Nguyên nhân và cách khắc phục máy điều hòa bị cháy

Hiện nay, khi nhu cầu sử dụng điều hòa của người dân ngày càng tăng cao. Điều hòa được sử dụng liên tục, không ngừng nghỉ dẫn đến rất nhiều các lỗi. Trong đó có tình trạng điều hòa bị cháy. Dưới đây sẽ là một số các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này ngay tại nhà mà bạn có thể tham khảo nếu như gặp phải.

Do sử dụng nhiều đẫn đến điều hoà bị quá tải 

Nguyên nhân và cách khắc phục máy điều hòa bị cháy

Hiện nay khi thời tiết ngày càng trở oi nóng cộng thêm việc hạn chế ra đường vì dịch bệnh mà rất nhiều gia đình thường đã ở trong sử dụng điều hoà để có thể xua tan đi cái nóng, thậm chí có những gia đình sử dụng điều hòa hoạt động 24/7 mà không hề để cho điều hòa được nghỉ ngơi. Chính vì khi để cho điều hòa chạy đến quá mức cho phép thì dẫn sẽ có thể khiến cục máy nóng của điều hòa phải luôn làm việc một cách liên tục không ngừng nghỉ cũng như sẽ làm sinh ra lượng nhiệt rất lớn có thể làm giảm tuổi thọ của điều hòa và thậm chí là dẫn tới cháy nổ.

Hướng dẫn cách khắc phục: Trong môt ngày, vào những khung thời gian mà thời tiết khá dịu mát hoặc là không quá cần thiết thì gia đình bạn nên tắt điều hòa đi để đón các luồng không khí ngoài tự nhiên vào và cũng như để có thể tạo ra một khoảng thời gian để cho máy điều hòa có thể được nghỉ ngơi sau một quãng thời gian làm việc vất vả. Hay như vào những đêm khuya lúc mà nhiệt độ đã giảm xuống thì bạn có thể sử dụng đến những chiếc quạt điện thay vì phải sử dụng đến điều hòa ở trong khoảng thời điểm này.

Do điều hoà bị quá bẩn 

Nguyên nhân và cách khắc phục máy điều hòa bị cháy

Do việc sử dụng lâu ngày cũng như người sử dụng thì không quan tâm đến việc vệ sinh cho điều hòa nên đã dẫn đến việc bụi bẩn đã bám đầy ở trên màng lọc bụi, ở trên dàn lá nhôm cũng như trên cánh quạt,…của điều hòa. Chính điều đó đã gây cản trở rất lớn đến việc trao đổi nhiệt cũng như nếu cứ bị tích tụ lâu ngày thì sẽ có thể gây ra cháy nổ.

Hướng dẫn cách khắc phục: Bạn hãy quan tâm thường xuyên đến việc vệ sinh điều hoà cho gia đình của mình khoảng 1 tháng/lần (tùy vào lượng thời gian mà bạn sử dụng) nhé!

Hướng dẫn các bước vệ sinh điều hòa đúng cách :

Bước 1: Ngắt điện của điều hòa

Trước khi bạn bắt đầu vào việc kiểm tra và vệ sinh cho điều hòa thì bước đầu tiên bạn cần làm đó là ngắt hết tất cả các nguồn điện được kết nối với máy để có thể đảm bảo được sự an toàn tối ưu trong suốt cả quá trình làm việc.

Bước 2: Vệ sinh dàn lạnh của điều hòa

Bước đầu bạn cần phải tháo dỡ phần quạt đảo gió. Sau đó, tiến hành mở nắp điều hòa theo hướng từ dưới lên trên cũng như đem lấy tấm lọc bụi ra ngoài. Dùng một chiếc tua vít để có thể tháo ốc cố định ở trên vỏ máy dàn lạnh. Sau đó, tiến hành kiểm tra xem ở đó có côn trùng hoặc là đinh tán có ở bên trong dàn lạnh hay là không. Nếu như có, bạn cần phải tiến hành dọn dẹp sạch sẽ để có thể giúp hơi lạnh của điều hòa được lưu thông tốt hơn.

Dùng một chiếc túi vệ sinh máy điều hòa rồi đem bọc toàn bọc toàn bộ phần thân máy lại, tránh để cho nước có thể bị bắn văng ra sàn nhà. Tiếp theo đó, bạn cần sử dụng đến một chiếc vòi xịt cũng như chai xịt vệ sinh điều hòa để có thể làm sạch đến các chi tiết ở trên dàn lạnh như là bộ lọc không khí, cánh quạt lồng sốc và một vài các bộ phận khác.

Bước 3: Vệ sinh dàn nóng của điều hòa

Vệ sinh dàn nóng thì có phần đơn giản hơn có với vệ sinh dàn lạnh. Bạn sẽ chỉ cần đem tháo vỏ bảo vệ ở phía mặt trước của dàn nóng ra rồi sau đó tiến hành xịt rửa các lớp vỏ bảo vệ này. Sau đó là vệ sinh phần cánh quạt cũng như là các góc đã bị bám bụi ở bên trong. Nhưng mà bạn lại không nên xịt trực tiếp nước vào trong khu vực có chứa các bo mạch, từ đó có thể dễ dẫn đến bị hư hỏng. Sau khi đã hoàn tất, bạn chỉ cần dùng một khăn khô rồi lau lại toàn bộ phần dàn nóng cho đến khi không còn thấy đọng nước và ẩm ướt nữa là việc vệ sinh điều hòa đã xong.

Do để vật liệu dễ cháy ở gần cục nóng của điều hòa 

Nguyên nhân và cách khắc phục máy điều hòa bị cháy

Cục nóng của điều hòa vẫn thường hay được lắp đặt cùng với chiếc giá treo chuyên dụng, tuy nhiên hiện nay nhiều người lại thường lựa chọn viễ đặt cục nóng của điều hòa ở dưới mặt sàn trên ban công. Khi mà cục nóng hoạt động thì sẽ hút những loại đồ vật như là nhựa, ni lông,… có thể dẫn đến quá trình tản nhiệt bị kém và gây ra tình trạng cháy nổ.

Hướng dẫn cách khắc phục: Nên đặt cục nóng ở các vị trí phù hợp nhưng mà không nên cao quá 8 mét cũng như khoảng cách tính từ cục nóng đến tường phải nên là 5m.

Do các bộ phận của điều hòa bị lỗi 

Điều hoà khi được sử dụng lâu ngày nhưng mà không được đem đi bảo trì định kỳ thì có thể sẽ làm cho tuổi thọ của máy bị giảm sút. Ví dụ như quạt điều hòa sẽ có thể bị kẹt hoặc là gãy, gây nên quay chậm cũng như tỏa nhiệt cao, lốc điều hòa thì có thể bị ngắt bởi quá nóng hoặc là tụ điện điều hòa sẽ bị hỏng khiến cho quạt và máy nén của điều hòa bị nhiễu điện từ đó dẫn đến chập cháy.

Hướng dẫn cách khắc phục: Bạn nên mang máy đi tới các trung tâm bảo trì để có thể được kiểm tra cũng như là sửa chữa những bộ phận bị hư hỏng.

Do khâu lắp đặt cẩu thả 

Nguyên nhân và cách khắc phục máy điều hòa bị cháy

Bởi một số công nhân khi lắp đặt vì muốn đẩy tiến độ mà lắp rất nhanh, từ đó có thể dẫn đến dây cáp điện bị kém chất lượng hay vị trí đấu nối bị lỏng lẻo,… Chính vì do sự chủ quan đó mà điều hòa sau một khoảng thời gian hoạt động sẽ có thể gặp phải một số các sự cố như là: hư hỏng phần dây dẫn cách điện, những mối nối thì bị ôxy hóa, việc tiếp xúc thấp hoặc là ẩm ướt thì có thể gây đoản mạch hoặc là phóng tia lửa điện khiến điều hòa bị cháy, gây ra hỏa hoạn.

Hướng dẫn cách khắc phục: Khi lắp đặt cần lưu ý đến việc lựa chọn những bên dịch vụ uy tín, chất lượng.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục một số lỗi có thể dẫn đến việc điều hòa bị cháy mà bạn có thể tham khảo và áp dụng nếu như gặp phải tình trạng này!

Nguồn: dienlanhhongphuc.vn/