Lỗi tivi bị chồng ảnh, nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản

Biên tập bởi Đoàn Huỳnh Bảo Duy

Đăng 1 tháng trước

42.087

Tivi của bạn xuất hiện lỗi chồng ảnh, gây khó chịu khi bạn đang xem phim hay giải trí. Vậy nguyên nhân và cách khắc tình trạng này. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng tivi bị chồng ảnh trong bài viết dưới đây nhé!

1Triệu chứng nhận biết khi tivi bị chồng ảnh

Khi tivi bị chồng ảnh sẽ xuất hiện một số triệu chứng như nhiều hình ảnh giống nhau lặp lại trên 1 màn hình, làm cho bạn không thể nhìn rõ được nội dung đang hiển thị, gây khó chịu cho người dùng.

Triệu chứng nhận biết khi tivi bị chồng ảnh

2Nguyên nhân khiến tivi bị chồng ảnh, chồng hình

Dưới đây là một số ít nguyên do gây nên thực trạng tivi bị chồng ảnh, chồng hình :

  • Có thể do các dây kết nối lỏng lẻo hoặc không đúng vị trí với cổng kết nối.
  • Việc dò kênh không đúng hoặc đường truyền tín hiệu đến tivi đang gặp sự cố.
  • Kết nối các dây cáp L,R không tương thích với nhau.
  • Tivi bị hỏng màn hình.

Nguyên nhân khiến tivi bị chồng ảnh, chồng hình

3Hướng dẫn sửa chữa các lỗi thường gặp trên remote tivi tại nhà

Cách 1: Kiểm tra tín hiệu đường truyền

Bạn thử kiểm tra những kênh khác, nếu chỉ có một kênh bị lỗi chồng hình thì hoàn toàn có thể do tín hiệu của kênh đó đang bị lỗi, hãy dò lại những kênh truyền hình bằng tay hoặc tự động hóa .

Thực hiện dò lại kênh để khắc phục lỗi tín hiệu

Trong trường hợp nhiều kênh vẫn còn bị lỗi, có thể do đầu thu tín hiệu kém hoặc lỗi tivi. Nếu do đầu thu, bạn hãy tắt đầu thu kỹ thuật số và rút dây kết nối, chờ trong vài phút sau đó bật lại. Lưu ý hãy kiểm tra các đầu dây kết nối thật chắc chắn.

Nếu vẫn không được, bạn hãy lập tức liên hệ với bên cung cấp gói dịch vụ đầu thu kỹ thuật số cho bạn để được hỗ trợ.

Cách 2: Kiểm tra dây kết nối

Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng hình ảnh bị nhòe có thể do dây kết nối lỏng lẻo. Vì thế bạn hãy kiểm tra dây AV, HDMI, dây cáp có ăn khớp với nhau hay không, dây kết nối từ đầu kỹ thuật số và truyền hình cáp có gắn chặt với nhau chưa. Nếu bạn thấy có sự sai lệch, hãy điều chỉnh lại đúng vị trí của các dây kết nối nhé.

Xem thêm: Cách kết nối tivi với đầu thu truyền hình

Kiểm tra dây kết nối

Cách 3: Kiểm tra xem các chảo, ăng ten

Một cách tiếp theo đó là bạn hãy kiểm tra vị trí chảo và ăng-ten thu sóng có bị ngã hay hư hỏng hay không. Nếu bị lệch sai vị trí, bạn hãy xoay nhẹ hoặc thay đổi chiều cao đến khi bắt được kênh rõ nét. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo dây kết nối ăng-ten, chảo thu với tivi không bị lỏng.

Kiểm tra xem các chảo, ăng ten

Cách 4: Gọi trung tâm bảo hành

Sau khi thử hết những cách trên vẫn bị lỗi, có thể tivi của bạn đang gặp phải những vấn đề nghiêm trọng hơn như lỗi panel hoặc các bo xử lý, yêu cầu người sửa phải có hiểu biết chuyên môn nếu không tivi sẽ rất dễ hư hỏng. Vì thế, bạn cần liên hệ với trung tâm bảo hành để được tư vấn và sửa chữa kịp thời.

Trên đây là những tín hiệu giúp bạn nhận ra hiện tượng kỳ lạ chồng hình trên tivi cùng những nguyên do và cách khắc phục. Hi vọng rằng bài viết sẽ có ích với bạn .