Máy giặt không không bấm được nút Start, nguyên nhân và cách khắc phục

Biên tập bởi Nguyễn Xuân Hòa

Đăng 1 năm trước

11.279

Lỗi không bấm được nút Start (Bắt đầu) không phải là một lỗi hiếm gặp trên máy giặt, và chúng thường khiến nhiều người bối rối. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này và cách khắc phục như thế nào? Cùng Điện máy XANH tìm hiểu nhé!

1Chưa đóng chặt cửa hoặc hỏng cửa khóa

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất mà nhiều người thường xuyên mắc phải mỗi khi sử dụng máy giặt, kể cả ở các dòng máy giặt cửa trên lẫn máy giặt cửa trước. Khi cửa máy giặt được đóng không đúng cách, máy giặt sẽ không thể nhận lệnh và do đó nút Start (Bắt đầu) sẽ bị vô hiệu hóa. 

Tùy vào các dòng máy giặt khác nhau sẽ có cách báo lỗi khác nhau. Dưới đây là một số kiểu báo lỗi không nhấn được nút Start do cửa đóng chưa đúng ở một số dòng máy giặt:

– Máy giặt phát tiếng kêu “ tạch tạch ”, sau đó đèn ở phím Start nhấp nháy màu đỏ .

– Đối với máy có màn hình LED: Hiển thị lỗi E40 (một số dòng máy giặt Electrolux), lỗi E2-3 (ở máy giặt TOSHIBA), lỗi DE (thường thấy ở máy giặt LG, Samsung),…

Lỗi E40 trên máy giặt Electrolux

Khi gặp lỗi như trên, rất hoàn toàn có thể bạn đã đóng cửa máy giặt không đúng cách. Hãy mở cửa ra và đóng lại một lần nữa nhé !

Một nguyên nhân phổ biến khác khiến cho bạn không thể bấm nút Start là do cửa khóa bị hỏng. Lúc này, máy cũng báo lỗi tương tự, do đó, nhiều người sẽ bị nhầm là cửa đóng chưa chặt. Trong trường hợp này, nếu như bạn đã thử mở ra đóng lại nhiều lần mà vẫn không được thì khả năng cao là cửa khóa đã bị hỏng. Bạn sẽ cần liên hệ với trung tâm bảo hành để được thay mới.

Nút start không bấm được có thể là do khóa của bị hỏng

2Bảng điều khiển bị vô hiệu hóa

Đối với các gia đình sử dụng loại máy giặt có chức năng khóa trẻ em thì khi gặp trường hợp bảng điều khiển không thể sử dụng bất kỳ nút chức năng nào, điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem khi đó chức năng khóa trẻ em có được bật hay không. Nếu chức năng này đang được bật, đèn báo “Khóa trẻ em” trên một số dòng máy giặt sẽ sáng. 

Để bảng điều khiển hoạt động trở lại bình thường, bạn chỉ cần tắt chức năng này đi. Tuy nhiên, các dòng máy giặt khác nhau sẽ có những cách tắt khác nhau. Do đó, nếu không nhớ cách tắt thì bạn có thể tìm lại quyển hướng dẫn sử dụng được đính kèm khi mua máy, tra đến mục “Khóa trẻ em” và thực hiện theo hướng dẫn để mở khóa đúng cách. 

Chức năng khóa trẻ em

Trong trường hợp bạn đã làm mất quyển Hướng dẫn sử dụng thì bạn có thể lên mạng để tra cách mở cụ thể trên dòng máy giặt gia đình mình đang sử dụng, hoặc liên hệ với trung tâm bảo hành để được hỗ trợ.

3Linh kiện bên trong máy bị lỗi

Do đa phần máy giặt đều có cấu tạo rất phức tạp, do đó nếu nút Start không dùng được do lỗi linh kiện ở trong máy thì cách tốt nhất là bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành, hoặc một số trung tâm sửa chữa máy giặt chuyên nghiệp để họ xác định lỗi ở phần nào, từ đó tìm ra cách khắc phục phù hợp.

sửa linh kiện máy giặt

Việc mở máy ra tự sửa chữa khi không có đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn có thể kéo theo nhiều bộ phận khác bị hỏng, và bạn sẽ tốn nhiều chi phí hơn để sửa chữa chúng. Đó là chưa kể việc này có thể khiến cho máy hỏng hoàn toàn và bạn sẽ phải “móc hầu bao” để mua một chiếc máy giặt khác.

4Máy bị nhiễm ẩm, nhiễm nước

Nút Start và bảng điều khiển của máy giặt có thể bị lỗi, thậm chí là hỏng nếu như chúng bị tiếp xúc với nước. Nguyên nhân của tình trạng này đa phần là do người sử dụng để máy giặt sai vị trí (những nơi có độ ẩm cao), hoặc trong lúc sử dụng vô ý làm nước dính vào các nút điều khiển. Lúc này, lượng nước xâm nhập vào bảng điều khiển sẽ gây ra một số lỗi và khiến chúng không thể hoạt động bình thường. 

Hạn chế để bảng điều khiển bị dính nước

Bạn có thể khắc phục bằng cách chuyển máy giặt đến một vị trí thích hợp hơn (nơi khô ráo, độ ẩm thấp) và hạn chế để nút Start và các nút điều khiển khác bị dính nước. Trong trường hợp máy bị nhiễm ẩm, nhiễm nước không bấm được nút Start, bạn có thể dùng một chiếc máy sấy và từ từ sấy khô khu vực bảng điều khiển. 

5Nguồn cấp điện không ổn định 

Khi sử dụng máy giặt, bạn cần chú ý đến điện áp cung cấp cho máy. Nếu nhà bạn ở khu vực có điện áp không ổn định, bạn sẽ cần một chiếc ổn áp để giải quyết tình trạng này. 

Ổn áp không những có thể đảm bảo cho chiếc máy giặt của bạn hoạt động bình thường mà nó còn có thể kéo dài tuổi thọ của các thiết bị điện tử nói chung trong gia đình bạn.

Dùng ổn áp có thể khắc phục tình trạng máy giặt hoạt động trong tình trạng thiếu điện

Trên đây là những san sẻ của Điện máy XANH đến bạn về nguyên do và cách khắc phục lỗi không bấm được nút Start trên máy giặt. Hy vọng bài viết hoàn toàn có thể giúp bạn sử dụng máy giặt tốt hơn .