Những điều cần lưu ý khi bảo quản thịt, cá, rau trong tủ lạnh

Những điều cần lưu ý khi bảo quản thịt, cá, rau trong tủ lạnh

Tủ lạnh được ví von như một siêu thị mini thu nhỏ của mỗi nhà vậy. Trong chiếc tủ lạnh đấy, là nơi bảo quản thực phẩm chủ yếu hàng ngày như thịt, cá, rau bổ sung dinh dưỡng hàng ngày cho mọi người. Để có thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh tươi ngon, không bị thối hỏng cũng rất cần những kinh nghiệm khéo léo. Nếu muốn gia đình có thực phẩm tươi ngon hãy tham khảo ngay những điều cần lưu ý khi bảo quản thịt, cá, rau trong tủ lạnh.

1. Thịt và gia cầm

Những loại thịt tươi sống như thịt bò hay thịt heo, nếu để trong ngăn đá có thể giữ được lâu ngày. Tuy nhiên bạn cần làm sạch chúng trước khi cho vào ngăn đá. Và tất nhiên, bạn cũng cần phải chọn những hộp hay bịch ni lông kín hơi để cất trữ trong ngăn đá tủ lạnh.

Mẹo nhỏ mà bạn không nên bỏ qua khi chế biến thịt đông lạnh chính là một khi đã rã đông thịt thì bắt buộc phải chế biến hết số thịt đã được rã đông, nếu không bạn tiếp tục cho vào đông thịt sẽ bị hư.

Các sự cố kỹ thuật khiến Tủ lạnh không lạnh bạn cần biết

Lưu ý:

– Khi bạn cho thịt vào ngăn đông, cần phải bọc thịt thật nhiều lớp để tránh cho chúng không bị đông cứng quá mức, dẫn đến tình trạng mất nước hay thay đổi màu sắc, mùi vị.

– Bạn cũng cần phải buộc thịt thật chặt, tránh không khí bên ngoài có thể lọt vào và dẫn đến tình trạng thịt bị nhiều lớp đá bám vào bề mặt.

Thường thì bạn cũng có thể để chúng trong tủ lạnh và đông đá khoảng 7 ngày. Tuy nhiên, thời gian đông đá càng dài thì độ tươi ngon của thịt sẽ bị giảm đi đáng kể.

Nếu bạn mua gia cầm còn sống về, sau khi sơ chế xong bạn muốn cho vào ngăn đông đá thì cũng phải bao bọc thật kỹ thịt nếu không, thịt sẽ rất dễ bị nhiểm khuẩn.

Các tiêu chí chọn tủ lạnh cho sinh viên, người ở trọ nên biết

2. 

Cá có mùi tanh khá nặng. Do đó bạn cần phải chú ý khi bảo quản chúng, bạn phải bao bọc chúng thật kỹ bằng nhiều lớp, nếu không nó sẽ lan mùi sang các thực phẩm khác làm bạn cảm thấy vô cùng khó chịu.

Ngoài ra, sau khi làm cá xong bạn có thể pha loãng giấm và đổ trực tiếp lên mình cá như vậy cũng sẽ hạn chế được mùi tanh của cá phần nào.

Lưu ý:

– Phải vệ sinh thật kỹ thịt, cá trước khi cho vào tủ lạnh.

– Nên bao bọc thật chặt để tránh thịt, cá bị mất nước hay thay đổi màu sắc.

– Thịt nguyên miếng sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn thịt băm.

– Thịt mua từ siêu thị về không nên rửa mà cứ để nguyên trong hộp mà cho vào bảo quản.

– Khi đã rã đông thịt thì bắt buộc phải chế biến hết số thịt, cá đó.

Ngoài ra, hiện nay tên thị trường đã xuất hiện những dòng tủ lạnh được trang bị công nghệ cấp đông mềm cho phép bạn bảo quản, cấp đông thịt cá dài ngày mà vẫn lưu giữ được hầu như nguyên vẹn dưỡng chất bên trong lại không cần phải rã đông khi cần chế biến do không làm đông cứng thực phẩm.

3. Mẹo bảo quản rau củ tươi lâu

Việc dự trữ rau củ trong ngày Tết là thói quen của nhiều người Việt từ xưa đến nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản rau củ được tươi lâu vào những ngày này. Hãy thử vài mẹo ngay dưới đây:

Loại bỏ những phần bị sâu

Trước khi bảo quản rau củ được tươi, bạn cần cắt bỏ những chỗ bị sâu, úa có trên rau củ để tránh bị lây sang những chỗ tươi khác trong quá trình bảo quản.

Hơi khó tin một chút về rau, củ bẩn mà vẫn tốt!!

  • Thật vậy, có một số loại củ như khoai tây, cà rốt, củ dền,… dù có vết bẩn ở rễ và lớp vỏ nhưng chúng lâu bị hư, chỉ cần rửa sạch sẽ là có thể dùng được. Hãy để những loại củ như vậy ở chỗ thoáng mát, tránh ẩm ướt là được!

Phân loại rau, củ

Mỗi loại rau củ đều có cách bảo quản riêng vì điều kiện độ ẩm bảo quản khác nhau. Do đó, không phải lúc nào cũng nghĩ đến việc bảo quản rau, củ cho hết vào túi nilong, rồi bỏ vào tủ lạnh đâu nhé! Chẳng hạn: Rau mọng nước như xà lách, rau diếp cá, cải cúc,… thường nhanh bị héo:

> Nên cần bọc bên ngoài chiếc túi ni- long có lỗ khí, và kèm thêm ít khăn giấy hay miếng bọt biển bên trong để có tác dụng thấm hút hơi nước, giúp cho rau không bị hư úng.

Hạn chế sơ chế rau củ trước

Tùy rau, củ như thế nào mà bạn quyết định có nên sơ chế trước hay không? Vì nếu sơ chế như cắt, nhặt, chẻ,… không đúng cách thì dễ làm thực phẩm nhanh chóng bị hư. Đồng thời, theo các nhà nghiên cứu đã khuyến cáo khá nhiều trên phương tiện truyền thông rằng: việc nhặt, cắt rau sẽ làm cho vi khuẩn nhanh chóng sinh sôi nhiều hơn từ chỗ cắt.

Gợi ý:

  • Rau tươi xanh, không nên rửa, cuốn nhẹ vào 1, 2 lớp giấy (vải sạch) để vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này giữ được màu sắc và lượng chất dinh dưỡng khoảng 3 – 4 ngày dù có hơi héo một chút.
  • Một số loại đậu như đậu Hà Lan, ớt Đà Lạt,… có thể rửa sạch, cắt thành từng miếng, rồi nhúng vào nồi nước sôi. Tiếp theo là cho vào thau nước đá thật lạnh để làm giảm nhiệt độ đột ngột. Cuối cùng là cho vào túi hay hộp thực phẩm, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này bảo quản được 2 – 3 ngày!
  • Hãy là người thông thái biết sử dụng tủ lạnh đúng cách

  • Chú ý đến nhiệt độ bảo quản

    Sự xuất hiện của chiếc tủ lạnh ngày nay không chỉ độc đáo về kiểu dáng mà còn tiện ích bởi công nghệ làm lạnh cho từng loại thực phẩm – rau củ kể cả thịt tươi sống.

  • Bạn nên duy trì nhiệt độ từ 1 – 4 độ C để bảo quản rau quả. Bởi vì, ở nhiệt độ này, thường vi khuẩn sẽ không phát triển mạnh, làm hư hỏng thực phẩm. Ngoài ra, tránh nhiệt độ hạ xuống quá nhiều, gây đóng băng thực phẩm sẽ làm ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng.

Nguồn: DIENLANHHONGPHUC.VN