Máy giặt không chạy? Nguyên nhân và cách khắc phục

Biên tập bởi Nguyễn Thị Hạnh

Đăng 1 năm trước

118.223

Nếu bất chợt máy giặt không chạy hoặc bị lỗi thì bạn có thể thử một vài mẹo vặt dưới đây trước khi gọi cho trung tâm sửa chữa. Có khi chỉ là do thói quen sử dụng của chúng ta đã dẫn tới tình trạng máy giặt không chạy này.

1Dấu hiệu cho thấy máy giặt không chạy

Máy giặt không chạy hoàn toàn có thể thuận tiện phân biệt khi :

  • Máy đã cắm dây nguồn, chuyển sang chế độ giặt mà không có tín hiệu gì và các đèn cũng không phát sáng.
  • Máy đã cắm dây nguồn và chuyển sang chế độ giặt, đèn cũng đã báo sáng nhưng ấn nút Start thì máy không chạy.

Máy giặt không chạy

2Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy giặt không chạy

Có rất nhiều nguyên do khiến chiếc máy giặt của bạn không hoạt động giải trí và phần đông chúng không đến từ lỗi của nhà phân phối và lại do thói quen sử dụng của tất cả chúng ta. Dưới đây là một vài nguyên do mà tất cả chúng ta thường gặp :

 máy giặt không chạy

Máy giặt không vào nguồn

Việc tiên phong khi thấy máy giặt không có điện bạn nên làm đó là kiểm tra dây nguồn của máy giặt. Hãy xem xét kỹ xem dây có bị đứt hở do chuột cắn hay bị lỏng không .

Máy giặt không vào nguồn

Bạn cũng nên kiểm tra luôn cả ổ cắm, nguồn điện mà bạn đang dùng để cấp điện cho chiếc máy giặt của mình. Sau đó hãy ấn lại nút Khởi động (Start/Pause) trên máy giặt thử vài lần.

Nếu sau khi đã kiểm tra kỹ mà máy vẫn không lên nguồn, bạn nên nghĩ tới việc gọi đến các đơn vị sửa chữa uy tín hoặc trung tâm bảo hành.

Máy giặt không được cấp nước hoặc thiếu nước

Máy giặt đã được lập trình trong trường hợp chức năng cảm biến mực nước của máy giặt nhận thấy không có nước, thì tiến hành khóa chức năng khởi động của máy giặt lại để đảm bảo đúng chu trình giặt.

Máy giặt không được cấp nước

Khi máy giặt không được cấp nước, bạn cần kiểm tra bồn chứa nước xem còn nước không; hoặc nếu bồn chứa hết nước, hãy bơm nước lên để đảm bảo đủ lượng nước cho máy giặt, sau đó khởi động lại máy.

Nắp máy giặt không được đóng hoặc đóng không kín

Vì lý do an toàn cho người dùng nên các nhà sản xuất sẽ cài đặt cho máy giặt chỉ khởi động khi cửa (nắp) lồng giặt đã được đóng kín. Vì vậy, hãy chắc chắn bạn đã đóng kín cửa lồng giặt khi bấm nút bắt đầu.

Cửa (nắp) máy giặt không được đóng kín

Khối lượng quần áo giặt nhiều quá so với trọng lượng cho phép

Đây là lỗi thường gặp nhất ở người dùng. Chúng ta thường có thói quen cố cho nhiều quần áo vào máy giặt để giặt một lần cho tiết kiệm chi phí điện, nước, nhất là mỗi khi giặt chăn, mền, vỏ gối .

Cho quá nhiều quần áo vào máy giặt làm quá tải

Đây thực chất là một thói quen không tốt vì nó không chỉ có hại cho máy giặt mà còn khiến quần áo của bạn không được giặt sạch. Vì vậy, người dùng nên chú ý cho quần áo vào máy giặt với khối lượng phù hợp và đặt cân đối để tránh áo quần bị quấn gây nghẽn máy giặt.

Lồng giặt bị kênh

Lồng giặt bị kênh cũng khiến máy giặt không quay. Nếu bạn để quần áo lệch vào 1 góc làm lồng máy giặt không cân thì máy sẽ không vận hành được.

Nếu gặp phải tinh trạng này, bạn hãy chỉnh lại quần áo trong lồng giặt sao cho cân bằng và khởi động lại máy.

Lồng giặt máy giặt bị kênh

Dây curoa, động cơ máy giặt bị đứt

Đây là nguyên nhân mà không ai muốn mắc phải và cũng hiếm khi xảy ra. Để kiểm tra thì bạn cần tháo nắp che phía sau máy giặt (đối với máy giặt cửa ngang) hoặc lật đáy máy giặt lên (đối với máy giặt cửa trên) mới kiểm tra được.

Dây curoa là một đoạn dây có tác dụng truyền động từ động cơ sang lồng giặt, sau 1 thời gian dài sử dụng thì dây này có thể bị giãn lỏng ra và rơi xuống hoặc bị đứt. Bạn có thể kiểm tra loại dây curoa mà máy đang sử dụng và tự mua dây khác về thay hoặc nhờ các đơn vị sửa chữa để thay thế với chi phí khoảng vài trăm nghìn.

Dây curoa, động cơ máy giặt bị hỏng

Đối với loại máy giặt sử dụng động cơ truyền động trực tiếp thì chúng lại không sử dụng dây curoa. Cách duy nhất của bạn là gọi cho TT thay thế sửa chữa. Tuy nhiên loại máy giặt sử đụng động cơ này thường rất bền và hiếm khi xảy ra hư hỏng ở động cơ .
Xem thêm: Cách thay dây curoa cho máy giặt.

Công tắc khởi động không hoạt động 

Khi sử dụng máy giặt, bạn phải bấm công tắc nguồn khởi động thì máy giặt mới mở màn hoạt động giải trí. Nếu bạn đã bấm nút này mà máy giặt không có đổi khác gì thì hoàn toàn có thể công tắc nguồn khởi động đang có yếu tố .

Công tắc khởi động không hoạt động

Để khắc phuc, bạn hãy dùng đồng hồ đeo tay đo để kiểm tra liệu thông mạch đã ở vị trí thích hợp hay chưa nếu máy giặt không chạy nhé .

Mạch điều khiển, hệ thống cảm ứng, linh kiện của máy giặt bị lỗi 

Nếu như máy giặt của bạn không rơi vào một trong những trường hợp trên nhưng vẫn không hoạt động giải trí thì có năng lực máy giặt của bạn đã bị mắc lỗi tương quan tới mạch điều khiển và tinh chỉnh, linh phụ kiện máy, mạng lưới hệ thống cảm ứng .

Mạch điều khiển, hệ thống cảm ứng và linh kiện bị hỏng

Đối với lỗi này bạn không nên tự ý sửa máy giặt nếu không có trình độ trình độ trong nghành nghề dịch vụ này, thay vào đó, bạn cần gọi dịch vụ sửa chữa thay thế máy giặt để khắc phục .

Ngăn bột giặt không đóng kín

Ở các máy giặt cửa ngang, ngăn bột giặt thường nằm ngoài lồng giặt. Vì vậy, nếu ngăn này không được đóng kín, máy sẽ không thể hoạt động vì không có bột giặt.

Hãy bảo vệ ngăn bột giặt này được đóng kín trước khi khởi động máy giặt bạn nhé .

Ngăn bột giặt không đóng kín

Trên đây là những nguyên nhân thường gặp khiến chiếc máy giặt của bạn không thể chạy, khởi động hay quay được. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận dưới đây để được giải đáp nhé!