Nguyên nhân, Tác hại và Biện pháp khắc phục

Ô nhiễm ánh sáng không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, làm mất cân bằng hệ sinh thái mà còn gây lãng phí năng lượng. Vậy nguyên nhân chính dẫn đến việc ô nhiễm ánh sáng là do đâu và biện pháp khắc phục như thế nào? 

Xem thêm : Giải pháp chiếu sáng XANH

Ô nhiễm ánh sáng là gì?

Theo wikipedia: “ Ô nhiễm ánh sáng là việc chiếu sáng quá mức hoặc ánh sáng nhân tạo gây khó chịu. Theo định nghĩa của Hiệp hội bầu trời đêm quốc tế (IDA) xác định ô nhiễm ánh sáng là: Bất kỳ tác động bất lợi của ánh sáng nhân tạo bao gồm cả ánh sáng trên bầu trời, ánh sáng chói, xâm nhập ánh sáng, ánh sáng lộn xộn, giảm tầm nhìn vào ban đêm, và lãng phí năng lượng.” 

Ô nhiễm ánh sáng là gì?

Nói cách khác, việc lạm dụng ánh sáng nhân tạo quá mức cần thiết mà không đúng mục đích đặc biệt về đêm được gọi là ô nhiễm ánh sáng. Điển hình như trong chiếu sáng công cộng có nguồn sáng quá chói, làm sáng bầu trời đem hay ánh sáng chiếu vào nhà dân 

Nguyên nhân gây ô nhiễm ánh sáng

Tương tự như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước … nguyên do chính gây ô nhiễm ánh sáng là phát sinh trong quy trình hoạt động và sinh hoạt, hoạt động giải trí kinh tế tài chính của con người, hoàn toàn có thể kể đến như :

 • Không tắt những thiết bị chiếu sáng khi không sử dụng .
 • Lạm dụng quá nhiều ánh sáng trong cùng 1 khu vực .
 • Không chọn đúng những thiết bị đèn điện khiến ánh sáng không tập trung chuyên sâu vào khu vực thiết yếu .
 • Lắp đặt thiết bị chiếu sáng không tương thích, dẫn đến phải sử dụng nhiều nguồn năng lượng hơn mức thiết yếu cho việc chiếu sáng .
 • Sự hướng dẫn chưa vừa đủ những những nhà quản trị và những người ở trong những toà nhà về việc sử dụng mạng lưới hệ thống chiếu sáng một cách hiệu suất cao .
 • Duy trì ánh sáng không hài hòa và hợp lý khiến phung phí nguồn sáng và ngân sách nguồn năng lượng …

Việc hiện đại hoá đời sống dẫn đến ô nhiễm ánh sáng đang ảnh hưởng tác động đến con người một cách bí mật và nguy khốn .

Ô nhiễm ánh sáng gây ra tác hại gì?

Tác hại của ô nhiễm ánh sáng

Ảnh hưởng đến sức khoẻ con người

Theo cơ quan Nghiên cứu Ung thư IARC của Tổ chức Y tế Thế giới WHO năm 2007, ô nhiễm ánh sáng gây những rối loạn nhịp sinh học, từ đó dẫn đến nguyên do gây ung thư .
Ngoài ra, những tác động ảnh hưởng trực tiếp từ việc ô nhiễm ánh sáng hoàn toàn có thể là hiện tượng kỳ lạ căng thẳng mệt mỏi, đau đầu, stress, phiền muộn lo âu và suy giảm tính năng sinh dục …

Tác động lên nền kinh tế, xã hội

 • Gây tiêu tốn lãng phí nguồn năng lượng : theo những nghiên cứu và điều tra ,

  việc chiếu sáng chiếm đến ¼ năng lượng tiêu thụ trên thế giới, trong đó có từ 50% – 90% ánh sáng ở các toà nhà là không cần thiết.

 • Ảnh hưởng việc quan sát thiên văn : tại những khu đô thị, phần đông dân cư không nhìn thấy những ngôi sao 5 cánh trên khung trời đêm ngoại trừ mặt trăng và một vài ngôi sao 5 cánh sáng gần toàn cầu .

Phá vỡ hệ sinh thái 

Một số điều tra và nghiên cứu cho thấy hậu quả rõ ràng bởi ô nhiễm ánh sáng : ánh sáng đêm làm giảm khả hoạt động của côn trùng nhỏ, sinh vật về đêm hay những loài hoa nở đêm hôm, dựa vào những loài côn trùng nhỏ này để thụ phấn, cũng do đó mà bị ảnh hưởng tác động …

Phân loại ô nhiễm ánh sáng

Phân loại ô nhiễm ánh sáng

Ánh sáng xâm nhập (light trepass)

Đây là những ánh sáng xâm nhập vào khu vực sinh sống của một người khác mà người đó không hề mong ước .

Lạm dụng ánh sáng (over-illumination)

Đây là việc sử dụng ánh sáng quá mức thiết yếu, ánh sáng sử dụng không có mục tiêu .

Ánh sáng chói (glare)

Ánh sáng chói là hệ quả trái chiều giữa vùng sáng và vùng tối trong tầm nhìn. Điều này còn khiến cho mắt người cảm thấy khó khăn vất vả trong việc nhận dạng những sự độc lạ trong ánh sáng .
Nó đặc biệt quan trọng nghiêm trọng so với bảo đảm an toàn giao thông vận tải, vì điều này xảy ra giật mình hoàn toàn có thể khiến người đi đường và lái xe rất dễ gặp tai nạn đáng tiếc .

Ánh sáng lộn xộn (clutter)

Nhóm ánh sáng không có hướng xác lập, phát tán lộn xộn .

Ánh sáng chiếm dụng bầu trời (sky glow)

Đây là những quầng sáng, vùng sáng của khung trời đêm tại khu vực có người ở .

Biện pháp khắc phục ô nhiễm ánh sáng

Biện pháp khắc phục ô nhiễm ánh sáng
Một số giải pháp tốt để khắc phục ô nhiễm ánh sáng như :

 • Chỉ sử dụng ánh sáng vừa đủ với nhu yếu
 • Tắt đèn hoặc sử dụng chế dộ hẹn giờ khi không cần thiết

 • Đèn Led TLC LightingCải tiến thiết bị chiếu sáng tương thích như sử dụng đèn Led TLC Lighting : ánh sáng bảo vệ mắt, nguồn sáng tương thích với khoảng trống sử dụng, đèn tiết kiệm ngân sách và chi phí lên đến 90 % điện năng … chi tiết cụ thể tìm hiểu thêm tại :
 • Chọn thiết bị chiếu sáng tương thích : chiếu sáng đủ, tập trung chuyên sâu chiếu sáng vào khu vực thiết yếu, những bước sóng ánh sáng ít gây tác động ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên xung quanh …

Để giảm thiểu việc ô nhiễm ánh sáng, cần có sự chung tay của cộng đồng và xã hội trong việc giảm ánh sáng chói, ánh sáng chiếm dụng bầu trời, giảm ánh sáng xâm nhập, và ánh sáng lộn xộn.