Máy giặt đang giặt bị dừng đột ngột, nguyên nhân và cách khắc phục

Biên tập bởi Trần Đặng Cẩm Tiên

Đăng 1 năm trước

20.386

Việc máy giặt đang hoạt động bỗng dưng bị dừng đột ngột là sự cố rất hay xảy ra. Vậy nguyên nhân từ đâu xảy ra hiện tượng này? Cách khắc phục như thế nào? Cùng Điện máy XANH tìm hiểu nhé!

1Nguồn điện không ổn định

Nguồn điện không không thay đổi hoàn toàn có thể là do một số ít nguyên do như sau : Gia đình bạn đang sinh sống ở khu vực có nguồn điện áp thấp, phích cắm bị lỏng, dây điện bị đứt hoặc bị chuột cắn .

Trong trường hợp nguồn điện nhà bạn không ổn định thì máy sẽ có biểu hiện dừng đột ngột nhưng đèn tín hiệu trên máy giặt vẫn sáng

máy giặt đang hoạt động bỗng dưng bị dừng đột ngột

Cách khắc phục: 

Lúc này bạn cần khắc phục bằng cách đảm bảo tính ổn định cho nguồn điện áp của máy giặt. Nếu không thể tự mình khắc phục, bạn nên tham khảo ý kiến hoặc tìm đến thợ chuyên sửa chữa điện lạnh để có giải pháp phù hợp.

Còn nếu nguyên nhân là do phích cắm lỏng hay dây điện bị đứt thì bạn có thể tự giải quyết đơn giản bằng cách cắm lại phích cắm cho chặt hoặc đấu nối lại dây điện bị đứt.

2Máy giặt bị hư hỏng linh kiện bên trong

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến tình trạng này có thể là do máy giặt bị hỏng linh kiện bên trong, làm cho máy hoạt động không tốt.

Cách khắc phục:

Nếu gặp trường này, bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra thì nên kiểm tra xem bộ phận nào của máy đang có yếu tố và khắc phục chúng. Cách tốt hơn vẫn là liên hệ với những người thợ điện lạnh để tìm ra giải pháp tối ưu nhất .

Máy giặt đang hoạt động bỗng dưng bị dừng đột ngột

3Do giặt quần áo quá tải

Vào mùa mưa, nhu yếu giặt quần áo của mọi người tăng lên đáng kể, dẫn đến máy giặt của tất cả chúng ta luôn trong thực trạng quá tải. Việc nhồi nhét quá nhiều đồ vào cùng một lúc sẽ làm cho máy dừng bất thần .

Cách khắc phục:

Để khắc phục tình huống này, chúng ta nên chia quần áo ra làm nhiều mẻ giặt, vừa giúp cho máy giặt hoạt động hiệu quả vừa đảm bảo quần áo luôn được sạch sẽ. Đối với những quần áo bị ướt, nên vắt cho ráo nước bằng tay trước khi đưa vào máy giặt để giảm trọng lượng tải của lồng máy.

Do giặt quần áo quá tải

4Nguồn cấp nước bị gián đoạn

Khi nguồn nước bị gián đoạn dẫn đến không phân phối đủ nước cho máy giặt, máy sẽ báo lỗi liên tục và dừng hoạt động giải trí. Một số nguyên do khiến nguồn nước bị gián đoạn hoàn toàn có thể là do :

  • Nước trên bồn chứa bị hết.
  • Van nước bị kẹt.
  • Áp lực nước quá thấp làm cho nước cấp vào máy giặt chậm.

Cách khắc phục:

Cách khắc phục tình trạng này là tạo thói quen bơm nước lên bồn chứa trước khi sử dụng máy giặt để đảm bảo nguồn nước cho máy giặt. Bên cạnh đó, cần thường xuyên kiểm tra van nước xem có bị bụi bẩn bám vào làm kẹt van hay không, nếu có thì cần vệ sinh van cấp nước trước khi giặt. Hoặc nếu áp lực nước quá thấp, bạn nên nhờ sự hỗ trợ của thợ sửa chữa máy giặt để tìm ra cách tối ưu nhất.

Nguồn cấp nước bị gián đoạn

5Cửa máy giặt bị hở

Một số trường hợp người dùng đóng cửa máy giặt không kín cũng dẫn đến máy ngừng đột ngột khi đang trong quá trình giặt. Vì vậy, trước khi cho máy hoạt động chúng ta nên xem cửa máy đã được đóng kín hay chưa.

Đối với dòng máy giặt lồng ngang thì ở cánh cửa sẽ được bố trí thêm một linh kiện đó là công tắc cửa. Công tắc cửa này sẽ có chức năng khóa cánh cửa lại để bảo đảm an toàn cho người dùng khi máy giặt hoạt động. Khi đóng cánh cửa vào, bạn sẽ nghe một tiếng “click”, lúc này cánh cửa đã được đóng đúng khớp, nếu chưa nghe thì hãy mở ra và đóng lại một lần nữa.

Cửa máy giặt bị hở

6Bo mạch điều khiển gặp vấn đề

Bo mạch được xem như bộ phận đầu não của máy giặt, nó ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động của máy. Vì thế, bo mạch máy giặt bị lỗi khiến cho máy giặt hoạt động rất chập chờn và không thể hoàn thành chu kỳ giặt một cách trọn vẹn và có thể làm máy dừng hoạt động đột ngột.

Bo mạch bị lỗi có thể là do máy giặt quá cũ, tùy chỉnh chế độ giặt mạnh tay và tùy hứng, do không cẩn thận làm nước rơi vào bo mạch hoặc do độ ẩm trong không khí cao làm cho bo mạch bị rỉ sét các mạch điện tử,… Điều này khiến máy nhanh hư và gặp các trường hợp như máy giặt không giữ được nước hay máy giặt chỉ xả nước mà không giặt. 

Bo mạch điều khiển gặp vấn đề

Cách khắc phục:

Khi máy giặt đang giặt bị ngừng do bo mạch điều khiển gặp vấn đề, bạn có thể sử dụng tính năng reset (thiết lập lại cài đặt ban đầu của máy giặt), tuy nhiên tốt nhất bạn vẫn nên gọi thợ sửa máy giặt có chuyên môn để kiểm tra và hỗ trợ khắc phục.

Hy vọng bài viết trên của Điện máy XANH đã giúp bạn tìm ra được nguyên do và khắc phục sự cố khi máy giặt bị dừng bất thần, nếu bạn có vướng mắc hãy để lại phản hồi bên dưới nhé !