra bằng cách :

Bước 1: Vào Cài đặt của trình duyệt > Chọn Quyền riêng tư và bảo mật > Chọn Cài đặt trang web.

Vào cài đặt âm thanh của trình duyệt web (1)

Bước 2: Ở mục Nội dung, chọn Các tùy chọn nội dung khác > Chọn Âm thanh.

Vào cài đặt âm thanh của trình duyệt web (2)

Bước 3: Trượt sang để bật Cho phép các trang web phát âm thanh. Tại đây bạn cũng có thể kiểm tra các trang web nào đang bị tắt tiếng ở mục Tắt tiếng > Chọn vào biểu tượng ba chấm dọc > Chọn Xóa để bỏ tắt tiếng trang web đó.Bật cho phép trang web phát âm thanh và xóa bỏ các trang web bị tắt tiếng

Cách này có thể áp dụng đối với trình duyệt Google Chrome và Cốc Cốc. Nếu bạn đang sử dụng một trình duyệt web khác, bạn có thể tìm kiếm cách thực hiện với từ khóa Cài đặt âm thanh trên + tên trình duyệt web của bạn.

3. Kiểm tra nguồn đầu ra

Xung quanh máy tính của bạn hoàn toàn có thể có nhiều thiết bị đầu ra âm thanh khả dụng, thế cho nên bạn cần kiểm tra xem đầu ra được chọn có đúng với thiết bị mong ước hay chưa .

Cách kiểm trá như sau: Nhấn chuột phải vào biểu tượng loa ở góc cuối bên phải màn hình > Chọn vào biểu tượng mũi tên hướng lên để mở danh sách các thiết bị âm thanh được kết nối với máy tính của bạn.

Kiểm tra nguồn đầu ra có đúng với thiết bị mong muốn

4. Kiểm tra cổng kết nối với loa hoặc tai nghe

Nếu âm thanh không phát ra khi máy tính liên kết với loa hoặc tai nghe, điều tiên phong bạn cần kiểm tra chính là cổng liên kết. Các trường hợp lỗi âm thanh thường gặp tương quan tới cổng liên kết là : đầu cắm bị hở, cắm nhằm mục đích cổng ( do cổng micro và audio đều sử dụng jack cắm 3.5 mm ), …

Kiểm tra cổng kết nối với loa hoặc tai nghe đã đúng và chắc chắn chưa?

5. Kiểm tra thiết lập âm thanh

Hãy kiểm tra những thiết bị âm thanh của bạn có đang ở trạng thái hoạt động giải trí thông thường hay không, đơn cử như :- Loa có bị hết pin hoặc chưa cắm vào nguồn điện hay không ?- Tai nghe có bị đứt, hư hỏng ở vị trí nào đó không ?- Nếu sử dụng liên kết Bluetooth, hãy xem thiết bị âm thanh và máy tính đã bật Bluetooth hết chưa ?Đây cũng chính là cách khắc phục trong thực trạng cắm tai nghe vào máy tính không nhận vô cùng hiệu suất cao đấy !

6. Khởi động lại Windows

Bạn hoàn toàn có thể thử khởi động lại Windows khi máy tính đùng một cái mất âm thanh. Quá trình khởi động lại sẽ giúp một số ít sự cố tương quan tới âm thanh được xử lý .

Cách khởi động lại Windows như sau: Nhấn tổ hợp phím Alt + F4 > Nhấn vào kí hiệu mũi tên sổ xuống, chọn Restart > Nhấn OK để hoàn tất.

 Khởi động lại Windows có thể giúp khắc phục một số lỗi mất âm thanh

7. Khởi động lại Audio Services

Audio Services bị tắt hoặc gặp trục trặc cũng là một trong những nguyên do khiến máy tính của bạn mất âm thanh. Khởi động lại Audio Services bằng cách :

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Window + R để mở hộp thoại Run > Gõ vào dòng “services.msc” > Nhấn OK.

Mở các dịch vụ bằng hộp thoại Run

Bước 2: Tìm đến mục Windows Audio > Nhấn chuột phải và chọn Restart.

Restart dịch vụ Windows Audio để khắc phục lỗi mất âm thanh

8. Sử dụng Microsoft FixIt Troubleshooters

Microsoft cung ứng cho người dùng công cụ phát hiện và sửa những lỗi thường gặp như lỗi âm thanh, lỗi liên kết mạng, lỗi máy in, …

Bạn có thể sử dụng công cụ này để thử khắc phục sự cố mất âm thanh đang gặp phải bằng cách: Mở Cài đặt > Chọn Update & Security > Chọn Troubleshoot > Chọn Playing Audio > Nhấn Run the troubleshooter.

Khắc phục lỗi mất âm thanh bằng Microsoft FixIt Troubleshooters

9. Sử dụng Windows Audio Troubleshooter

Windows Audio Troubleshooter là tính năng được Windows 10 tích hợp vào hệ quản lý để tương hỗ người dùng thuận tiện tìm kiếm và sửa lỗi những yếu tố có tương quan tới âm thanh .

Để sử dụng chức năng này, bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng loa ở góc cuối bên phải màn hình > Chọn Troubleshoot sound problems.

Khắc phục lỗi mất âm thanh sử dụng Windows Audio Troubleshooter

10. Sử dụng tool Fix No Sound của Driver Booster

Driver Booster là ứng dụng update driver tự động hóa, dễ sử dụng của nhà phân phối IObit. Công cụ Fix No Sound của ứng dụng hoàn toàn có thể giúp bạn sửa một số ít lỗi mất âm thanh thường gặp .

– Link tải phần mềm: TẠI ĐÂY.

– Cách sử dụng chức năng Fix No Sound: Mở Driver Booster > Chọn mục Tools (biểu tượng cây vít và cờ lê) > Chọn Fix No Sound > Chọn Fix.

Sử dụng tool Fix No Sound của Driver Booster để khắc phục lỗi mất âm thanh

11. Đặt thiết bị âm thanh của bạn làm lựa chọn mặc định

Nếu bạn thao tác với hai màn hình hiển thị ( màn hình hiển thị liên kết thêm không tích hợp loa ) thì việc mất âm thanh rất hoàn toàn có thể là do bạn đang chọn màn hình hiển thị đó làm thiết bị đầu ra mặc định .

Đặt thiết bị âm thanh như loa hoặc tai nghe làm lựa chọn mặc định bằng cách: Vào Control Panel > Chọn Sound > Ở mục Playback, chọn thiết bị âm thanh bạn muốn đặt làm thiết bị mặc định > Chọn Set Default > Nhấn OK.

Đặt thiết bị âm thanh của bạn làm lựa chọn mặc định

12. Cập nhật driver âm thanh

Driver âm thanh lỗi thời cũng hoàn toàn có thể khiến cho việc phát âm thanh trên máy tính của bạn gặp yếu tố. Cập nhật Driver âm thanh lên phiên bản mới hơn sẽ giúp khắc phục những yếu tố này cũng như giúp âm thanh không thay đổi, mềm mại và mượt mà hơn .Cách thực thi như sau :

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Window + R để mở hộp thoại Run > Gõ vào dòng “devmgmt.msc” > Nhấn OK.

Mở hộp thoại Run để tìm kiếm trình quản lý driver

Bước 2: Chọn mục Sound, video and game controllers > Nhấn chuột phải vào tên trình điều khiển âm thanh của bạn (ví dụ trong bài là Conexant SmartAudio HD), chọn Update driver.

Tiến hành cập nhật Driver âm thanh (1)

Bước 3: Chọn Search automatically for updated driver software để Windows tìm kiếm và cập nhật driver âm thanh của bạn lên phiên bản mới hơn.

Tiến hành cập nhật Driver âm thanh (2)

13. Cài lại driver âm thanh

Nếu bạn đã update driver âm thanh nhưng máy tính bạn vẫn chưa phát ra tiếng, hãy thử cài lại driver âm thanh để khắc phục lỗi theo hướng dẫn sau :

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Window + R để mở hộp thoại Run > Gõ vào dòng “devmgmt.msc” > Nhấn OK.

Mở hộp thoại Run để vào trình quản lý driver

Bước 2: Chọn mục Sound, video and game controllers > Nhấn chuột phải vào tên trình điều khiển âm thanh của bạn (ví dụ trong bài là Conexant SmartAudio HD), chọn Unistall device > Chọn Unistall.

Gỡ bỏ driver âm thanh

Bước 3: Khởi động lại máy để Windows có thể phát hiện driver âm thanh đang bị thiếu và cài đặt lại.

14. Điều chỉnh định dạng âm thanh mặc định

Định dạng âm thanh bị đổi khác dẫn đến việc không thích hợp và gây ra thực trạng mất âm thanh trên máy tính của bạn. Cách kiểm soát và điều chỉnh định dạng âm thanh mặc định như sau :

Bước 1: Vào Control Panel > Chọn Sound > Ở mục Playback, chọn thiết bị âm thanh muốn điều chỉnh định dạng > Chọn Properties.

 Điều chỉnh định dạng âm thanh mặc định (1)

Bước 2: Chọn thẻ Advanced > Ở mục Default Format, chúng ta chọn tần số 24 bit, 44100 Hz hoặc 24 bit, 192.000 Hz > Nhấn Apply > Nhấn OK để lưu lại.

 Điều chỉnh định dạng âm thanh mặc định (2)

15. Cập nhật BIOS

Cập nhật BIOS cho máy tính hoàn toàn có thể giúp hệ điều hành quản lý của bạn hoạt động giải trí không thay đổi hơn, khắc phục được một số ít yếu tố như lỗi mất âm thanh .Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm thông tin bản update BIOS từ website của hãng để update đúng chuẩn, bảo đảm an toàn nhất. Cách thực thi cơ bản sẽ có 4 bước :

Bước 1: Kiểm tra phiên bản BIOS mà bạn đang sử dụng (Nhấn tổ hợp phím Windows + R > Nhập dòng “msinfo32” > Nhấn OK).

Cập nhật BIOS để khắc phục một số sự cố như mất âm thanh

Bước 2: Tải xuống bản cập nhật trên website của nhà sản xuất mainboard.

Bước 3: Đọc kĩ tài liệu đi kèm của bản cập nhật.

Bước 4: Tiến hành cập nhật.

Lưu ý: Đảm bảo nguồn điện cho máy tính của bạn trong suốt quá trình cập nhật BIOS. Mất nguồn hoặc tắt máy đột ngột khi chưa hoàn tất cập nhật đều có thể phát sinh lỗi.

16. Kiểm tra độ trễ DPC

Deferred Procedure Call ( DPC ) – Cuộc gọi thủ tục bị trì hoãn là một chính sách của hệ quản lý Windows, được cho phép những tác vụ ưu tiên cao được triển khai trước và trì hoãn những tác vụ được nhu yếu nhưng mức độ ưu tiên thấp hơn .

Nếu độ trễ này quá lớn có thể dẫn tới một số tác vụ gặp vấn đề trong đó có việc phát âm thanh. Bạn có thể sử dụng phần mềm DPC Latency Checker để kiểm tra độ trễ và tắt, xóa hoặc cập nhật một số driver đang sinh ra lỗi.

– Link tải: TẠI ĐÂY.

– Chạy ứng dụng để nghiên cứu và phân tích và phát hiện những driver ảnh hưởng tác động đến độ trễ DPC .

Kiểm tra độ trễ DPC bằng phần mềm DPC Latency Checker

17. Vô hiệu hóa trình nâng cấp âm thanh

Windows 10 phân phối cho trình tăng cấp âm thanh với những hiệu ứng giúp thưởng thức âm thanh của bạn được tốt hơn. Tuy nhiên trình tăng cấp này nhiều lúc lại là thủ phạm khiến máy tính của bạn mất âm thanh .Hãy thử vô hiệu hóa trình tăng cấp âm thanh trên Windows 10 bằng những bước dưới đây :

Bước 1: Vào Control Panel > Chọn Sound > Ở mục Playback, chọn thiết bị muốn vô hiệu hóa trình nâng cấp âm thanh > Chọn Properties.Vô hiệu hóa trình nâng cấp âm thanh (1)

Bước 2: Chọn thẻ Advanced > Bỏ chọn ở dòng Enable audio enhancements để tắt trình nâng cấp âm thanh > Nhấn Apply > Nhấn OK để hoàn tất.

Vô hiệu hóa trình nâng cấp âm thanh (2)

18. Vô hiệu hóa Exclusive Mode

Một số ứng dụng âm thanh sẽ trấn áp độc quyền trình điều khiển và tinh chỉnh của thiết bị âm thanh để những ứng dụng khác không hề phát bất kể âm thanh nào cùng lúc, đây gọi là chính sách Exclusive Mode .Nếu máy tính bạn gặp đang thực trạng mất âm thanh, hãy thử tắt chính sách này đi bằng cách :

Bước 1: Mở Control Panel > Chọn Sound > Ở mục Playback, chọn thiết bị âm thanh muốn vô hiệu hóa Exclusive Mode > Chọn Properties.

Vô hiệu hóa Exclusive Mode để khắc phục tình trạng mất âm thanh (1)

Bước 2: Chọn mục Advanced > Bỏ tích ở 2 dòng tại mục Exclusive Mode > Nhấn Apply > Nhấn OK.

Vô hiệu hóa Exclusive Mode để khắc phục tình trạng mất âm thanh (1)

19. Nâng cấp phiên bản Windows 10

Những bản update nhằm mục đích nâng cao tính không thay đổi và thay thế sửa chữa một số ít lỗi của phiên bản cũ. Nâng cấp Windows 10 cũng là một cách để xử lý yếu tố mất âm thanh trên máy tính .

Cách cập nhật Windows 10: Mở Cài đặt > Chọn Update & Security > Chọn Windows Update > Bấm Download để tải về phiên bản Windows 10 mới.Nâng cấp phiên bản Windows 10 góp phẩn chữa lỗi liên quan tới âm thanh

20. Nâng cấp hệ điều hành

Những hệ quản lý cũ như Windows XP / 7/8. 1 đều đã lỗi thời và không còn nhận được những bản update từ Microsoft. Điều này đồng nghĩa tương quan với việc những sự cố ví dụ như mất âm thanh hoàn toàn có thể xảy ra và khó khắc phục trọn vẹn .Nâng cấp hệ quản lý sẽ giúp máy tính của bạn hoạt động giải trí tốt hơn cũng như góp thêm phần giải quyết và xử lý những sự cố về âm thanh mà bạn đang gặp phải .Mời bạn tham khảo số mẫu laptop đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Trên đây là tổng hợp 20 cách giúp bạn khắc phục lỗi máy tính bị mất âm thanh trên Windows 10. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công và hẹn gặp lại ở những bài viết sau!

49.819 lượt xem

Bạn có làm được hướng dẫn này không ?Không