Những gì bạn cần biết về chiếc điều hòa âm trần?

Những gì bạn cần biết về chiếc điều hòa âm trần?

Điều hòa trở thành thiết bị quen thuộc của con người trong đời sống hiện đại. Vì vậy, thói quen lựa chọn điểm đến có điều hòa vào mùa nắng nóng là ưu tiên hàng đầu hiện nay. Thế nhưng, phần lớn chúng ta ít biết đến chiếc điều hào âm trần do ít nhìn thấy, và cũng ít quan sát. Vậy những gì cần biết về chiếc điều hòa âm trần này đây?

Điều hòa âm trần là gì mà đươc quảng cáo nhiều như vậy. Thực tế, đúng như tên gọi của nó, dạng điều hòa này có thiết kế dành để gắn trần, theo dạng âm tường như điều hòa tủ đứng.  Điều hòa âm trần luôn được tích hợp công nghệ làm mát nhanh, thiết kế gọn gàng, âm vào tường và phần đa là âm trần nhằm giúp bạn tận dụng không gian nhà của mình.

Điều hòa âm trần là gì và phù hợp với không gian nào?

Với thiết kế khá gọn gàng, lại độc đáo, thường có công suất lớn nên điều hòa âm trần không phổ biến trong các hộ gia đình. Điều hòa âm trần thường được sử dụng cho văn phòng, phòng hội họp, cửa hàng hay các công trình lớn. Dưới đây là một số ưu nhược điểm của điều hòa âm trần là gì bạn nên biết. Với những tính năng mà dòng điều hòa âm trần này mang lại có khá nhiều gia đình, doanh nghiệp đã lựa chọn dòng điều hòa này để sử dụng, bạn đã biết mua điều hòa âm trần chưa?

Cấu tạo của điều hòa âm trần

Điều hòa âm trần 1 chiều hay 2 chiều đều có 2 thành phần cơ bản là dàn lạnh và dàn nóng.

Dàn lạnh điều hòa âm trần

Dàn lạnh của điều hòa trần là dàn trao đổi nhiệt kiểu ống đồng cánh nhôm, có trang bị quạt kiểu ly tâm (lồng sóc) và được đặt bên trong phòng.

Dàn lạnh có các ống thoát nước có độ dốc nhất định để nước không đọng lại trên đường ống.

Dàn lạnh chỉ có quạt và board điều khiển nên lượng điện tiêu thụ khá ít, chỉ chiếm khoảng 5%.

Dàn nóng điều hòa âm trần

Dàn nóng điều hòa âm trần là dàn trao đổi nhiệt kiểu ống đồng cánh nhôm, có quạt kiểu hướng trục. Giống như dàn nóng của điều hòa treo tường, dàn nóng của của điều hoà âm trần được thiết kế để cho phép lắp đặt ngoài trời mà không cần che chắn.

Dàn nóng là bộ phận tiêu tốn điện nhiều nhất của máy điều hòa không khí, lượng điện tiêu thụ chiếm khoảng 95%.

Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa âm trần

Điều hòa âm trần nối hoạt động tương tự như các dòng điều hòa khác:

  • Quạt dàn lạnh sẽ hút và thổi liên tục tạo ra sự luân chuyển và phân tán không khí khắp trong phòng.
  • Cảm biến nhiệt độ ở dàn lạnh nối với board xử lý tín hiệu có nhiệm vụ cảm nhận nhiệt độ của không khí trong phòng.
  • Khi nhiệt độ phòng cao hơn nhiệt độ cài đặt khoảng 1 – 2°C, board điều khiển cho dàn nóng hoạt động. Dàn nóng chạy sẽ cung cấp gas điều hòa lỏng tới dàn lạnh và làm nhiệt độ giảm xuống. Khi nhiệt độ không khí trong phòng giảm xuống bằng nhiệt độ cài đặt thì dàn nóng sẽ ngừng hoạt động và lúc này dàn lạnh chỉ có chức năng luân chuyển không khí trong phòng.
  • Tùy thuộc vào nhiệt độ trong phòng đã đạt chưa mà dàn nóng lúc hoạt động lúc nghỉ, còn dàn lạnh thì hoạt động liên tục.
  • Khi nhiệt độ trong trong tăng lên, cao hơn nhiệt độ cài đặt khoảng 1-2°C thì board sẽ điều khiển dàn nóng chạy lại, tiếp tục quá trình làm lạnh.

Điểm mạnh của điều hòa âm trần.

Điều hòa thường có thiết kế kiểu vuông, với phần máy làm mát được âm vào tường, đảm bảo thẩm mỹ không gian về mặt đồng thời không làm ảnh hưởng đến việc sắp xếp các đồ nội thất khác cũng như đèn trong nhà. Thiết kế phòng được giữ nguyên mà vẫn làm mát như thường.

Làm mát nhanh cũng là ư thế của điều hòa này, thường có đến 4 cửa thổi gió( diện tích rộng bằng bề mặt trước của máy) với 4 hướng thổi, đảo gió tự động giúp  hơi mát phân bố đều trong phòng ở của bạn.

4 hướng thổi gió làm mát khắp gian phòng của bạn.

Điều hòa âm trần thường có hai bô cảm biến nhiệt lạnh và một cục nóng, có điều khiển gúp người dùng có thể điều chỉnh: tốc độ quạt, hướng gió, các chế độ khô, ẩm, gió tự nhiên, khử khuẩn hút mùi đều có trên dòng sản phẩm điều hòa âm tường này.

Điều hòa cần được thiết kế vị trí lắp đặt trước, tuy nhiên lắp đặt đơn giản và cũng dễ dàng vệ sinh điều hòa, nên bạn không phải quá lo lăng sợ điều hòa không mát. Với ưu điểm là thiết kế gọn nhẹ, không tốn nhiều không gian diện tích tuy nhiên cũng giống với các dòng điều hòa khác, chúng ta cũng cần phải vệ sinh điều hòa thường xuyên, theo định kỳ, việc vệ sinh điều hòa này sẽ giúp cho điều hòa tránh bị bám bụi, động cơ hoạt động nhịp nhàng và ổn định.

Các nhược điểm chính của điều hòa âm trần là gì?

+ Phù hợp hơn cho các khu vực đông đúc, phòng lớn, đông người.

+ Làm mát nhanh do có công suất lạnh lớn hơn nên máy điều hòa âm trần cũng tốn điện hơn rất nhiều.

+ Công suất, thiết kế nổi bật, dòng điều hòa âm trần luôn có mức giá cao hơn hẳn các dòng điều hòa tủ đứng có cùng công suất.

Công suất quyết định hiệu quả của mỗi chiếc  điều hòa nhưng mỗi chúng ta cũng cần phải lưu ý khi chọn mua điều hòa nói chung và điều hòa âm trần nói riêng, để động cơ hoạt động ổn định, nhịp nhàng không gây tiếng ồn thì chúng ta nên lựa chọn động  cơ Inventer, có khá nhiều gia đình chưa hiểu về tính năng của động cơ truyền động trực tiếp này nên còn băn khoăn là nên mua điều hòa thường hay inventer, lựa chọn động cơ inventer nhé các gia đình, điều hòa sẽ luôn được hoạt động với công suất ổn định nhất, không gây ồn, mà lại còn tiết kiệm được nhiều điện năng nữa.

 

Nguồn: DIENLANHHONGPHUC.VN