Tổng hợp lỗi màn hình tivi Sony thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Xuân Thanh Nguyễn Ngọc13/10

Tivi Sony là một trong những hãng tivi nổi tiếng, được người dùng ưa chuộng trên thị trường. Trong quá trình sử dụng các dòng tivi Sony, bạn có thể gặp phải nhiều lỗi màn hình gây khó chịu. Bài viết hướng dẫn cách khắc phục một số lỗi màn hình tivi Sony thường gặp, cùng theo dõi nhé!

Nếu tên thương hiệu Sony vẫn còn lạ lẫm với bạn, đừng ngần ngại mà tìm hiểu và khám phá thêm thông tin tại bài viết Hãng Sony của nước nào sản xuất ? Có những loại sản phẩm nào nhé !

1. Màn hình tivi bị nhòe, nhiễu

Nguyên nhân

Dấu hiệu tiên phong bạn hoàn toàn có thể nhận thấy khi tivi bị nhòe, nhiễu là khi hình ảnh ở tổng thể những kênh đều gặp sự cố về hình ảnh như dừng hình, vỡ hình, bị nhòe, …Nguyên nhân của thực trạng này xuất phát từ chất lượng hay cường độ tín hiệu không đạt. Ngoài ra, phiên bản từ ứng dụng của đầu thu tivi chưa được tăng cấp lên cũng gây ra thực trạng này .

Hiện tượng màn hình bị nhòe, nhiễu

Hiện tượng màn hình hiển thị bị nhòe, nhiễu

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể điều chỉnh lại ăng-ten hoặc chảo. Ngoài ra, bạn cũng cần nâng cấp phần mềm đầu thu bằng cách bấm nút hỗ trợ trên remote 3 lần liên tiếp. Bạn nên chọn phần mềm mới nhất cho truyền hình KTS vệ tinh là v1.0.5. Sau đó, bạn hãy thiết lập mặc định và dò lại kênh để kiểm tra tình hình lỗi.

Điều chỉnh lại ăng-ten để khắc phục tình trạng này

Điều chỉnh lại ăng-ten để khắc phục thực trạng này

2. Màn hình tivi Sony bị sọc đứng, sọc ngang

Nguyên nhân

Lỗi màn hình hiển thị tivi Sony bị sọc đứng, sọc ngang khi tivi đặt gần những thiết bị như tủ lạnh, máy giặt hay điện thoại thông minh. Ngoài ra, bạn đã không kê tivi trên một mặt phẳng giống hệt, tức là chúng không được cân đối nhau .

Lỗi màn hình bị sọc đứng, sọc ngang

Lỗi màn hình hiển thị bị sọc đứng, sọc ngang

Cách khắc phục

Khi này, bạn nên để tivi tránh xa những thiết bị điện tử khác trong nhà để tránh nhiễm từ, đồng thời đặt tivi cân đối trên một mặt phẳng để tránh thực trạng bị nhiễu, tác động ảnh hưởng đến chất lượng phát sóng hình ảnh .Nếu hoài nghi tivi đang gặp phải sự cố, bạn hoàn toàn có thể khắc phục như sau : Tắt tivi và rút phích cắm dây điện AC ( dây điện chính ) > Để tivi nghỉ ngơi trong khoảng chừng 2 phút > Cắm dây điện AC lại vào ổ cắm và bật lại tivi để kiểm tra trạng thái .Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm nhiều cách khắc phục khác tại bài viết Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi Tivi bị sọc ngang, dọc màn hình hiển thị .

Tránh đặt tivi gần các đồ điện tử khác

Tránh đặt tivi gần những đồ điện tử khác

3. Tivi Sony có tiếng nhưng không có hình

Nguyên nhân

Tình trạng này xảy ra hoàn toàn có thể do dây AV, HDMI liên kết giữa Set top box và tivi đang bị lỏng hoặc đường truyền tín hiệu tivi của bạn đang có yếu tố .

Tivi lên tiếng nhưng không hiển thị hình ảnh

Tivi lên tiếng nhưng không hiển thị hình ảnh

Cách khắc phục

Nếu bạn hoài nghi đường truyền tín hiệu tivi đang có yếu tố, bạn hãy thử bật sang những kênh khác xem có mắc phải thực trạng tựa như hay không. Nếu những kênh khác không bị, bạn hãy thử dò lại bằng tay kênh đang bị lỗi lên tiếng nhưng không có hình. Nếu những kênh khác cũng bị, bạn nên liên hệ TT bh .Nếu lỗi xuất phát từ việc những dây cắm bị lỏng, bạn hãy kiểm tra và cắm lại dây cáp cho thật chắc như đinh nhé !Tham khảo thêm cách giải quyết và xử lý lỗi tivi có tiếng nhưng không có hình tại bài viết Tivi có tiếng nhưng không lên hình nguyên do và cách khắc phục hiệu suất cao .

Liên hệ trung tâm bảo hành nếu bị lỗi toàn bộ kênh

Liên hệ TT bh nếu bị lỗi hàng loạt kênh

4. Tivi Sony có hình nhưng bị mất tiếng

Nguyên nhân

Tivi Sony có hình nhưng bị miếng tiếng khi bạn kết nối AV chưa đúng. Tuy nhiên, đôi khi, bạn có thể nghĩ đến các lý do khác đơn giản hơn là tivi đang ở chế độ tắt tiếng hoặc bạn đang để volume (âm lượng) quá nhỏ.

Có thể lỗi xuất phát từ việc bạn để âm lượng quá nhỏ

Có thể lỗi xuất phát từ việc bạn để âm lượng quá nhỏ

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần kiểm tra lại các dây HDMI, AV, SPDIF kết nối với bộ phận Set top box và tivi. Ngoài ra, hãy thử tăng âm lượng để kiểm tra xem bạn có đang để ý mức nhỏ hay không, đồng thời đảm bảo tivi đang không bị tắt tiếng.

Nếu bạn không gặp trường hợp nào trong cả hai trường hợp trên, bạn cần khởi động lại Set top box. Nếu hình ảnh và âm thanh không đồng bộ, bạn hãy kiểm tra lại Set top box, rút nguồn trong khoảng 15 giây và khởi động lại sau đó.

Kiểm tra lại các dây nối với tivi xem có bị lỏng không

Kiểm tra lại những dây nối với tivi xem có bị lỏng không

5. Màn hình bị bóng mờ khi chuyển động

Nguyên nhân

Nếu màn hình hiển thị tivi Sony bị bóng mờ khi hoạt động, rất hoàn toàn có thể tần số quét của tivi có yếu tố. Ngoài ra, liên kết ăng-ten hoặc cáp bị trục trặc cũng thường gây ra hiện tượng kỳ lạ này .

Tình trạng màn hình bị bóng mờ

Tình trạng màn hình hiển thị bị bóng mờ

Cách khắc phục

Khi này, bạn nên kiểm tra thực trạng liên kết của ăng-ten hoặc cáp để bảo vệ hình ảnh trở lại thông thường. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể chỉnh từ chính sách Motionflow sang chính sách tiêu chuẩn .

Điều chỉnh lại chế độ Motionflow

Điều chỉnh lại chính sách Motionflow

6. Màu tivi bị mờ, nhạt, mất màu

Nguyên nhân

Cũng như trên máy tính, độ sáng hoặc chất lượng sắc tố sẽ giảm khi bạn bật chính sách tiết kiệm chi phí pin. Khi tivi Sony bị mờ, nhạt hoặc mất màu, nguyên do hoàn toàn có thể vì tivi đang ở chính sách tiết kiệm ngân sách và chi phí điện .

Chất lượng màu sắc bị mờ, nhạt

Chất lượng sắc tố bị mờ, nhạt

Cách khắc phục

Bạn nên thiết lập tivi quay trở về chế độ bình thường và kiểm tra lại hình ảnh hiển thị. Lỗi này sẽ dẫn đến việc màu sắc bị sai lệch, vì vậy, hãy thiết lập lại chế độ hình ảnh, màu sắc, độ sáng bằng cách bấm vào nút OPTIONS trên remote.

Khắc phục sớm để tránh tình trạng nghiêm trọng hơn là mất màu

Khắc phục sớm để tránh thực trạng nghiêm trọng hơn là mất màu

7. Màn hình bị hở sáng

Nguyên nhân

Thông thường, tivi gặp phải lỗi bị hở sáng là tivi LED phiên bản cũ hoặc những dòng tivi LCD. Nguyên nhân là vì ở những dòng tivi này, ánh sáng không được phân bổ đồng đều, chỗ quá sáng chỗ lại quá tối, xảy ra khi lắp ráp chưa được chuẩn giữa màn hình hiển thị với đèn nền khiến ánh sáng lọt ra ngoài .Ngoài ra, lỗi này cũng thường gặp trên tivi đã được sử dụng quá lâu hoặc tivi bị ảnh hưởng tác động bởi một lực quá mạnh .

Màn hình bị hở sáng ở 4 góc

Màn hình bị hở sáng ở 4 góc

Cách khắc phục

Bạn hoàn toàn có thể tự kiểm soát và điều chỉnh độ tương phản và độ sáng của tivi nhằm mục đích hạn chế ánh sáng phát ra quá mạnh. Bên cạnh đó, nếu bạn có kinh nghiệm tay nghề, bạn hoàn toàn có thể triển khai lắp ráp lại hoặc thay mới màn hình hiển thị trọn vẹn. Nếu không, bạn hãy liên hệ những TT bh để được tương hỗ .

Tự điều chỉnh độ tương phản của tivi

Tự kiểm soát và điều chỉnh độ tương phản của tivi

8. Màn hình bị tối ở các góc hoặc ở phần đầu

Nguyên nhân

Khi màn hình tivi Sony bị tối ở các góc hoặc ở phần đầu, nguyên nhân có thể vì đèn LED tivi của bạn đã bị hư hoặc bị cháy bên trong. Ngoài ra, màn hình sẽ bị đen một góc khi góc đó bị bể.

Đèn LED tivi bị cháy bên trong dẫn đến màn hình bị tối

Đèn LED tivi bị cháy bên trong dẫn đến màn hình hiển thị bị tối

Cách khắc phục

Bạn có thể kiểm tra bằng cách mở một ảnh trắng để kiểm tra. Nếu vùng tối không quá rộng, bạn có thể tiếp tục sử dụng tivi bình thường. Nếu vùng tối lớn, bạn hãy đến các trung tâm bảo hành để được tư vấn và hỗ trợ.

Đến trung tâm bảo hành khi vùng tối quá lớn

Đến TT Bảo hành khi vùng tối quá lớn

9. Tivi hiển thị không có tín hiệu

Nguyên nhân

Nguyên nhân hoàn toàn có thể lý giải thực trạng này là do đầu thu của bạn đang ở chính sách chờ hoặc cáp nối ăng-ten, đầu thu liên kết tivi của bạn với tivi bị lỏng lẻo. Ngoài ra, rất hoàn toàn có thể chính sách tivi của bạn không thích hợp với những cổng liên kết HDMI1, HDMI2, AV1, AV2 .

Thông báo Không có tín hiệu trên tivi

Thông báo Không có tín hiệu trên tivi

Cách khắc phục

Bạn hãy bảo vệ đầu cắm của tivi đã được cắm vào và cắm chắc như đinh vào nguồn điện. Đồng thời bảo vệ những liên kết được cắm đúng với hướng dẫn bắt đầu .

Đảm bảo đầu cắm được cắm đúng với hướng dẫn

Đảm bảo đầu cắm được cắm đúng với hướng dẫn

10. Màn hình tivi xuất hiện điểm chết

Nguyên nhân

Điểm chết trên tivi là những điểm sáng hơn hoặc tối hơn so với toàn màn hình hiển thị. Tình trạng này xảy ra do bóng bán dẫn của tivi đang bị hỏng bất chợt, bạn đừng lo ngại vì đây là lỗi thường gặp trên tivi Sony .

Ba điểm chết trên tivi

Ba điểm chết trên tivi

Cách khắc phục

Nếu tivi bị lỗi phần mềm dẫn đến điểm chết xuất hiện, bạn có thể tiến hành khôi phục cài đặt gốc cho tivi hoặc tốt nhất là gọi bảo hành, lỗi này thường rất khó sửa tại nhà. Tuy vậy, cũng có trường hợp lỗi điểm chết màn hình sẽ tự biến mất sau một thời gian.

Nếu bạn chưa biết cách Phục hồi thiết lập gốc trên tivi Sony, hãy truy vấn bài viết Cách Phục hồi thiết lập gốc trên Smart tivi Sony đơn thuần, đúng chuẩn để được hướng dẫn chi tiết cụ thể .

Ngoài ra, bạn cũng có thể khắc phục tình trạng này bằng cách vệ sinh sạch bụi bám trên màn hình với khăn được thấm nước đủ ấm, sau đó ấn nhẹ vào điểm chết màn hình và bật tivi lên để kiểm tra xem còn không.

Bạn hoàn toàn có thể xem hướng dẫn cụ thể cách vệ sinh màn hình hiển thị tivi tại bài viết Hướng dẫn cách vệ sinh, lau màn hình hiển thị tivi đơn thuần, chuẩn xác nhất .

Vệ sinh lại màn hình tivi

Vệ sinh lại màn hình hiển thị tivi

11. Lỗi hình ảnh không đạt chuẩn Full HD/4K

Nguyên nhân

Lỗi này xảy ra khi tivi của bạn không phải tivi Full HD hoặc tivi 4K, hay kênh bạn đang xem không được hiển thị ở chính sách HD hoặc 4K. Bên cạnh đó, thực trạng này cũng hoàn toàn có thể xảy ra do Set top box không đồng nhất với tivi .

Tình trạng này xảy ra khi Set top box không đồng bộ với tivi

Tình trạng này xảy ra khi Set top box không đồng nhất với tivi

Cách khắc phục

Bạn hãy kiểm tra trên bề mặt trước của Set top box có chữ DVB-S2 hoặc DVB-T2 HD hay không, nếu không, tivi không phải là tivi có độ phân giải HD. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra dây kết nối giữa Set top box và tivi xem có phải là HDMI hay không.

Đồng thời, nếu tivi nhà bạn là tivi HD, bạn cũng nên kiểm tra xem tivi đã được thiết lập chính sách phân giải Full HD hay chưa nhé !

Kiểm tra chất lượng hình ảnh của tivi

Kiểm tra chất lượng hình ảnh của tivi

12. Hình ảnh bị méo

Nguyên nhân

Khi xảy ra thực trạng hình ảnh hiển thị trên tivi Sony bị méo, rất hoàn toàn có thể tivi của bạn đang đặt ở nơi có những thiết bị điện tử từ trước khác, dẫn đến thực trạng nhiễm từ. Ngoài ra, yếu tố từ liên kết ăng-ten hoặc cáp cũng hoàn toàn có thể gây ra lỗi này .

Hình ảnh bị méo khi đặt tivi gần các thiết bị điện tử khác

Hình ảnh bị méo khi đặt tivi gần những thiết bị điện tử khác

Cách khắc phục

Để khắc phục, bạn hoàn toàn có thể thử một trong những cách sau :- Kiểm tra liên kết ăng-ten .- Để tivi cách xa những thiết bị điện tử khác .- Khi setup thiết bị tùy chọn, bạn nền để khoảng trống giữa thiết bị và tivi .- Thay đổi setup của Cinema sang setup khác .- Tắt chính sách LNA ( bộ khuếch đại tiếng ồn thấp ) để cải tổ tính năng thu nhận hình ảnh .- Đảm bảo ăng-ten liên kết bằng cáp đồng trục 75 ôm .

Điều chỉnh ăng-ten khi gặp phải tình trạng này

Điều chỉnh ăng-ten khi gặp phải thực trạng này

13. Xuất hiện bóng hình hoặc hình kép

Nguyên nhân

Tình trạng hình ảnh hiển thị trên tivi bị bóng mờ, hình kép xảy ra khi liên kết ăng-ten hoặc cáp có yếu tố. Trong nhiều trường hợp, việc kiểm soát và điều chỉnh Motionflow chưa đúng cũng dẫn đến việc này .

Hiện tượng hình ảnh bị bóng mờ, hình kép

Hiện tượng hình ảnh bị bóng mờ, hình kép

Cách khắc phục

Khi này, bạn cần kiểm tra kết nối ăng-ten và cáp, đồng thời kiểm tra vị trí và hướng của ăng-ten. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra và điều chỉnh chế độ Motionflow thành tiêu chuẩn hoặc tắt đi.

Kiểm tra lại kết nối ăng-ten

Kiểm tra lại liên kết ăng-ten

14. Hình ảnh quá sáng hoặc quá tối

Nguyên nhân

Khi hình ảnh quá sáng hoặc quá tối, rất hoàn toàn có thể nguyên do xuất phát từ nguồn ảnh vượt quá mức độ thiết yếu hoặc chính sách tương phản trên tivi đã được thiết lập quá cao. Hoặc nhiều lúc, thực trạng này xảy ra khi chính nguồn hình ảnh bị tối hoặc bạn chỉnh độ tương phản của tivi quá thấp, hoặc do bạn đang để chính sách tiết kiệm chi phí điện trên tivi .

Hình ảnh hiển thị quá tối

Hình ảnh hiển thị quá tối

Cách khắc phục

Bạn có thể khắc phục nhanh như sau: Bấm phím OPTIONS trên remote > Chọn Hình ảnh để thực hiện điều chỉnh > Nhấn Thiết lập lại. Đồng thời, bạn cũng cần kiểm tra xem tivi có đang ở chế độ tiết kiệm điện hay không.

Kiểm tra xem tivi có đang ở chế độ tiết kiệm điện không

Kiểm tra xem tivi có đang ở chính sách tiết kiệm chi phí điện khôngNgoài ra, rất hoàn toàn có thể tivi đang gặp sự cố. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những cách khắc phục sau đây :- Tắt tivi và rút phích cắm dây điện AC ( dây điện chính ) > Để tivi nghỉ ngơi trong khoảng chừng 2 phút > Cắm dây điện AC lại vào ổ cắm và bật lại tivi để kiểm tra trạng thái .

– Chạy tùy chọn Tự chẩn đoán (Self Diagnostics).

– Nếu tivi đang được kết nối với Internet và đường truyền ổn định, bạn hãy cập nhật phần mềm mới nhất cho tivi.

Trong trường hợp vẫn không hiệu suất cao, bạn hãy đến những TT thay thế sửa chữa, bh để được tương hỗ .

Đến trung tâm bảo hành nếu không thể tự khắc phục

Đến TT Bảo hành nếu không hề tự khắc phục

Bài viết hướng dẫn cách khắc phục một số lỗi màn hình tivi Sony phổ biến. Cảm ơn bạn đã theo dõi, chúc bạn có nhiều trải nghiệm tuyệt vời bên gia đình.

151 lượt xem

Bạn có làm được hướng dẫn này không ?Không